Sáng ngày 01/11, tại Ban CHQS thị xã Hồng Lĩnh Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức khai giảng khóa huấn luyện đại đội pháo phòng không 37mm-1 Dân quân tự vệ thị xã Hồng Lĩnh.

Dự lễ khai mạc có đại tá Vũ Quang Duy - Trưởng phòng Phòng không Quân khu 4; đại tá Nguyễn Hữu Thông - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh. Về phía thị xã có đồng chí Nguyễn Quang Vinh - Ủy viên BTV Thị ủy - Phó Chủ tịch HĐND, đồng chí Trần Nam Long - UVBTV, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thị xã, đồng chí Tôn Quang Ngọc - Phó Chủ tịch UBND thị xã.

Tại lễ khai mạc, trung tá Nguyễn Huy Thịnh - Trưởng ban Phòng không đã công bố Quyết định thành lập ban tổ chức, khung quản lý, tổ giáo viên và Đại đội pháo phòng không 37mm-1 với 56 cán bộ, chiến sỹ. Đây là những cán bộ, chiến sỹ có sức khoẻ, phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; có thời gian học tập, huấn luyện dân quân 1 năm trở lên.

Việc thành lập đại đội dân quân pháo phòng không 37mm-1 là việc làm kịp thời, cần thiết, nhằm tiếp tục bổ sung, tăng thêm sức mạnh cho lực lượng vũ trang của địa phương; hướng đến xây dựng lực lượng dân quân, tự vệ ngày càng lớn mạnh, đầy đủ, rộng khắp, góp phần ổn định chính trị, phát triển kinh tế, xã hội, củng cố nền Quốc phòng - An ninh ngày càng vững chắc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đại tá Nguyễn Hữu Thông - Phó Chỉ huy trưởng - Bộ chỉ huy quân sự tỉnh khẳng định: “Dân quân tự vệ pháo phòng không có vị trí, vai trò quan trọng trong đấu tranh cách mạng và chiến tranh cách mạng. Cùng với lực lượng vũ trang Nhân dân, dân quân tự vệ có chức năng là đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất. Là lực lượng nòng cốt trong việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống dịch bệnh, thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn”,… Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, đồng chí yêu cầu cán bộ, chiến sỹ đại đội dân quân tự vệ pháo phòng không 37mm-1 phát huy vai trò trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, gương mẫu chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, nhất là các nội dung được quy định trong Luật Dân quân tự vệ, các văn bản hướng dẫn chi tiết và biện pháp thi hành luật. Tổ chức huấn luyện đúng theo chương trình, thời gian quy định của Bộ Quốc phòng, đồng thời biết sử dụng thành thạo vũ khí được trang bị, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra; phối hợp với các lực lượng đảm bảo an ninh chính trị trên địa bàn.

Theo đó, trong 12 ngày từ ngày 1-11 đến ngày 14/11/2022, các cán bộ, chiến sĩ Đại đội tự vệ PPK 37mm-1, sẽ được học tập các nội dung về giáo dục chính trị, huấn luyện quân sự, điều lệnh, sử dụng các loại súng được trang bị; các tư thế, động tác vận động trong chiến đấu; công sự, ngụy trang; kỹ - chiến thuật từng người, tổ trong chiến đấu….. Ngoài ra, các cán bộ, chiến sĩ còn được huấn luyện kỹ năng chăm sóc y tế, cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống cháy nổ, cứu thương...

Thống kê: 3.383.617