Sáng ngày 4/5, Ủy ban nhân dân thị xã tổ chức hội thảo đánh giá các giống lúa mới sản xuất trình diễn trong vụ Xuân và triển khai Đề án sản xuất vụ Hè thu năm 2024.

Tham dự có đồng chí Tôn Quang Ngọc, UVBTV, Phó Chủ tịch UBND Thị xã; lãnh đạo Hội Nông dân, Hội LHPN, Phòng Kinh tế; Trung tâm ƯDKHKT&BVCTVN Thị xã; Công ty Thuỷ lợi Bắc Hà Tĩnh; lãnh đạo các phường, xã; cán bộ khuyến nông; Giám đốc các HTX dịch vụ nông nghiệp; Tổ trưởng (Trưởng) thôn, TDP có sản xuất nông nghiệp.

Các đại biểu tham quan mô hình sản xuất trình diễn giống lúa HG12 tại xứ đồng Ngại, thôn Thuận Sơn xã Thuận Lộc…

Vụ Xuân năm 2024, Trung tâm ứng dụng KHKT và BVCTVN Thị xã phối hợp với các phường, xã triển khai, thực hiện sản xuất thử nghiệm 04 giống lúa mới: Hạt Ngọc 9, Hg12, Ha na 7, Thiên Hương 6. Qua theo dõi cho thấy các giống lúa trình diễn đều  đẻ nhánh khỏe, trổ bông tập trung, thời gian sinh trưởng từ 120 - 125 ngày  phù hợp với cơ cấu xuân muộn của thị xã Hồng Lĩnh, năng suất từ 59-63 tạ/ha,  riêng giống HG12 có nỗi trội hơn đạt 63 tạ/ha. Vụ Xuân năm 2024 các giống lúa sinh trưởng và phát triển trong điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp nhưng qua theo dõi cho thấy  có 3 giống  chống chịu tốt với điều kiện thời tiết rét, ngập úng và chống đổ khá tốt  là giống Hana 7, Hg12 và Thiên Hương 6 .

… mô hình giống Hạt Ngọc 9 tại xứ đồng Nhà Nhú, thôn Hồng Nguyệt xã Thuận Lộc

Tại hội thảo, sau khi đi thăm quan thực tế các mô hình sản xuất trình diễn tại phường Đức Thuận, Nam Hồng, xã Thuận Lộc,  đại diện các cơ quan chuyên môn và các đại biểu đã tập trung thảo luận đánh giá những ưu, nhược điểm của  các loại giống. Trên cơ sở những kết quả đã đạt được từ mô hình trình diễn, các đại biểu cho rằng đây là giống lúa có triển vọng để có thể đưa vào gieo cấy trong những vụ tiếp theo tại địa bàn.

Toàn cảnh hội thảo

Đồng chí Nguyễn Văn Giáp, Giám đốc Trung tâm ƯDKHKT&BVCTVN Thị xã báo cáo kết quả sản xuất một số giống lúa mới sản xuất thử nghiệm vụ Xuân năm 2024 trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh.

Theo kế hoạch, vụ hè thu 2024, thị xã Hồng Lĩnh phấn đấu tổng diện tích gieo trồng lúa đạt 1.279 ha , năng suất đạt trên 5.365 tấn; diện tích rau củ quả các loại đạt 35 ha, năng suất 273 tấn. Tiếp tục thực hiện Đề tài nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật phát triển vùng nuôi rươi kết hợp trồng lúa hữu cơ tại phường Trung Lương.

Để đạt được mục tiêu đề ra, UBND thị xã chỉ đạo các đơn vị liên quan, các địa phương tổ chức triển khai, quán triệt đề án sớm đến tận các thôn, tổ dân phố các nội dung Đề án sản xuất vụ hè thu 2024; chú trọng cảnh báo, thông báo về tình hình thời tiết, dịch hại cây trồng đến cơ sở và người sản xuất.

Tập trung chỉ đạo, huy động máy móc, nhân lực thu hoạch nhanh, gọn lúa vụ Xuân với phương châm ưu tiên thu hoạch từ khu vực, xứ đồng thấp đến cao; thu hoạch đến đâu phải tổ chức vệ sinh ruộng và làm đất, gieo, cấy đến đó.Chỉ đạo, khuyến khích người dân gieo đồng loạt 1 loại giống, 1 thời vụ trên một xứ đồng; đặc biệt là các vùng có nguy cơ bỏ hoang cao, tuyệt đối không để ruộng bỏ hoang đối với vùng thuận lợi sản xuất.

Đồng chí Nghiêm Sỹ Hùng, Phó Trưởng phòng Kinh tế triển khai Đề án sản xuất vụ Hè thu năm 2024

Riêng đối với sản xuất lúa, huy động mọi nguồn lực, tập trung gieo cấy vụ hè thu kết thúc trước 10/6 và hoàn thành thu hoạch trước 15/9. Cơ cấu sử dụng nhóm giống lúa chủ lực có thời gian sinh trưởng dưới 110 ngày như: N98, Thiên ưu 8, LP5, BT09, Bắc Thịnh, Hà Phát 3, VNR10, Hana số 7, ĐB6, SV181.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Tôn Quang Ngọc, UVBTV Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND Thị xã đề nghị: Vụ Hè thu năm 2024 tiếp tục sản xuất trình diễn các giống lúa mới đạt năng suất cao như Hạt Ngọc 9, Hg12, Ha na 7.

Đồng chí Tôn Quang Ngọc, UVBTV Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND Thị xã phát biểu tại hội thảo

Trên cơ sở kế hoạch sản xuất nông nghiệp, Đề án sản xuất vụ Hè thu năm 2024 của Thị xã, PCT UBND thị xã đề nghị các phường, xã  tiến hành xây dựng và cụ thể hoá đề án Hè thu của đơn vị mình sát với thực tiễn. Tổ chức truyền tải, quán triệt đề án sớm đến tận các thôn, tổ dân phố, hộ sản xuất, hực hiện nghiêm đề án sản xuất vụ Hè thu năm 2024. Chủ động phối hợp với Công ty TNHH MTV thủy lợi Bắc Hà Tĩnh cân đối nguồn nước, đảm bảo đủ tưới cho diện tích gieo cấy lúa theo kế hoạch đề ra; xây dựng kế hoạch phân phối nước hợp lý theo từng đợt tưới, từng vùng và giai đoạn sinh trưởng, phát triển của lúa.Các ngành chuyên môn thường xuyên tập huấn kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh đến các thôn, TDP và bà con nông dân,.../.

Thống kê: 3.465.916