Sáng ngày 27/6, UBND thị xã tổ chức hội nghị sơ kết công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Đồng chí Trần Xuân Đức, Phó Chủ tịch UBND thị xã và đồng chí Lê Hồng Hạnh, Trưởng phòng Tư pháp chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

6 tháng đầu năm, ngành Tư pháp thị xã đã đẩy nhanh tiến độ rà soát, đối chiếu dữ liệu hộ tịch và đã hoàn thành trước thời hạn. Kết quả, toàn thị đã rà soát 38.440 trường hợp, hiện còn 325 trường hợp chưa rà soát. Gồm đăng ký khai tử 164 hồ sơ; đăng ký kết hôn 115 hồ sơ; xác nhận TTHN 46 hồ sơ. Đến nay, đã có 4 phường  hoàn thành việc rà soát, đối chiếu dữ liệu hộ tịch gồm phường Bắc Hồng, Nam Hồng, Trung Lương, Đức Thuận, Xã Thuận Lộc.

Đồng chí Lê Hồng Hạnh, Trưởng phòng Tư pháp, báo cáo đề dẫn Hội nghị giao ban chuyên đề về công tác chứng thực, hộ tịch.

Về công tác chứng thực, hộ tịch, ngành Tư pháp đã triển khai thực hiện các văn bản Luật Hộ tịch và các văn bản quy định chi tiết thi hành; Nghị định số 45 về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử; Kế hoạch số 173 của UBND tỉnh về Rà soát, đối chiếu dữ liệu hộ tịch trong Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử với sổ hộ tịch.

UBND thị xã cũng đã ban hành kế hoạch kế hoạch số 67 về việc rà soát, đối chiếu dữ liệu hộ tịch điện tử với Sổ hộ tịch. Văn bản số 891 về việc hướng dẫn rà soát, thống kê, đối chiếu dữ liệu hộ tịch để hướng dẫn UBND các phường, xã triển khai thực hiện. Chỉ đạo các phường, xã thực hiện tốt các nhiệm vụ của Đề án 06 trên lĩnh vực Hộ tịch, 100% trẻ em được sinh ra và người mới chết đều được đăng ký khai sinh, khai tử theo hình thức liên thông trên Cổng dịch vụ công Quốc gia. Kết quả Phòng Tư pháp đã có 40 trường hợp cải chính hộ tịch; Kết hôn có yếu tố nước ngoài 04 trường hợp. UBND phường, xã đã khai sinh 385 trường hợp; khai tử 133 trường hợp; kết hôn 148 trường hợp; xác nhận tình trạng hôn nhân 425 trường hợp; nhận cha mẹ con 2 trường hợp; cải chính, thay đổi hộ tịch 8 trường hợp.

Đồng chí Trần Thị Huyền, công chức Tư pháp phường Nam Hồng tham luận về những vướng mắc trong công tác giải quyết hồ sơ, TTHC về chứng thực, hộ tịch

Công tác chứng thực, trên cơ sở chỉ đạo, hướng dẫn của UBND tỉnh và Sở Tư pháp, UBND thị xã đã cụ thể hoá nội dung kế hoạch công tác tư pháp, ban hành 05 công văn để thực hiện. 5 tháng đầu năm Phòng Tư pháp đã chứng thực 192 bản sao; chứng thực 01 hồ sơ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính.  Tại UBND các phường, xã đã có 61.094 số hồ sơ, giấy tờ được chứng thực.

Đồng chí Trần Văn Linh,công chức Tư pháp phường Đậu Liêu tham luận về vướng mắc trong quá trình rà soát dữ liệu hộ tịch

Tuy vậy, trong quá trình thực hiện công tác Tư pháp vẫn còn những tồn tại hạn chế đó là: Quá trình nhập dữ liệu từ sổ hộ tịch trên nền cơ sở dữ liệu quốc gia gặp nhiều khó khăn, vướng mắc do nhiều sổ hộ tịch tại địa phương bị hư hỏng, nhòe, rách, không rõ thông tin; Một số trường hợp sổ hộ tịch bị thiếu thông tin như số đăng ký, ngày đăng ký, loại đăng ký, họ tên; trường hợp thông tin trong khai sinh không trùng khới với dữ liệu dân cư,… đã ảnh hưởng đến việc nhập dữ liệu cũng như tiến độ của kế hoạch; Trong quá trình nhập liệu, số hóa hộ tịch trước đây UBND phường, xã giao cho các đồng chí cán bộ không chuyên trách về Tư pháp - Hộ tịch nhập liệu nên dẫn đến nhiều hồ sai sót phải chỉnh sửa, nhiều hồ sơ chưa nhập vào hệ thống;  Việc sửa sai dữ liệu hộ tịch cần phải làm văn bản đề nghị sửa sai dẫn đến mất thời gian, chậm tiến độ trong quá trình thực hiện. Số liệu đã được phê duyệt huỷ và phê duyệt sửa cũng chưa được thống kê chính xác…..

Đại diện Công an thị xã tham luận tại hội nghị

Nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm đó là: Hoàn thành việc rà soát dữ liệu hộ tịch theo đúng Kế hoạch được giao; Tập trung rà soát số liệu, dữ liệu đề nghị huỷ và sửa sai để tập hợp, tổng hợp và thực hiện chỉnh sửa sau khi được cấp trên phê duyệt;  Triển khai thực hiện Nghị định số 63/2024/NĐ-CP ngày 10/6/2024 của Chính phủ ban hành quy định việc thực hiện liên thông điện tử 02 nhóm thủ tục hành chính: đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, giải quyết mai táng phí, tử tuất và Thông tư số 04/2024/TT-BTP sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 02/2020/TT-BTP ngày 08/4/2020 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành, hướng dẫn sử dụng, quản lý mẫu sổ quốc tịch và mẫu giấy tờ về quốc tịch và Thông tư số 04/2020/TT-BTP ngày 28/5/2020 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch; Thực hiện tốt công tác chứng thực, hộ tịch, theo dõi tình hình thi hành pháp luật và các công tác Tư pháp khác…..

Đồng chí Trần Xuân Đức, Phó Chủ tịch UBND thị xã kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Xuân Đức, Phó Chủ tịch UBND thị xã ghi nhận và đánh giá cao hoạt động của ngành Tư pháp thị xã trong 6 tháng qua. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã đề nghị thời gian tới ngành Tư pháp cần quan tâm việc cải cách thủ tục hành chính; Chỉ đạo 2 đơn vị xã Thuận Lộc và Đậu Liêu hoàn thành việc rà soát, đối chiếu dữ liệu hộ tịch trong tháng 7; Thực hiện nghiêm túc việc chấp hành của Sở Tư pháp, triển khai có hiệu quả Nghị định số 63/2024/NĐ-CP ngày 10/6/2024 của Chính phủ ban hành quy định việc thực hiện liên thông điện tử 02 nhóm thủ tục hành chính đó là đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, giải quyết mai táng phí, tử tuất;  Thực hiện công tác chứng thực đúng quy định…/.

Thống kê: 3.657.216