Chiều ngày 21/4, UBND Thị xã đã có buổi làm việc với cấp ủy, chính quyền phường Trung Lương về thực hiện mô hình “Sản xuất lúa hữu cơ kết hợp nuôi rươi tại phường Trung Lương". Đồng chí Nguyễn Huy Hùng, Chủ tịch UBND Thị xã chủ trì buổi làm việc.

Toàn cảnh buổi làm việc

Mô hình “Sản xuất lúa hữu cơ kết hợp nuôi rươi tại phường Trung Lương” là đề tài nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật do Trung tâm Thực nghiệm sinh học nông nghiệp công nghệ cao thuộc Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam triển khai lần đầu tiên tại phường Trung Lương. Mô hình được triển khai tại cánh đồng Biền Binh với 35 hộ tham gia trên quy mô 9 ha; sử dụng giống lúa hữu cơ ST 25 và hoàn toàn phân bón hữu cơ. Theo đó các hộ tham gia mô hình được Thị xã hỗ trợ 100 %  giống lúa và phân bón, quy trình kỹ thuật và tập huấn chuyển giao công nghệ cũng như liên kết đầu ra cho lúa hữu cơ; được cán bộ của Trung tâm thực nghiệm sinh học nông nghiệp công nghệ cao thuộc Viện di truyền nông nghiệp Việt Nam hướng dẫn quy trình kỹ thuật thực hiện mô hình.

Đồng chí Hoàng Thanh Sơn, Trưởng Phòng Kinh tế báo cáo tình hình triển khai mô hình lúa - rươi tại phường Trung Lương

Qua 4 tháng thực hiện, bước đầu đã cho thấy những kết quả khả quan:  đã triển khai cấy được 06 ha lúa trên ruộng rươi và 03 ha lúa trên ruộng có khả năng khai thác rươi và tiến hành thả 4 triệu con rươi giống trên diện tích 02 ha. Hiện nay, lúa sinh trưởng phát triển tốt, chuẩn bị trổ, chưa phát hiện sâu bệnh gây hại, được người dân đánh giá cao.

Đồng chí Nguyễn Văn Giáp, Giám đốc Trung tâm UDKHKT&BVCTVN thị xã: Trung tâm phối hợp với các đơn vị liên quan tập huấn, hướng dẫn quy trình kỹ thuật cho bà con Nhân dân thực hiện mô hình

Bên cạnh đó quá trình thực hiện cũng găp một số khó khăn như: người dân chưa tuân thủ nghiêm quy trình kỹ thuật; Hệ thống thủy lợi vùng sản xuất lúa - rươi chưa thuận lợi cho sản xuất,...

Đồng chí Nguyễn Ngọc Luân, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Lương: Cấp ủy, chính quyền phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, luôn tạo mọi điều kiện để bà con nhân dân thực hiện tốt mô hình

Tại buổi làm việc các bên liên quan cũng đã tập trung thảo luận, đưa ra các kiến nghị đề xuất, biện pháp để tháo gỡ những khó khăn trong quá trình thực hiện mô hình.

Ông Nguyễn Ngọc Dung, Giám đốc HTX TMDV Minh Lương đề nghị nâng cấp, cải tạo hệ thống kênh mương tưới tiêu và một số tuyến đường nội đồng.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Huy Hùng - Chủ tịch UBND Thị xã khẳng định: Đây là dự án quan trọng có tác động trực tiếp đến quyền lợi của người dân, mở ra hướng sản xuất mới cho địa phương. Đồng chí ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực phối hợp thực hiện của các phòng, ban, đơn vị và bà con Nhân dân trong thực hiện mô hình.

Đồng chí Nguyễn Huy Hùng, Chủ tịch UBND Thị xã kết luận buổi làm việc.

Qua những khó khăn vướng mắc đã được chỉ ra, đồng chí Chủ tịch UBND thị xã đề nghị UBND phường Trung Lương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cho người dân hiểu rõ lợi ích khi thực hiện sản xuất theo hướng hữu cơ, nhận thức sâu sắc quyết tâm thực hiện thắng lợi mô hình. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm quy trình kỹ thuật. Tiếp tục tuyên truyền vận động tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho bà con nhân dân. Nghiên cứu khảo sát, quy hoạch cải tạo, nâng cấp hệ thống kênh mương thủy lợi, đường nội đồng. Chỉ đạo HTX thương mại dịch vụ Minh Lương tuân thủ quy trình đóng mở trạm bơm Biền Ải đảm bảo tưới tiêu cho đồng ruộng.

Phòng Kinh tế thường xuyên theo dõi, bám nắm quy trình thực hiện mô hình, quá trình sinh trưởng của lúa, rươi. Chủ động nắm bắt tình hình, phát hiện khó khăn phát sinh phối hợp xử lý kịp thời. Làm việc với các đơn vị sơ chế, đóng gói và bao tiêu sản phẩm.

Trung tâm Ứng dụng KHKT&BVCTVN Thị xã phân công cán bộ theo dõi, bám nắm quá trình thực hiện, hướng dẫn kỹ thuật cho bà con Nhân dân. Thực hiện công tác dự báo, dự tính tình hình thời tiết, hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh cho cây lúa. Phối hợp với các đơn vị đánh giá, chứng nhận lúa, gạo hữu cơ hướng dẫn người dân thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật. Theo dõi quá trình phát triển của rươi thả bổ sung trên diện tích 02 ha và cần tiếp tục bám sát để đánh giá các chỉ tiêu sinh trưởng, phát triển của cây lúa./.

Thống kê: 3.220.323