Đã như thành thông lệ, hàng năm để tri ân vị Thủy tổ đã truyền, dạy nghề cho dân làng, cấp ủy, chính quyền và nhân dân phường Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh đã tổ Lễ tế Đức thánh Tổ thợ rèn.

Do tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên công tác phòng chống dịch được phường Trung Lương tuân thủ nghiêm túc, đúng quy định, lễ được tổ chức gọn thành phần nhưng đảm bảo nghiêm trang.

Sáng ngày 07/02/2022, Lễ tế đã được tổ chức trọng thể, trang nghiêm tại Khu Quần thể di tích văn hóa Tiên Sơn ở Phường Trung Lương. Đây cũng là dịp để nhân dân, con cháu Trung Lượng đang sinh sống và làm việc trên mọi miền đất nước, đặc biệt là những người làm nghề rèn, đúc dâng lễ vật, thắp hương tưởng nhớ Đức thánh tổ thợ rèn.

Làng rèn Trung Lương nổi tiếng từ bao đời nay, nằm dưới chân núi Hồng Lĩnh. Theo truyền thuyết, tổ sư nghề rèn là ông Đùng; còn theo truyền ngôn thì nghề rèn ở đây có từ đời Lý, khi mới lập làng. Từ đó đến nay, nghề rèn luôn được duy trì và phát triển không chỉ về số lượng mà chất lượng sản phẩm ngày được nâng cao và đa dạng về chủng loại, phục vụ cho nghề nông, nghề thủ công, dụng cụ sinh hoạt, vũ khí, đồ tế khí…Sản phẩm rèn Trung Lương hiện đã có mặt khắp nơi trong cả nước và được nhiều người ưa chuộng.

Nhằm khôi phục nét văn hóa vật thể và phi vật thể, giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của quê hương, đồng thời thể hiện đạo lý tri ân “uống nước nhớ nguồn” của nhân dân phường Trung Lương đối với vị sư Tổ, hàng năm cứ đến ngày 7 tháng giêng, phường Trung Lương lại tổ chức Lễ tế Đức tổ thánh thợ rèn nhằm giáo dục con cháu nhớ đến người đã có công truyền dạy nghề và biết giữ gìn, phát triển nghề rèn, đúc truyền thống quý báu lâu nay.

Từ giá trị nghề truyền thống trong những năm gần đây, phường Trung Lương đã ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật làm cho sản phẩm của làng nghề rèn, đúc ngày càng phát triển. Đến nay, ở phường Trung Lương có 110 hộ rèn, đúc giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động, thu nhập bình quân từ 5-8 triệu đồng/người/tháng. Đặc biệt, sản phẩm rèn, đúc đã đứng vững và chiếm lĩnh thị trường trong và ngoài tỉnh và sang nước bạn Lào. Tổng thu nhập từ nghề rèn, đúc truyền thống của Trung Lương năm 2021 đạt hơn 250 tỷ đồng.

Cung thờ lục vị Tổ sư truyền nghề tại Khu di tích Tiên Sơn, phường Trung Lương

Việc tổ chức Lễ tế Đức tổ Thánh thợ rèn vào ngày khai hạ mồng 7 Tết là dịp để con em Trung Lương đang sinh sống và làm việc trên mọi miền tổ quốc, đặc biệt là những người làm nghề rèn, đúc thắp hương tưởng nhớ Đức tổ thánh thợ rèn, đồng thời có dịp gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm sản xuất nghề rèn truyền thống của cha ông để lửa làng rèn sáng mãi./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ thị xã Hồng Lĩnh
    Các ca khúc hay về Hồng Lĩnh
     Liên kết website
    Thống kê: 3.358.911
    Online: 59