Tiếp tục hưởng ứng các hoạt động Tháng công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2021; Liên đoàn Lao động thị xã đã phối hợp các phòng, ngành chức năng của thị xã kiểm tra việc thực hiện quy định về an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ, Luật BHXH, BHYT, Luật Công đoàn và công tác phòng, chống dịch Covid 19 tại 20 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Kiểm tra tại Công ty CP VLXD Lam Hồng

Trong 03 ngày 17 đến 19/5, Thường trực Liên đoàn Lao động thị xã đã tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành của thị xã kiểm tra tại 20 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Đoàn đã làm việc với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và kiểm tra các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ-PCCN năm 2021, các quy định về bảo hộ lao động, nội quy an toàn vệ sinh lao động, PCCC. Đặc biệt là kiểm tra việc thực hiện kí kết HĐLĐ, chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động, đăng ký và xây dựng thang lương, bảng lương theo NĐ 145/2020/NĐ-CP; việc thành lập tổ chức công đoàn, thực hiện đóng kinh phí công đoàn theo Nghị định 191/2013/NĐ-CP, việc xây dựng và đăng ký thỏa ước lao động tập thể, tình hình hoạt động của công đoàn trong doanh nghiệp…

Đoàn kiểm tra tại Công ty May xuất khẩu Hồng Lĩnh

Kết quả  kiểm tra thực tế cho thấy  nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đã cơ bản nghiêm túc thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý ở các lĩnh vực kiểm tra;  đảm bảo điều kiện về các quy định ATVSLĐ-PCCN tại cơ sở; đã xây dựng nội quy lao động, thực hiện khám sức khỏe đầy đủ cho người lao động, tổ chức huấn luyện an toàn- vệ sinh lao động; thực hiện cơ bản các chế độ chính sách cho người lao động trong doanh nghiệp; tuyên truyền và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Làm việc với Cửa hàng xăng dầu Thanh Vân

Tuy nhiên, vẫn còn một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chưa đóng BHXH đầy đủ cho những người đã kí HĐLĐ từ 1 tháng trở lên hoặc những người trong độ tuổi, còn nợ BHXH của NLĐ nhiều tháng; người lao động ở một số đơn vị chưa được trang bị phương tiện bảo hộ lao động theo quy định, kinh phí đầu tư trang bị phương tiện bảo hộ lao động và tổ chức diễn tập còn hạn chế; việc đầu tư về cơ sở vật chất, điều kiện đảm bảo và duy trì hoạt động ATVSLĐ-PCCN còn ít; vấn đề đảm bảo chế độ bảo hộ lao động, bồi dưỡng độc hại cho người lao động còn chưa thoả đáng; việc đóng kinh phí công đoàn theo quy định của Nghị định 191/2013/NĐ-CP ở các doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn chưa đầy đủ, kịp thời.

Làm việc với Công ty CP Xây dựng thương mại Thành Đô

Quá trình kiểm tra, bên cạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn và tư vấn cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, Đoàn liên ngành đã tiến hành lập biên bản kiểm tra và cho phép các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp khắc phục các tồn tại, hạn chế trong vòng 15 ngày. Nếu quá thời gian trên, các đơn vị không khắc phục kịp thời, Đoàn kiểm tra sẽ  tham mưu UBND thị xã có các biện pháp xử lý vi phạm theo quy định./.

Thống kê: 3.224.829