Lễ hội gắn với các hoạt động và nghi lễ truyền thống nhằm góp phần bảo tồn, lưu giữ các giá trị văn hóa của dân tộc, quảng bá tiềm năng du lịch văn hoá, tâm linh ở thị xã Hồng Lĩnh

Sáng 22/11, thị xã Hồng Lĩnh tổ chức khai mạc lễ hội đền Cả - Dinh đô Quan Hoàng Mười.

Đại biểu dự lế khai mạc

Dự lễ có ông Hoàng Hoa Quân, Phó Trưởng phòng quản lý lữ hành Cục du lịch Quốc gia Việt Nam và các đoàn Đoàn Famtrip Công ty lữ hành  các Tỉnh, Thành.

Về phía cấp Tỉnh có Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Văn Trọng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu, lãnh đạo một số sở, ban, ngành cấp Tỉnh. Lãnh đạo Thị xã có đồng chí Lê Thành Đông, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy; đồng chí Nguyễn Thăng Long, Phó Bí thư thường trực Thị ủy - Chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Nguyễn Huy Hùng - PBT Thị ủy - Chủ tịch UBND thị xã cùng các đồng chí trong BTV Thị ủy - HĐND - UBND -UBMTTQ, trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể thị xã, lãnh đạo các phường, xã và đông đảo du khách thập phương.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh Trần Xuân Đức khai mạc lễ hội

Đền Cả - Dinh đô quan Hoàng Mười hay còn gọi là đền Mỏ Hạc Linh Từ, theo tư liệu lịch sử thì được các bậc tiền nhân kiến tạo cách đây trên 700 năm, vào thời Nhà Lý.Đền có quy mô kiến trúc đồ sộ, được xây theo lối chữ “Nhất”; bao gồm: hậu cung (hay còn gọi là cung cấm), thượng điện, trung điện và hạ điện. Là ngôi đền lớn nhất của cả tổng nên được gọi là đền Cả. Còn tên gọi Dinh đô quan Hoàng Mười là gọi theo nhân vật thờ chính tại đền.

Đền được xây dựng trên vùng đất đắc địa nơi giao nhau gữa ba con sông (sông Lam, sông La và sông Minh), ở vị trí 3 dòng sông bồi đắp tạo nên thế đất như hình mỏ Hạc (một con vật linh thiêng thường cưỡi trên lưng rùa để chầu trước các điện thờ). Chính vì vậy, thường được nhân dân gọi là đền Mỏ Hạc hay Mỏ Hạc Linh Từ, nghĩa là vùng đất linh thiêng của đền.

Theo tín ngưỡng thờ đa thần của người Việt, đền Cả được Nhân dân phối thờ nhiều vị thần; trong đó có cả thiên thần, nhân thần và nhiên thần. Cụ thể: Ngoài vị thần được thờ chính là ông Hoàng Mười thì đền còn thờ thần Tam Lang (thần rắn) và bà Lê Thị Ngọc Dung, con gái nuôi của Vua Lê Thái Tổ.

Bí thư Thị ủy Lê Thành Đông và Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Huy Hùng khai hội trống chiêng

Hàng năm theo tục lệ của địa phương, để tưởng nhớ công lao của Đức Quan Ông Hoàng Mười và các vị thần được thờ tại đền đã có công trong việc trấn gữ và bảo vệ mọi người khỏi nạn giặc dã thiên tai, Nhân dân trong vùng đã mở lễ hội để tôn vinh công trạng, đồng thời cầu cho đồng bào an lạc, mùa màng tốt tươi.

Nghệ nhân ưu tú Phạm Quang Hồng, thủ nhang Đền Cả - Dinh Đô quan Hoàng Mười phát biểu tại Lễ hội 

Lễ hội thường được tổ chức cả tháng 10 âm lịch, chính lễ vào ngày trùng thập (10/10), với nhiều hoạt động và trò chơi dân gian như: Bơi chầu, đi cầu kiều, chọi gà, xích du... thu hút nhiều du khách và Nhân dân thập phương đến tham dự.

Lễ hội năm nay, UBND thị xã Hồng Lĩnh tổ chức từ ngày 20 - 22/11 (tức từ ngày 8 đến 10/10 âm lịch), với các hoạt động như: Hội thi gói bánh chưng dâng Thánh; lễ rước nước (cấp thủy); lễ cung nghinh đức Hoàng Mười vân du (lễ rước bộ); nghi lễ Nhà nước; lễ tế dân gian.

Tại Lễ khai mạc Lễ hội Đền Cả -Dinh đô Quan Hoàng Mười năm 2023,  Ban Tổ chức lễ hội đã trao giải hội thi gói và nấu bánh chưng dâng Thánh do Hội Nông dân thị xã Hồng Lĩnh tổ chức. Kết quả giải đặc biệt cho đội phường Đức Thuận; Giải nhất cho đội phường Trung Lương; giải nhì cho đội phường Đậu Liêu và Nam Hồng và đồng giải ba cho đội phường Bắc Hồng và xã Thuận Lộc.

Bí thư Thị uỷ Lê Thành Đông trao giải đặc biệt cho đội phường Đức Thuận.

Phó Bí thư Thường trực Thị uỷ Nguyễn Thăng Long trao giải nhất cho đội phường Trung Lương

Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh Nguyễn Huy Hùng trao giải nhì cho các đội phường Đậu Liêu và Nam Hồng

Phó Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh Trần Xuân Đức trao giải Ba cho đội phường Bắc Hồng và xã Thuận Lộc.

Hội thi gói bánh chưng dâng thánh diễn ra hàng năm, nhằm khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tri ân các vị hiển Thánh, các bậc tiền nhân; giáo dục cho các thế hệ về đạo lý uống nước nhớ nguồn; giũ gìn và khôi phục các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể, lễ hội truyền thống và thúc đẩy phát triển du lịch, văn hóa, tâm linh trên địa bàn./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ thị xã Hồng Lĩnh
    Các ca khúc hay về Hồng Lĩnh
     Liên kết website
    Thống kê: 3.084.293
    Online: 42