Sáng ngày 25/3, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Tĩnh phối hợp với UBND thị xã Hồng Lĩnh tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn thực hiện Bộ luật Lao động năm 2019 và phổ biến chính sách pháp luật về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho đại diện lãnh đạo, cán bộ làm công tác an toàn lao động, cán bộ phụ trách nhân sự của các doanh nghiệp trên địa bàn 3 huyện, thị xã: Can Lộc, thị xã Hồng Lĩnh và Đức Thọ. Đến dự có đồng chí Đinh Văn Hồng - Ủy viên BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã.

Bộ luật Lao động năm 2019 được Quốc hội khóa XIV thông qua và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2021 đã sửa đổi, bổ sung nhiều quy định mới, quan trọng so với Bộ luật Lao động năm 2012. Bộ luật đã thể chế hóa quan điểm, chủ trương của Đảng về các quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân trong lĩnh vực lao động và bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất với hệ thống pháp luật về hội nhập kinh tế quốc tế, về cải cách chính sách tiền lương, về chính sách bảo hiểm xã hội và kiến tạo khung pháp lý về lao động nhằm phát triển đồng bộ, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế.

Tại lớp tập huấn, các học viên cũng được hướng dẫn, phổ biến những nội dung cơ bản của chính sách bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như: Đánh giá kết quả triển khai chính sách bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; các chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp; hỗ trợ khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng lao động; chi trả trợ cấp một lần, trợ cấp hàng tháng, trợ cấp phục vụ… Đồng thời, trao đổi trực tiếp và giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh Đinh Văn Hồng phát biểu chỉ đạo tại lớp tập huấn

Lớp tập huấn nhằm góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết của người lao động và người sử dụng lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn để nắm rõ và áp dụng đúng quy định pháp luật./.

Thống kê: 3.335.208