Chiều ngày 13/8, UBND thị xã đã tổ chức hội thảo: Thực trạng và giải pháp trồng cây xanh, hoa, cây cảnh trong xây dựng đô thị văn minh. Đồng chí Tôn Quang Ngọc, UVBTV Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã chủ trì hội thảo.

Toàn cảnh hội thảo

Đến dự có đồng chí Đinh Thị Hương, UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Thị ủy; Thường trực UBMTTQ thị xã; đại diện lãnh đạo các Phòng Quản lý đô thị, Tài nguyên và Môi trường; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã; Đại diện lãnh đạo và Chuyên viên phụ trách phòng Kinh tế; Đại diện lãnh đạo Hội Nông dân, Hội LHPN  thị xã; BCH Thị đoàn; Đội Quản lý trật tự đô thị; Công ty cổ phần Môi trường đô thị; Lãnh đạo và Cán bộ kỹ thuật Bảo vệ thực vật, ứng dụng thuộc Trung tâm Ứng dụng KHKT&BVCTVN; Đại diện Lãnh đạo UBND, Chủ tịch Hội Nông dân, Cán bộ khuyến nông, Chủ tịch Hội LHPN các phường xã.

Đồng chí Nguyễn Văn Giáp, Giám đốc Trung tâm ứng dụng KHKT & BVCTVN thị xã thông qua danh mục một số cây xanh, cây cảnh

Báo cáo đề dẫn tại hội thảo đã khẳng định; Trong những năm qua, Cấp ủy, chính quyền từ thị đến cơ sở đã tập trung huy động mọi nguồn lực thực hiện công tác chỉnh trang đô thị và xây dựng thị xã Hồng Lĩnh đạt  đô thị văn minh. Cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các phường, xã xem đây là nhiệm vụ trọng tâm mang tính đột phá, nhằm làm thay đổi diện mạo, từng bước xây dựng các phường đạt chuẩn đô thị văn minh, xã Thuận Lộc đạt các tiêu chí nông thôn mới nâng cao; Công tác chỉnh trang đô thị, nâng cao nếp sống văn hoá, văn minh đô thị đã tạo sức lan toả được Nhân dân đồng thuận, hưởng ứng tích cực; bộ mặt đô thị của thị xã nói chung, phường, xã nói riêng đã có nhiều chuyển biến; ý thức của Nhân dân về xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh đô thị ngày càng được nâng cao; đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân không ngừng được cải thiện.

Mặc dù vậy, hiện nay vẫn chưa có được những tuyến đường cây xanh cổ thụ, những tuyến đường hoa, hàng rào cây xanh tạo nên nét đẹp riêng của Hồng Lĩnh. Nhằm tạo cho thị xã Hồng Lĩnh có một sắc thái riêng, “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp” như mục tiêu của cấp ủy, chính quyền thị xã đề ra, hội thảo  đã đưa ra một số danh mục cây xanh, cây cảnh, cây hoa vừa đảm bảo tính mỹ quan đô thị, lại dễ trồng, dễ chăm sóc, có sức sống khỏe, thích ứng với điều kiện khí hậu của thị xã Hồng Lĩnh bao gồm các loại cây bóng mát, cây thân leo, các loại hoa bụi tạo tán, trồng chậu, cây hoa tạo đường viền, khuôn viên…

Đồng chí Phan Thanh Tùng, Trưởng phòng Quản lý đô thị phát biểu  định hướng quy hoạch, thiết kế hệ thống cây xanh, hoa cây cảnh trên địa bàn.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân Thị xã Nguyễn Duy Đăng tham luận về huy động nguồn nhân lực, trồng và chăm sóc hiệu quả.

Phó Giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị tham luận trong việc lựa chọn cây xanh phù hợp

Trên cơ sở danh mục cây xanh, cây cảnh đưa ra, các đại biểu tham dự hội thảo đã tập trung thảo luận bày tỏ quan điểm về cách sử dụng các loại cây xanh, cây cảnh nhằm tạo sự đồng bộ  cũng như cách làm của địa phương, tổ chức mình, góp phần làm cho đô thị Hồng Lĩnh ngày càng văn minh, hiện đại.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Đinh Thị Hương, UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Thị ủy đề nghị, trên cơ sở danh mục các cây đưa ra các tổ chức đoàn thể và các phường, xã triển khai xuống tận các tầng lớp nhân dân, để họ lựa chọn phù hợp và tạo sự đồng tình, thống nhất cao; đề nghị UBND thị xã chỉ đạo các phòng chuyên môn có liên quan sớm có văn bản hướng dẫn để triển khai thực hiện; tin tưởng rằng nếu làm tốt công tác tuyên truyền, vận động thì Nhân dân sẽ đồng tình hưởng ứng và phong trào sẽ lan tỏa sâu rộng.

Đồng chí Tôn Quang Ngọc, UVBTV Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã  xã kết luận hội thảo

Kết luận hội thảo, đồng chí Tôn Quang Ngọc, UVBTV Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã khẳng định:  Sau hội nghị này, UBND thị xã sẽ chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị tham mưu UBND thị xã văn bản hướng dẫn cụ thể để triển khai thực hiện đồng bộ, đảm bảo tính khả thị cao; trước hết đề nghị các phường xã lựa chọn loại hoa phù hợp và phát động trồng trong khuôn viên nhà văn hóa các thôn, TDP, các trường học, trụ sở UBND, tiếp đó mỗi địa phương chọn làm điểm một vài tuyến đường; đồng chí Phó chủ tịch UBND thị xã cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng ban có liên quan; đối với các tổ chức đoàn thể đồng chí đề nghị tập trung tuyên truyền râu rộng tạo phong trào thi đua sôi nổi trong đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân để có những tuyến đường đường hoa, cây xanh tạo nên nét đẹp riêng của Hồng Lĩnh./.

Thống kê: 3.999.266