Trong thời gian từ ngày 23/4 - 4/5/2024, Hội LHPN thị xã đã phối hợp với các phòng, ban, ngành chức năng hoàn thành công tác giám sát việc thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại 7 trường Mầm non, Tiểu học và 1 nhóm trẻ độc lập tư thục.
Đoàn làm việc với BGH các nhà Trường
Mục tiêu của đợt giám sát nhằm nâng cao kiến thức về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo an toàn cho sức khỏe học sinh, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú tại trường.
Thông qua các nội dung giám sát về ATVSTP...
Tại các trường, Đoàn đã tiến hành giám sát các nội dung như: Giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo của BGH nhà trường đối với việc đảm bảo VSATTP; việc tham gia cấp chứng chỉ, bồi dưỡng về kiến thức ATVSTP cho các cô nuôi; các điều kiện về người chế biến, địa điểm, môi trường nhà bếp, nhà ăn, khu vực ăn của các cháu; về trang thiết bị, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, nguồn nước; giám sát việc kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn;
Kiểm tra số sách ghi chép ...
Kết quả cho thấy, đa số các trường học đều chấp hành tốt các quy định về ATVSTP; làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức cho học sinh, CBGV-NV về thực phẩm lành mạnh và an toàn thực phẩm; vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh tuyền qua thực phẩm;
Tuy nhiên, vẫn còn một số trường học chưa thực hiện đầy đủ, cần khắc phục như: Việc thực hiện ghi hồ sơ kiểm thực không đúng quy định; Ghi hồ sơ lưu mẫu không đảm bảo thời gian qui định; Khu vực bếp ăn còn chật hẹp, chưa đảm bảo cho việc chế biến thực phẩm; Chưa có nhà ăn tập thể cho học sinh; một số cô nuôi chưa được tập huấn kiến thức về ATVSTP…
Lưu mẫu thực phẩm...
Đoàn giám sát đã kiến nghị Ban giám hiệu các trường học có biện pháp khắc phục những tồn tại trên, đồng thời tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân viên và học sinh về tầm quan trọng của ATVS thực phẩm, cũng như việc kiểm soát nguồn gốc thực phẩm, nguyên liệu, khâu chế biến đảm bảo an toàn nhất./.