Chiều ngày 10/11, Ban chỉ đạo 24 thị xã Hồng Lĩnh tổ chức hội nghị đánh giá và ký kết Chương trình phối hợp, tuyên truyền, vận động cung cấp thông tin về Liệt sỹ, mộ Liệt sỹ trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023 -2030.

Tham dự có Đại tá Nguyễn Hà, Phó chủ nhiệm chính trị, Bộ chỉ huy QS tỉnh; đồng chí Lê Ngọc Hương, Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh. Về phía thị xã có đồng chí Tôn Quang Ngọc, UVBTV Thị uỷ, Phó Chủ tịch UBND Thị xã; lãnh đạo BCH Quân sự Thị xã, Hội CCB, Phòng LĐTB&XH thị xã.

Thiếu tá Trần Công Mão, Chính trị viên phó báo cáo kết quả thực hiện chương trình phối hợp

Những năm qua, Ban CHQS thị xã đã phối hợp với Hội Cựu chiến binh thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động cung cấp thông tin phục vụ công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, thực hiện chặt chẽ việc xác minh, kết luận thông tin nơi sinh, chôn cất ban đầu của liệt sĩ trên địa bàn, kiểm đếm, thống kê mộ liệt sĩ trong nghĩa trang và gia đình, dòng họ quản lý; phối hợp với phòng LĐ-TB&XH, các địa phương bổ sung thông tin liệt sĩ theo quy định.

Chủ trì hội nghị

Trong số Liệt sĩ các đơn vị trong toàn quân và Bộ CHQS tỉnh gửi về là 85 liệt sỹ,đã rà soát bổ sung: Trùng tên: 11 lượt; Không có tên trên địa bàn: 29; có 45 Liệt sỹ có một phần thông tin. Tổng hợp số mộ Liệt sĩ địa bàn thị xã Hồng Lĩnh đến thời điểm hiện nay có 138 mộ; trong đó mộ Liệt sĩ hy sinh trên địa bàn thị xã do gia đình, dòng họ quản lý: 14 mộ; Liệt sỹ hy sinh ở địa phương khác đưa về gia đình, dòng họ quản lý: 110 mộ; Liệt sỹ hy sịnh ở địa phương khác đưa về nghĩa trang Liệt sỹ Thị xã: 14 mộ.

Tại hội nghị các đại biểu đã  tập trung thảo luận, làm rõ những kết quả đạt được trong công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, vận động, cung cấp thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ, tham gia tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ giữa Ban CHQS, Hội CCB và các ban, ngành, đoàn thể, địa phương. Từ đó, đề xuất một số nội dung liên quan.

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Hà, Phó chủ nhiệm chính trị, Bộ chỉ huy QS tỉnh đề nghị thời gian tới Ban CHQS và Hội CCB thị xã tiếp tục phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các nhân chứng lịch sử, thân nhân, cựu chiến binh tham gia cung cấp thông tin về Liệt sỹ; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt chương trình phối hợp; cung cấp thông tin Liệt sỹ trong và ngoài nước trên các chiến trường; tham mưu thực hiện tốt công tác di chuyển hài cốt Liệt sỹ trở về địa phương và quan tâm giải quyết chế độ chính sách còn tồn đọng sau chiến tranh.

Chương trình phối hợp nhằm khơi dậy tinh thần trách nhiệm, nghĩa tình đồng chí, đồng đội của các cấp Hội, hội viên và các CCB; khuyến khích, động viên các tổ chức cá nhân tích cực, chủ động thu thập, cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ; phối hợp tham gia tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, nhất là bằng phương pháp thực chứng. Qua đó, góp phần thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin do Ban Chỉ đạo 515 tỉnh đề ra.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Thị xã Tôn Quang Ngọc nhấn mạnh, giai đoạn tiếp theo, Ban CHQS  và Hội Cựu chiến binh Thị xã, MTTQ và các phòng, ngành, đoàn thể, địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa của việc tìm kiếm, cất bốc hài cốt, xác định danh tính liệt sĩ trong cán bộ đảng viên, nhân dân. Xem đây không chỉ là nhiệm vụ mà còn là tình cảm trách nhiệm đối với thế hệ đi trước.

Dịp này, Ban CHQS và Hội Cựu chiến binh thị xã đã thực hiện ký kết trong công tác phối hợp tuyên truyền, vận động cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, tham gia tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, giai đoạn 2023 - 2030./.

Thống kê: 3.469.963