Sáng ngày 18/9, tại khu vực đồng Nhậm thuộc tổ dân phố Hầu Đền, phường Trung Lương tổ chức lễ ra quân cải tạo bờ vùng, phá bỏ bờ thửa nhỏ hình thành ô thửa lớn nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả sử dụng đất chuyên trồng lúa năm 2021. Đến dự lễ có đồng chí Nguyễn Quang Vinh - Ủy viên BTV Thị uỷ, Phó Chủ tịch HĐND thị xã, Trưởng đoàn chỉ đạo Thị uỷ tại phường Trung lương; đồng chí Tôn Quang Ngọc - Phó Chủ tịch UBND thị xã.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Luân - Phó Chủ tịch UBND phường Trung Lương triển khai việc xóa bờ vùng, phá bỏ bờ thửa

Theo kế hoạch năm 2021 phường Trung Lương sẽ thực hiện việc xoá bờ vùng, phá bỏ bờ thửa với diện tích là 35 ha, tổng số thửa đất nhỏ là 581 thửa của 441 hộ trên 09 xứ đồng đó là: Dăm Gốm, Dăm Lác, Đá Đứng, Dăm Đồng, Đồng Cung, Cồn Ao, Đồng Nhậm, Vòi Cao, Bách Lái thuộc các TDP Tiên Sơn, Tân Miếu, Trung Lý, Trung Hậu, Hầu Đền, Tuần Cầu, La Giang. Sau khi cải tạo chỉ còn lại 45 ruộng, mỗi ruộng có diện tích bình quân 7.770m2.

Việc cải tạo bờ vùng, phá bỏ bờ thửa, dồn thửa đổi ruộng không làm ảnh hưởng đến thời vụ sản xuất vụ Xuân năm 2022, không làm mất quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất. Không làm ảnh hưởng đến công tác quản lý đất đai, chủ sử dụng đất có liên quan. Đảm bảo quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất đã được giao theo sổ khoán và giấy CNQSD đất.

Việc cải tạo bờ vùng, phá bỏ bờ thửa nhằm tạo ra các thửa ruộng lớn bằng phẳng, đồng nhất, có hệ thống bờ vùng, hệ thống tưới, tiêu khoa học, hợp lý, thuận tiện, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, giảm thiểu bờ cỏ làm nơi trú ngụ và sinh sản của chuột và các loại sâu bệnh gây hại. Tạo thuận lợi để đưa cơ giới vào sản xuất giải phóng sức lao động, giảm chi phí, sản xuất hàng hoá tập trung theo chuỗi và tăng thu nhập cho người nông dân trên 01 đơn vị diện tích. Từng bước hình thành cánh đồng mẫu lớn, trên một cách đồng sản xuất một loại giống có liên doanh, liên kết trong sản xuất./.

Thống kê: 3.223.134