Sáng ngày 26/10, Thường trực Thị uỷ tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 20-CT/ThU, ngày 24/7/2017 của BTV Thị uỷ về “tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, củng cố tổ chức và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động  của chi đoàn, chi hội ở thôn, tổ dân phố”, sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định 252-QĐ/ThU ngày 17/7/2017 của BTV Thị uỷ về “Tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ỷ, chính quyền với Nhân dân” và quán triệt Chỉ thị số 23-CT/TU, ngày 16/9/2022 của BTV Tỉnh ủy “về tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng”. Tham dự có đồng chí Nguyễn Hải Nam, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh uỷ. Về phía thị xã có các đồng chí: Lê Thành Đông, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Thị uỷ, Nguyễn Thăng Long, Phó Bí thư thường trực Thị uỷ, Chủ tịch HĐND thị xã, Nguyễn Huy Hùng, Chủ tịch UBND thị xã.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Ngay sau khi Chỉ thị số 20 được ban hành, BTV Thị ủy đã tổ chức quán triệt nghiêm túc đồng thời chỉ đạo các đảng bộ, chi bộ cơ sở, Ủy ban MTTQ, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội thị xã xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện. Cấp ủy, chính quyền đã banh hành 86 văn bản lãnh đạo, chỉ đạo; các đảng bộ, chi bộ cơ sở, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đã phối hợp tuyên truyền 356 cuộc, với trên 47 nghìn lượt cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên tham gia. Qua quá trình triển khai thực hiện nhận thức của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên ngày càng được nâng lên. Công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp đoàn viên, hội viên và nhân dân ngày càng có nhiều đổi mới, sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân được phát huy, công tác tổ chức cán bộ được chú trọng hơn, nội dung sinh hoạt có nhiều đổi mới, chất lượng sinh hoạt được nâng cao.

Thực hiện Quyết định 252 của BTV Thị uỷ về “Tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ỷ, chính quyền với Nhân dân, trong 5 năm qua thị xã đã tổ chức 45 hội nghị, các phường, xã tổ chức 66 cuộc đối thoại trực tiếp của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân. Trong quá trình thực hiện đã bám sát quy định của pháp luật để cụ thể hoá xây dựng các quy chế, quy định trong điều hành, quản lý hoạt động tại đơn vị, quy định rõ chức năng, nhiệm vụ của từng bộ phận, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu và trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ; luôn đề cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc thực hiện phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”.

Đồng chí Đinh Thị Hương, Uỷ viên BTV, Trưởng ban Dân vận Thị uỷ báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 20 và 5 năm thực hiện Quyết định 252 của Ban Thường vụ Thị ủy

Đồng chí Hoàng Bá Khang, Uỷ viên BTV, Chủ nhiệm UBKT Thị uỷ quán triệt Chỉ thị số 23-CT/TU, ngày 16/9/2022 của BTV Tỉnh ủy

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hải Nam, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh uỷ đã ghi nhận đánh giá cao những kết quả mà thị xã đạt được trong thực hiện Chỉ thị 20 và Quyết định 252 thời gian qua; đồng chí cũng đã chỉ ra một số hạn chế, khuyết điểm và gắn với giải pháp cần tập trung thực hiện.

Đồng chí Nguyễn Hải Nam, Phó trưởng Dan dân vận Tỉnh uỷ phát biểu tại hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Thành Đông, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Thị uỷ đã chỉ ra một số nhiệm vụ cần tập trung thực hiện trong thời gian tới. Đối với Chỉ thị 20, đồng chí đề nghị cần tăng cường công tác chỉ đạo, tiếp tục đổi mới, sáng tạo công tác tuyên truyền, vận động đến tận cán bộ, đoàn viên, hội viên các chi đoàn chi hội; tổ chức thực hiện nghiêm túc Đề án 202 về “Đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội” giai đoạn 2021 - 2025 và những năm tiếp theo; triển khai các chương trình, kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ đoàn hội, để đáp ứng yêu cầu tình hình mới; phối hợp khảo sát  lấy ý kiến góp ý của đoàn viên, hội viên về phương thức tổ chức sinh hoạt để có giải pháp sát đúng;  thường xuyên đổi mới phương thức hoạt động; kịp thời nhân rộng gương người tốt việc tốt, thực hiện việc nêu gương của người đứng đầu; cần phát huy quyền dân chủ, tích cực tham gia giám sát, phản biện xã hội, phối hợp giải quyết tốt các kiến nghị, đề xuất của đoàn viên, hội viên.

Đồng chí Lê Thành Đông - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy kết luận hội nghị

Đối với thực hiện Quyết định 252, đồng chí đề nghị thường xuyên quán triệt sâu rộng quy chế đối thoại để Nhân dân tham gia chủ động, tích cực; thực hiện nghiêm túc việc đối thoại định kỳ và đưa việc đối thoại của cấp uỷ Đảng, chính quyền vào thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả; thực hiện tốt công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí; cần tăng cường công tác phối hợp trong tham mưu, xử lý, giải quyết giữa các cơ quan tổ chức để nâng cao hiệu quả tiếp công dân; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền trong việc chấp hành tiếp công dân; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong giải quyết kịp thời, dứt điểm các vụ việc mới phát sinh; tăng cường công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực, kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các vi phạm…. Đối với việc quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị 23, các tổ chức đảng cần tiếp tục đổi mới nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của đảng; làm tốt công tác quán triệt, tuyên truyền các chủ trương, nghị quyết, các quy định về kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng; các tổ chức đảng cần hoàn thành chương trình công tác kiểm tra giám sát năm 2022, xây dựng kế hoạch năm 2023 và thực hiện nghiêm quy chế làm việc của cấp uỷ, UBKT./.

Thống kê: 3.439.542