Sáng ngày 03/11, Hội đồng nghĩa vụ quân sự thị xã tổ chức hội nghị triển khai công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023. Đến dự có đồng chí Nguyễn Thăng Long - Phó Bí thư thường trực Thị ủy – Chủ tịch HĐND thị xã, các thành viên Hội đồng NVQS thị xã; Chủ tịch UBND, chỉ huy trưởng BCHQS 6 phường, xã. Đồng chí Nguyễn Huy Hùng - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã, Chủ tịch Hội đồng NVQS và Thượng tá Trần Nam Long - Chỉ huy trưởng BCHQS thị xã chủ trì hội nghị.

Năm 2022, UBND tỉnh Hà Tĩnh giao chỉ tiêu công dân nhập ngũ cho UBND thị xã là 35 chỉ tiêu. Trong đó: Tham gia NVQS có 26 công dân, tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân có 09 công dân được bàn giao cho các đơn vị: Sư đoàn 324, Bộ chỉ huy Quân sự Hà Tĩnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Công an tỉnh. Các tân binh được tuyển chọn đều đảm bảo sức khỏe, trình độ, phẩm chất đạo đức, chính trị, đáp ứng yêu cầu học tập, huấn luyện ở các đơn vị.

Năm 2023, công tác tuyển quân được cấp ủy Đảng các cấp xác định là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị. UBND các cấp chịu trách nhiệm tuyển đủ số lượng và chất lượng thanh niên để bàn giao cho các đơn vị nhận nguồn theo chỉ tiêu tỉnh giao. Các ban ngành đoàn thể làm tốt công tác tham mưu, tổ chức thực hiện theo chức trách nhiệm vụ của ngành mình.

Thảo luận tại hội nghị, các thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự thị xã và các phường xã đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, đồng thời kiến nghị và đề xuất một số giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn công tác tuyển quân năm 2023.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thăng Long - Phó Bí thư thường trực Thị ủy - Chủ tịch HĐND thị xã đề nghị: Các thành viên Hội đồng NVQS thị xã và các phường xã thực hiện tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đủ chỉ tiêu theo kế hoạch; đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các công dân và gia đình có công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự; nâng cao hơn nữa chất lượng công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, đảm bảo chặt chẽ yêu cầu đề ra; thành viên Hội đồng NVQS thị xã chủ động bám nắm cơ sở được phân công phụ trách để chỉ đạo tốt công tác tuyển quân; nắm chắc tình hình tư tưởng của tân binh trước khi lên đường nhập ngũ; làm tốt công tác giáo dục truyền thống cho các tân binh; Ban Chỉ huy quân sự thị xã chủ động làm tốt việc kiểm soát tân binh trước khi tổ chức giao nhận quân.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Huy Hùng - Chủ tịch UBND thị xã, Chủ tịch Hội đồng NVQS yêu cầu: Hội đồng NVQS thị xã tích cực tham mưu cho Thị ủy, UBND thị xã soạn thảo các văn bản chỉ đạo; theo dõi chặt chẽ công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; thực hiện đúng Luật NVQS, Luật Công an Nhân dân và các Thông tư của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Y tế về công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ; chỉ đạo Hội đồng NVQS cơ sở thực hiện tốt các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, tránh tư tưởng chủ quan, lơ là; theo dõi, động viên công dân trúng tuyển sẵn sàng nhập ngũ đảm bảo số lượng, thời gian theo kế hoạch. Giao các phòng ban, ngành liên quan và các phường xã làm tốt công tác tham mưu và triển khai thực hiện kế hoạch tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023; theo dõi tổng hợp số lượng, chất lượng, nắm chắc tình hình không để xảy ra tình trạng thiếu chỉ tiêu; quản lý tốt thanh niên trúng tuyển sẵn sàng nhập ngũ; làm hỗ sơ, bàn giao hồ sơ và chốt quân số với các đơn vị nhận quân đủ số lượng, chất lượng, đúng thời gian theo quy định; tổ chức phát lệnh gọi nhập ngũ, theo dõi nắm chắc quân số, tư tưởng của thanh niên lên đường nhập ngũ, có giải pháp đề xuất bổ sung kịp thời; phối hợp với Văn phòng HĐND & UBND thị xã, các ban, ngành, đoàn thể tổ chức giao đủ số lượng và chất lượng an toàn, đúng luật; Hội đồng NVQS các xã, phường tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Quân đội về đào tạo nghề sau khi xuất ngũ. Đồng chí Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu ngay sau hội nghị này các thành viên Hội đồng NVQS thị xã phát huy tinh thần, trách nhiệm tham mưu cho Hội đồng NVQS thị xã chỉ đạo cơ sở hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển quân năm 2023./.

Thống kê: 3.382.672