Sáng ngày 12/9, Ủy ban nhân dân thị xã tổ chức thẩm định, đánh giá kết quả xây dựng phường Đậu Liêu đạt chuẩn đô thị văn minh.

Đồng chí Trần Xuân Đức, Phó Chủ tịch UBND Thị xã chủ trì buổi làm việc

Tham dự có đồng chí Trần Xuân Đức, Phó Chủ tịch UBND Thị xã; Thành viên Hội đồng thẩm định xét công nhận phường Đậu Liêu đạt chuẩn đô thị văn minh năm 2024 (theo Quyết định số 2001/QĐ-UBND ngày 21/8/2024 của UBND thị xã Hồng Lĩnh; Thường trực Đảng ủy; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND, UBMTTQ, Trưởng các tổ chức chính trị - xã hội, hội xã hội phường Đậu Liêu; Trưởng công an phường; Hiệu trưởng các trường: TH&THCS, Mầm non; Trạm trưởng Trạm y tế; Bí thư, Tổ trưởng 8 tổ dân phố.

Xác định xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Đảng ủy đã ban hành Nghị quyết, Ủy ban nhân dân phường đã xây dựng từng kế hoạch cụ thể, chi tiết để tổ chức triển khai thực hiện. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh để nhân dân biết và thực hiện. Thường xuyên rà soát kế hoạch xây dựng chỉnh trang các công trình, tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn để tập trung vận động nhân dân thực hiện. Đồng thời vận dụng các cơ chế, chính sách hỗ trợ từ thị xã, ngân sách phường và huy động nhân dân đóng góp nguồn lực để thực hiện.

Đồng chí Lê Thị Thanh Hải, Chủ tịch UBND phường báo cáo kết quả thực hiện xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh

Phường cũng đã phát động các đợt thi đua cao điểm và tập trung nguồn lực, giải pháp thực hiện xây dựng các tiêu chí chưa đạt, khó đạt như: Hạ tầng giao thông, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, cảnh quan môi trường, nếp sống văn hóa văn minh đô thị, các thiết chế văn hóa phục vụ đời sống tinh thần cho nhân dân…

Đến nay, phường đã đạt 9/9 tiêu chí. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên. Thu nhập bình quân đầu người đạt  66,2 triệu đồng/ người/năm (2023), 100% số hộ dân có nhà ở xây dựng kiên cố, phù hợp kiến trúc đô thị là, Các công trình công cộng xây mới trên địa bàn đảm bảo đúng quy hoạch, có kiến trúc phù hợp, đảm bảo quy chuẩn, tất cả các công trình xây mới đều được  thực hiện kiểm tra kiến trúc, quy hoạch ngay từ khi phê duyệt thiết kế. Số tuyến đường bề rộng mặt đường ≥ 7,5m trên toàn phường có15 tuyến đã được xây dựng đồng bộ bằng bê tông hoặc thảm nhựa, và các hạng mục vỉa hè, điện chiếu sáng, cấp thoát nước, cây xanh; 72 ngõ còn lại đã được thảm bê tông nhựa hoặc bê tông hóa.

Phường đã được công nhận là đơn vị đạt tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn 2011-2020, tỷ lệ bao phủ BHXH đạt 97,78 % , tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,02%.

100% cán bộ, công chức phường được trang bị máy tính và có kết nối Internet băng rộng; 100% hộ gia đình có thiết bị nghe nhìn thông minh.

Phường có trang thông tin điện tử, kênh Zalo OA hoạt động thường xuyên cung thông tin tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các tổ chức hoạt động sự kiện của địa phương. An ninh trật tự được giữ vững. Phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo quy định.

Đồng chí Đặng Quang Vinh, Phó Chủ nhiệm UBKT Thị ủy đánh giá các nội dung thuộc tiêu chí hệ thống chính trị và trách nhiệm của chính quyền đô thị

Thượng tá Phan Thanh Hải, Phó Trưởng  Công an Thị xã đánh giá các tiêu chí trên lĩnh vực An ninh, trật tự đô thị

Đồng chí Bùi Chiến Thắng, Bí thư Đảng ủy phường tiếp thu các ý kiến góp ý của các thành viên Hội đồng thẩm định

Tại buổi làm việc, các thành viên Hội đồng thẩm định trên cơ sở chức năng nhiệm vụ đã đánh giá cụ thể,  hướng dẫn chi tiết cũng như định hướng các nội dung để phường tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí, giữ vững và nâng cao các tiêu chí đã đạt.

Kết luận buổi làm việc Phó Chủ tịch UBND thị xã Trần Xuân Đức  đánh giá cao những kết quả Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Đậu Liêu đạt được trong xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh. Đồng thời đề nghị phường tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị trên địa bàn để tiếp tục xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh, xây dựng cảnh quan đô thị sáng – xanh – sạch – đẹp. Tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí, đặc biệt là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, tạo sự hài lòng cao trong Nhân dân về xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh, đồng thời hoàn chỉnh hồ sơ để đề nghị Chủ tịch UBND thị xã công nhận phường đạt chuẩn đô thị văn minh trong thời gian tới.

Các thành viên Hội đồng thẩm định bỏ phiếu đánh giá phường Đậu Liêu đạt chuẩn đô thị văn minh

Sau quá trình thẩm định, đánh giá từng nội dung tiêu chí, Hội đồng thẩm định tiến hành họp bỏ phiếu đánh giá phường Đậu Liêu đạt chuẩn đô thị văn minh. Kết quả, có 17/17 phiếu đánh giá phường Đậu Liêu đạt chuẩn đô thị văn minh năm 2024. Hội đồng thẩm định đã thống nhất trình Chủ tịch UBND thị xã xem xét, quyết định công nhận phường Đậu Liêu đạt chuẩn đô thị văn minh năm 2024./.

Thống kê: 4.144.619