Sáng ngày 3/5, Ủy ban nhân dân thị xã tổ chức cuộc làm việc với các đơn vị Viễn thông về xử lý vướng mắc trong xây dựng các trạm BTS trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh.

Đồng chí Nguyễn Huy Hùng, Phó Bí thư Thị uỷ - Chủ tịch UBND Thị xã chủ trì buổi làm việc. Dự buổi làm việc có đồng chí Trần Xuân Đức, Phó Chủ tịch UBND Thị xã; lãnh đạo các phòng: Văn hoá - Thông tin; Quản lý đô thị; Tài nguyên môi trường; Tài chính - Kế hoạch; Tư pháp; lãnh đạo các phường, xã; đại diện các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn Thị xã.

Trên địa bàn thị xã hiện có 19 trạm BTS, gồm: Nam Hồng (04 cột); Đậu Liêu (05); Thuận Lộc (02); Trung Lương (01); Đức Thuận (03); Bắc Hồng (04); trong đó có 03 cột BTS cao 28m mới được xây dựng, gồm: (cạnh Nhà văn hóa thị xã; bên cạnh công ty Haivina Hồng Lĩnh, Cụm công nghiệp Cổng Khánh 1).

Đồng chí Đặng Quang Vinh, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin báo cáo đề xuất phương án xây dựng các trạm BTS trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh

Nhìn chung, các trạm BTS hiện nay chưa đáp ứng nhu cầu phủ sóng trên địa bàn thị xã, đặc biệt là theo lộ trình tắt dần các trạm thu phát sóng 2G, tăng cường trạm 4G, 5G trên toàn quốc với mục tiêu hoàn thành việc dừng công nghệ 2G chậm nhất vào tháng 9/2024 theo Văn bản số 4833/BTTTT-CVT ngày 27/09/2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông. Ngoài ra, một số trạm BTS nằm trong các cơ quan hành chính nhà nước đang làm loại cột cũ (cao 36m, có dây néo), chiếm diện tích lớn, ảnh hưởng đến việc hoạt động của cơ quan Nhà nước. Trong giai đoạn 2024 - 2025, tỉnh quy hoạch 11 vị trí xây dựng trạm BTS phục vụ phủ sóng 3G, 4G, 5G trên địa bàn thị xã.

Đại diện lãnh đạo phường Đậu Liêu đề xuất cho xây dựng thêm trạm BTS tại khu vực chùa Đại Hùng để phục vụ các sự kiện vào dịp giỗ Tổ Hùng Vương.

Đại diện đơn vị viễn thông VNPT đề xuất  phương án tháo gỡ khó khăn về thủ tục pháp lý để sớm triển khai lắp đặt thêm các trạm BTS nhằm thực hiện đúng lộ trình cắt sóng 2G vào cuối năm nay.

Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường Nguyễn Viết Khanh đề nghị đơn vị viễn thông Viettel sớm di dời cột BTS tại khuôn viên trụ sở Công an phường Bắc Hồng để thị xã thực hiện mô hình Công an phường kiểu mẫu đúng theo kế hoạch.

Đồng chi Trần Xuân Đức, Phó Chủ tịch UBND Thị xã đề nghị các đơn vị viễn thông thực hiện xây dựng mới các trạm BTS cần chú trọng yếu tố kỹ thuật đảm bảo an toàn, lựa chọn vị trí phù hợp và chú trọng mỹ quan đô thị,…

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận nêu lên những vướng mắc trong quá trình xây dựng các trạm BTS, cũng như bàn những giải pháp tháo gỡ vướng mắc đồng thời thống nhất một số nội dung liên quan.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Huy Hùng, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND Thị xã ghi nhận những đóng góp của các đơn vị nhà mạng viễn thông trong nhiệm vụ phát triển Kinh tế  - xã hội của địa phương, đặc biệt trong công tác chuyển đổi số giai đoạn hiện nay.

Chủ tịch UBND Thị xã Nguyễn Huy Hùng kết luận buổi làm việc

Đối với các trạm BTS đã được xây dựng trước đây đồng chí Chủ tịch đề nghị các bên liên quan, UBND các phường xã và các đơn vị viễn thông rà soát lại hợp đồng, thống nhất thỏa thuận giữa các bên liên quan. Riêng đối với trạm BTS Mobifone tại khu vực núi Ngọc Sơn, phường Đức Thuận đơn vị đã có văn bản trả lại đất cho Tỉnh đề nghị các đơn vị dùng chung chủ động phương án, khảo sát lắp đặt vị trí khác để đảm bảo phát sóng; Trạm BTS của đơn vị Viettel đóng tại khuôn viên trụ sở Công an phường Bắc Hồng đề nghị khẩn trương sớm di dời và thông nhất với UBND phường vị trí lắp đặt mới.

Đồng chí Chủ tịch UBND Thị xã thống nhất phương án xây dựng 11 trạm BTS mới phù hợp theo đúng quy định của pháp luật; Đề nghị các đơn vị bám sát quy hoạch, thực hiện mô hình xây dựng Cột đa năng thân thiện môi trường kết hợp đèn chiếu sáng, bảng biển tuyên truyền, camera giám sát, truyền thanh… và lắp đặt thiết bị viễn thông tại các khu vực vị trí đất công cộng, xây dựng các trạm BTS cần thực hiện đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật, đảm bảo mỹ quan đô thị.

Việc khảo sát vị trí lắp đặt các trạm BTS cần phải lựa chọn địa điểm phù hợp, hài hòa lợi ích giữa các bên. Các đơn vị viễn thông quan tâm đầu tư xây dựng Trạm BTS dùng chung tại các vị trí vùng lõm sóng trên địa bàn Thị xã như khu vực chùa Hang, Chùa Đại Hùng, Chùa Thiên Tượng, khu dân cư TDP 1,2,3, 8 phường Đậu Liêu,… Đồng thời thực hiện chỉnh trang bó gọn hệ thống dây cáp mạng nhằm đảm bảo an toàn, mỹ quan đô thị, chủ động phối hợp với Ban quản lý dự án, đơn vị thi công về phương án hạ ngầm cáp viễn thông tại các công trình, dự án mới, đang triển khai xây dựng trên địa bàn Thị xã./.

Thống kê: 3.658.040