Thực hiện Kế hoạch số 182/KH-UBND ngày 26/04/2024 của UBND Tỉnh về triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo năm 2024 trên địa bàn Tỉnh, ngày (13/8), UBND thị xã Hồng Lĩnh phối hợp với Sở LĐ - TB&XH tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao năng lực, kỹ năng, chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác giảm nghèo cấp cơ sở.

Toàn cảnh lớp tập huấn

Đến dự có đại diện Sở LĐ - TB&XH, Sở Thông tin - Truyền thông cùng các phòng liên quan. Về phía Thị xã có đồng chí Tôn Quang Ngọc, UVBTV Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND Thị xã; lãnh đạo các Phòng: Tài chính - Kế hoạch, LĐ - TB&XH, Kinh tế, Y tế, VH - TT, Ngân hàng CSXH, Hội LHPN Thị xã; cấp ủy, chính quyền, công chức VH - XH, Hội LHPN các phường, xã; Tổ trưởng TDP, Thôn trưởng và các Chi hội PN trên địa bàn.

Đồng chí Tôn Quang Ngọc, UVBTV Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã phát biểu khai mạc hội nghị tập huấn

Phát biểu tại lớp tập huấn, đồng chí Tôn Quang Ngọc, UVBTV Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND Thị xã đã thông tin, cập nhật các văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác giảm nghèo bền vững hiện nay và quá trình tổ chức thực hiện trên địa bàn Thị xã. Trong đó, tập trung nhấn mạnh những kết quả nổi bật như tính đến năm 2023 tỷ lệ hộ nghèo (đa chiều) trên địa bàn Thị xã còn 2,0%, giảm 0,62% so với đầu năm, tỷ lệ hộ cận nghèo còn 3,07%, giảm 0,45% so với đầu năm, các chính sách an sinh và phúc lợi xã hội được đảm bảo.

Với mục tiêu từ 2021 đến 2025 là giảm nghèo bền vững, hạn chế tái nghèo và phát sinh hộ nghèo mới; hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản theo chuẩn nghèo đa chiều quốc gia, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, đồng chí đề nghị đối với phòng LĐ - TB&XH cử cán bộ trực tiếp kiểm tra, giám sát tại địa bàn để bổ cứu, hướng dẫn nghiệp vụ kịp thời cho cán bộ cơ sở; các hội viên tập trung nghiên cứu và thực hành để thực hiện tốt các nội dung, công việc và tiến độ được quy định.

Đồng chí Lê Thị Hà,Trưởng phòng BTXH, Sở LĐ - TB&XH tập huấn chuyên đề tổng quan hệ thống các chính sách giảm nghèo, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo giai đoạn 2021 - 2025, công tác đảm bảo an sinh xã hội và giảm nghèo trên địa bàn Hà Tĩnh

Đồng chí Bùi Quang Thìn, Phó Trưởng phòng Thông tin - Báo chí - Xuất bản, Sở Thông tin - Truyền thông tập huấn chuyên đề phương pháp truyền thông về giảm nghèo và giảm nghèo về thông tin

Trong chương trình lớp tập huấn, các học viên được nắm vững một số nội dung cơ bản đó là: Tổng quan hệ thống các chính sách giảm nghèo, chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo giai đoạn 2021 - 2025, công tác đảm bảo an sinh xã hội và giảm nghèo trên địa bàn Hà Tĩnh; Nghiệp vụ rà soát, xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định hộ gia đình làm nông, lâm, ngư và diêm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2022 - 2025; Phương pháp truyền thông về giảm nghèo và giảm nghèo về thông tin; Quy trình, hồ sơ, thủ tục, đối tượng vay vốn ưu đãi từ ngân hàng CSXH.

Đồng chí Trần Thị Bích Hà, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH chi nhánh Hồng Lĩnh tập huấn chuyên đề quy trình, hồ sơ, thủ tục, đối tượng vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH

Thông qua lớp tập huấn nhằm nâng cao năng lực và trang bị cho đội ngũ cán bộ làm công tác giảm nghèo ở các cấp kiến thức, kỹ năng về quản lý, phương pháp xây dựng kế hoạch, chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt các nội dung trong Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025. Qua đó sẽ hỗ trợ đắc lực hơn cho người nghèo, cận nghèo vươn lên trong làm ăn, cải thiện sinh kế và cuộc sống, ngăn ngừa “tái nghèo”./.

Thống kê: 3.999.288