Sáng nay 30/7, tại chùa Long Đàm thị xã Hồng Lĩnh đã diễn ra lễ động thổ khởi công xây dựng tôn tượng đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Toàn cảnh lễ khởi công

Đại biểu tham dự

Đến dự có đại diện Ban Tôn giáo Tỉnh; Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Tỉnh. Về phía Thị xã có đồng chí Đặng Ngọc Huấn, UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Thị uỷ; đồng chí Trần Xuân Đức, Phó Chủ tịch UBND Thị xã; đại diện lãnh đạo UBKT Thị uỷ, UBMTTQ Thị xã; đại diện các phòng, ban, ngành, đoàn thể, hội xã hội; cấp ủy, chính quyền các phường, xã; các thượng tọa, tăng ni và đông đảo bà con phật tử.

Đồng chí Nguyễn Thăng Long, PBT thường trực Thị uỷ, Chủ tịch HĐND Thị xã; đồng chí Nguyễn Huy Hùng, PBT Thị uỷ, Chủ tịch UBND Thị xã cùng các đồng chí trong BTV Thị uỷ - HĐND - UBND - UBMTTQ Thị xã; đại diện các phòng, ban, ngành, đoàn thể đã đến tặng hoa chúc mừng

Đại đức Thích Chánh Thành, Trưởng Ban trị sự Phật giáo thị xã Hồng Lĩnh chủ lễ phát biểu khai mạc và lược sử về chùa Long Đàm

Chùa Long Đàm là một ngôi cổ tự do nhân dân làng Ngọc Sơn tạo lập và cung phụng từ đầu thời nhà Lê cách nay hơn 500 năm lịch sử tọa lạc tại phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh. Trong sách Nghệ An cổ tích lục có mô tả về chùa như sau: “Trước chùa có đầm rất sâu, nước trong lạ thường. Tương truyền khi xưa có một con rồng bơi lặn trong đầm này. Một hôm trời mưa to, rồng cuốn mây bay lên trời để sót lại nhiều ngọc minh châu dưới đầm. Đêm thanh thường trông thấy ánh châu sáng vằng vặc. Vì thế người ta dựng chùa bên đầm gọi là Chùa Long Đàm (tên chữ là Đầm Rồng)”. Với cảnh sắc thanh nhã trời ban hướng núi thoải hướng Tây Nam, Chùa Long Đàm nhìn toàn cảnh thị xã Hồng Lĩnh tựa như một bức tranh tuyệt đẹp. Trong những năm kháng chiến chồng Pháp và chống Mỹ, Chùa Long Đàm là nơi hoạt động của các nhà cách mạng địa phương. Đến năm 1946, chùa bị đốt phá chỉ còn sót lại 12 tảng đá kê chân cột và vách tường cũ. Năm 1991, Chùa được nhân dân xây dựng gian thờ nhỏ đề thờ Tam Bảo và nay đã bị xuống cấp. Từ năm 2005 đến nay Chùa Long Đàm được chọn làm trụ sở của Ban Trị sự GHPGVN thị xã Hồng Lĩnh, là nơi tu tập của đông đảo nhân dân Phật tử xa gần…

Tôn tượng đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật trong tư thế Thiền tọa cao 43,5m (cốt nền cao 0,5m) được làm bằng chất liệu bê tông cốt thép, tại chùa Long Đàm với kinh phí gần 20 tỷ đồng. Công trình dự kiến sẽ hoàn thiện vào tháng 7/2027. Đây là công trình mang ý nghĩa tâm linh nhằm bảo tồn, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Đại diện lãnh đạo Ban Tôn giáo tỉnh Hà Tĩnh tặng hoa chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TX Hồng Lĩnh và chùa Long Đàm

Lãnh đạo Thị xã tặng hoa chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TX Hồng Lĩnh và chùa Long Đàm

Đồng chí Trần Xuân Đức, Phó Chủ tịch UBND Thị xã chúc mừng, ghi nhận và biểu dương những đóng góp tích cực của Ban Trị sự phật giáo Thị xã, Ban quản lý khu di tích đối với sự phát triển chung của Thị xã

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Xuân Đức, Phó Chủ tịch UBND Thị xã chúc mừng, ghi nhận và biểu dương những đóng góp tích cực của Ban Trị sự phật giáo Thị xã, Ban quản lý khu di tích đối với sự phát triển chung của Thị xã, đặc biệt là trong các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng và an sinh xã hội trên địa bàn. Đồng thời đồng chí cũng đề nghị Ban Trị sự phật giáo Thị xã, Ban quản lý di tích tập trung nguồn lực để xây dựng công trình theo đúng tiến độ đề ra, đảm bảo an toàn lao động, phòng cháy, chữa cháy và các phát luật khác có luên quan, khoanh vùng bảo vệ, chống xâm lấn ảnh hưởng đến di tích; thực hiện cơ chế nhà nước và nhân dân cùng làm, đẩy mạnh xã hội hóa để bảo tồn, trùng tu và tôn tạo di tích đối với các hạng mục còn lại; tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng lễ hội hàng năm, tập trung giới thiệu, quảng bá di tích; tổ chức kết nối với các di tích khác như chùa Thiên Tượng, Đại Hùng, Chùa Hang để tạo nên tour du lịch văn hóa tâm linh trên địa bàn nhằm thực hiện tốt Nghị quyết 02 của BTV Thị ủy.

Lãnh đạo các cấp và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thị xã Hồng Lĩnh, trụ trì chùa Long Đàm động thổ xây dựng tượng đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Thống kê: 4.270.616