Những năm qua, phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi" được Hội Nông dân phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh chú trọng triển khai sâu rộng. Từ đó, đã phát huy tính năng động, sáng tạo trong lao động, sản xuất của hội viên nông dân, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả kinh tế cao làm giàu cho gia đình và xã hội.

Mô hình kinh tế của anh Nguyễn Mạnh Cường

Đến tham quan trang trại rộng gần 3 ha nằm ở vực Bình Định, phường Đậu Liêu, với đàn vịt trời lên đến hàng ngàn con... Đó là mô hình phát triển kinh tế của nông dân Nguyễn Mạnh Cường - một trong những nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tại thị xã Hồng Lĩnh.

Với cách làm sáng tạo và khá nhạy bén, ban đầu Anh Cường thả nuôi 1.500 con vịt giống. Số Vịt này được Anh đầu tư phát triển theo 2 hướng: Một phần nuôi vịt thịt còn lại để nhân giống. Chính vì vậy, nhiều thời điểm đàn vịt trời lên đến 19.000 con. Trang trại của gia đình anh Cường trở thành nơi cung cấp giống vịt trời uy tín. Không chỉ tăng trưởng về số đàn vịt trời, trang trại của anh Cường giờ đây còn sum xuê cây trái như: ổi, mít, na... cùng gần 1.000 con chim bồ câu, hàng trăm con gà... mang lại nguồn thu nhập bình quân gần 1 tỷ đồng/năm.

Mô hình chăn nuôi vịt trời đã đem lại hiệu quả kinh tế cao

Anh Nguyễn Mạnh Cường, tâm sự: “Để có thành công như ngày hôm nay, bản thân anh đã trải qua nhiều khó khăn, gian nan vất vả, thậm chí có những năm thiên tai, dịch bệnh thua lỗ nặng nhưng bản thân Anh có nhiều cố gắng, tìm hòi hỏi học kinh nghiệm ở các địa phương, các mô hình kinh tế học qua sách báo, tài liệu…để khắc phục khó khăn, vươn lên trong sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, trong quá trình nuôi, chỉ cần chú ý khoảng thời gian đầu, sau 20 ngày nở mới cho vịt con xuống nước và ra ngoài thiên nhiên để phát triển tự nhiên, khỏe mạnh. Sau khoảng 4-5 tháng nuôi, có thể xuất bán với trọng lượng trung bình mỗi con đạt từ 1-1,5 kg. Thịt vịt trời ngon, thuộc diện đặc sản nên giá bán trên thị trường luôn ở mức cao, từ 150.000 - 200.000 đồng/con”

Mô hình sản xuất miến Việt Kiên của hội viên Thái Quốc Việt ở TDP6, phường Đậu Liêu là một trong những trong những mô hình nông dân dám nghĩ, dám làm, dám đầu tư mô hình mới cho sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa.

Năm 2018, với số vốn đầu tư ban đầu hơn 150 triệu đồng, cơ sở sản xuất miến Việt Kiên của vợ chồng anh Việt đã ra đời. Sau thời gian đưa sản phẩm ra thị trường, được người tiêu dùng địa phương đón nhận, vợ chồng anh Việt mạnh dạn mua đất, mở rộng xưởng để đầu tư sản xuất quy mô lớn hơn. Ngoài các thành viên trong gia đình tham gia sản xuất miến, vợ chồng anh Việt đã thuê thêm 3 nhân công làm việc với mức lương từ 4 - 5 triệu đồng/tháng.Trung bình mỗi năm, sản xuất gần 25 tấn miến thành phẩm, mang về doanh thu hơn 700 triệu đồng. Sản phẩm miến Việt Kiên đạt chứng nhận OCOP 3 sao.

Mô hình nuôi ong của hội viên Thái Xuân Hạnh 

Dù có những năm được mùa mất giá, nhiều phen người nông dân phải lao đao vì đầu ra không ổn định, nhưng với sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của Đảng, nhà nước, các cấp chính quyền, sự đồng hành của tổ chức hội, bà con nông dân Đậu Liêu đã vượt qua khó khăn, vực dậy nền sản xuất nông nghiệp. Hội nông dân phường Đậu Liêu đã có sự đổi mới nội dung và hình thức vận động tuyên truyền, đồng hành cùng hội viên để khơi dậy ý chí tự lực tự cường, dám nghĩ, dám làm, vượt mọi khó khăn để vươn lên làm giàu.

Các mô hình luôn có sự đồng hành của các cấp Hội 

Bà Trương Thị Bắc - Chủ tịch Hội Nông dân phường Đậu Liêu, phấn khởi nói: “Đồng hành cùng với nông dân, các cấp Hội đã có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, nhiều chính sách an sinh xã hội được ban hành, bà con nông dân đã vượt qua khó khăn, vực dậy nền sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa. Đời sống vật chất, tinh thần của người nông dân ngày càng được cải thiện, bộ mặt đô thị ngày càng khởi sắc, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu kinh tế, xã hội ở địa phương”

Từ phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh, hàng năm, có hàng trăm hộ gia đình hội viên nông dân được các cấp Hội công nhận danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Qua đó thúc đẩy phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở phường Đậu Liêu ngày càng phát triển, làm cho nông dân giàu, đô thị đổi mới và văn minh./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ thị xã Hồng Lĩnh
    Các ca khúc hay về Hồng Lĩnh
     Liên kết website
    Thống kê: 2.763.687
    Online: 98