Chiều ngày 15/02/2023, Ủy ban MTTQ thị xã Hồng Lĩnh tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch lấy ý kiến Nhân dân đối với Dự thảo Luật Đất đai( sửa đổi). Tham dự hội nghị có các đồng chí trong Ban Thường trực UBMTTQ thị xã, trưởng các đoàn thể chính trị xã hội, hội xã hội, các vị ủy viên Ủy ban MTTQ, chủ tịch MTTQ các phường xã.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã nhất trí về chủ trương sửa đổi Luật Đất đai và khẳng định: Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã đáp ứng yêu cầu bức thiết trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước và phù hợp với xu thế phát triển hiện nay.

Để việc lấy ý kiến đóng góp đảm bảo chất lượng Ủy ban MTTQ thị xã đề nghị Ủy ban MTTQ các phường xã, các tổ chức chính trị xã hội, các tổ chức thành viên MTTQ khác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên tích cực tham gia nghiên cứu, góp ý vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi. Đặc biệt chú trọng góp ý vào những nội dung chính như: Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; Căn cứ, thẩm quyền, trình tự, thủ tục lập, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; Các trường họp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, cộng đồng; Quy định về bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất; Việc sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thông qua việc thoả thuận về quyền sử dụng đất; Việc cho phép chuyển nhượng, thế chấp quyền thuê trong hợp đồng thuê đất trả tiền hàng năm; Nguyên tắc xác định giá đất, bảng giá đất, giá đất cụ thể; Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai; Chế độ sử dụng đất khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp; Chính sách đất đai đối với nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân lao động…

Theo kế hoạch, thời gian lấy ý kiến Nhân dân vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) trên địa bàn thị xã phải hoàn thành trước ngày 15/03/2023.

Đồng chí Đặng Ngọc Sơn - Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị xã kết luận hội nghị

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Đặng Ngọc Sơn - Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị xã nhấn mạnh: Việc lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Luật Đất đai ( sửa đổi) nhằm phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ, tâm huyết của mọi tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận, thể hiện ý chí, nguyền vọng của Nhân dân đối với Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi); nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mỗi cá nhân, tổ chức, cơ quan về việc sửa đổi Luật Đất đai; nâng cao kiến thức pháp luật và chấp hành pháp luật của mọi tầng lớp nhân dân. Đồng chí đề nghị các tổ chức, đơn vị quan tâm triển khai kế hoạch một cách bài bản, phù hợp và bằng nhiều hình thức khác nhau. Việc tham gia đóng góp ý kiến để xây dựng Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi phải đảm bảo chất lượng nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của Thị xã trong những năm tiếp theo./.

Thống kê: 3.399.570