Trong 3 ngày, từ ngày 11 - 13/12/2020, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh, Liên hoan CLB dân ca, ví, giặm Nghệ Tĩnh toàn tỉnh Hà Tĩnh năm 2020 đã được diễn ra thành công tốt đẹp.

Ban Tổ chức trao cờ lưu niệm cho các CLB về tham dự Liên hoan

Tham gia Liên hoan có hơn 345 nghệ nhân, diễn viên, nhạc công của 13 CLB dân ca ví, giặm tiêu biểu đến từ 13 huyện, thị xã, thành phố đại diện cho 124 CLB dân ca ví, giặm trên toàn tỉnh tham gia liên hoan. CLB dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh phường Bắc Hồng được thị xã Hồng Lĩnh chọn tham gia Liên hoan lần này.

Mỗi CLB sẽ tham gia dự thi một chương trình có thời lượng từ 25 - 30 phút gắn với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi tinh thần lao động, tình yêu cuộc sống, tình yêu quê hương; ca ngợi danh nhân văn hóa thế giới - Đại thi hào Nguyễn Du và những giá trị vượt thời gian trong kiệt tác Truyện Kiều...

Trong đó, mỗi chương trình phải có 40 - 50% thời lượng được dàn dựng dưới hình thức diễn xướng dân gian (kể cả trang phục, đạo cụ, cảnh trí); phần còn lại là dân ca ví, giặm lời mới, có thể sử dụng làn điệu cải biên có tính phổ biến gắn với chủ đề mới; hạn chế sử dụng các ngôn từ có hàm ý dung tục, thiếu thuần phong, mỹ tục; khuyến khích soạn lời mới, sưu tầm ca từ có tính văn học cao, giàu hình ảnh, giàu bản sắc vùng miền.

Ngoài việc tiếp tục thực hiện chương trình hành động quốc gia về bảo tồn và phát huy di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại, Liên hoan CLB dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh - toàn tỉnh Hà Tĩnh năm 2020 còn là dịp để các CLB, các nghệ nhân có điều kiện giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm. Đồng thời, nhằm tiếp tục đẩy mạnh phong trào hát dân ca ví, giặm trong các ngành, các tổ chức đoàn thể và quần chúng Nhân dân trong tỉnh.

Liên hoan các CLB dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh toàn tỉnh Hà Tĩnh năm 2020 đã tạo ra sân chơi nghệ thuật quần chúng rộng rãi Kết quả liên hoan là động lực thúc đẩy phong trào hát dân ca ví, giặm lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống Nhân dân, góp phần tích cực trong việc bảo tồn và phát huy dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh.

Tổng kết Liên hoan, Ban Tổ chức đã trao giải A cho 14 tiết mục, giải B cho 10 tiết mục, giải C cho 13 tiết mục và một số giải phụ khác.

Đoàn thị xã Hồng Lĩnh có 1 tiết mục đạt giải A, 2 tiết mục đạt giải C. CLB dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh phường Bắc Hồng được trao giải khuyến khích toàn đoàn./.

Thống kê: 3.334.244