Thực hiện Kế hoạch số 279/KH-CAT-PC08 ngày 15/8/2024 của Công an tỉnh Hà Tĩnh về kiểm tra, xử lý chuyên đề xe ba bánh, xa bốn bánh tự sản xuất, lắp ráp và xe mô tô, xe gắn máy kéo theo xe khác, vật khác vi phạm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh, UBND Thị xã đã chỉ đạo các phòng, ngành, đơn vị có liên quan triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền các quy định của pháp luật liên quan đến việc cấm sản xuất, sử dụng xe tự chế tham gia giao thông đồng thời thường xuyên bố trí lực lượng kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự an toàn giao thông.

UBND thị xã Hồng Lĩnh phối hợp với Ban ATGT Tỉnh tập huấn công tác đảm bảo an toàn trật tự ATGT trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh

Trước thực trạng nhiều xe ba, bốn bánh tự sản xuất lắp ráp, không đảm bảo an toàn, được sử dụng để chở hàng hóa cồng kềnh tham gia giao thông, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn…

Theo đó, kết quả rà soát trên địa bàn thị xã hiện có 96 phương tiện, trong đó: 61 xe ba gác, 01 xe bốn bánh tự lắp ráp, 24 xe mô tô ba bánh tự lắp ráp, 15 xe kéo theo xe khác, 03 xe tự chế khác. Trong số 96 phương tiện nêu trên, có 15 xe điện ba bánh thuộc tài sản công của Công ty cổ phần Môi trường đô thị thị xã Hồng Lĩnh, thực hiện nhiệm vụ thu gom rác thải trên địa bàn theo Đề án số 03 thị xã Hồng Lĩnh.

Để chấm dứt tình trạng xe ba bánh tự chế, tự lắp ráp chở hàng cồng kềnh, vi phạm luật giao thông trên địa bàn, trong thời gian tới, Công an Thị xã chỉ đạo Công an các phường, xã phối hợp UBND các phường, xã kịp thời tổ chức tuyên truyền, phổ biến, quát triệt các văn bản pháp luật của Nhà nước, các văn bản của Bộ Công an và của tỉnh về việc xử lý đối với các phương tiện xe ba bánh, xe bốn bánh tự sản xuất, lắp ráp và xe mô tô, xe gắn máy kéo theo xe khác; tổ chức ký cam kết đối với các cá nhân về việc không sử dụng các loại phương tiện nói trên và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Huy Hùng, PBT Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng Ban ATGT thị xã phát biểu tại lớp tập huấn

Để đạt được hiệu quả theo kế hoạch, cần sự phối hợp đồng bộ của các lực lượng chức năng, các tổ chức chính trị - xã hội,... rà soát các đối tượng chính sách, tuyên truyền, vận động không sử dụng phương tiện "tự chế", đối với các cơ sở gia công cơ khí, yêu cầu không nhận chế tạo, sản xuất xe ba bánh.

Lực lượng chức năng cần tăng cường xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm ( ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, phát huy vai trò của các Tổ dân phố trong việc tổ chức vận động các hộ gia đình có người thân đang sử dụng xe ba bánh, để họ nhận thức rõ hành vi vi phạm khi dùng xe ba bánh tự chế và đề nghị không sử dụng loại xe này để chở hàng, tham gia giao thông, gây mất mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Đối với xe điện ba bánh sử dụng để vận chuyển rác thải thuộc Công ty cổ phần Môi trường đô thị Thị xã đề nghị UBND tỉnh và Công an tỉnh xem xét, tạo điều kiện về mặt thời gian để Ủy ban nhân dân thị xã và Công ty cổ phần Môi trường đô thị Thị xã thực hiện chuyển đổi trạng thái thu gom rác thải đảm bảo đúng quy định của pháp luật./.

Thống kê: 4.144.606