Hiện nay lúa vụ Xuân trên địa bàn thị xã đang ở giai đoạn 3 lá - đẻ nhánh. Các trà lúa bị ảnh hưởng do rét cơ bản đã phục hồi. Một số đối tượng sâu bệnh đã phát sinh gây hại cục bộ: Chuột, bọ trĩ, rệp, ốc bươu vàng...

Cán bộ Trung tâm Ứng dụng KHKT và BVCTVN thị xã cùng cán bộ khuyến nông cơ sở trực tiếp xuống đồng để hướng dẫn bà con nông dân bổ cứu sản xuất vụ Xuân

Theo dự báo thời tiết, từ nay đến trung tuần tháng 2, thời tiết cơ bản thuận lợi cho việc dặm tỉa, bón phân cho các trà lúa. Để kịp thời chăm bón, phòng trừ các đối tượng sâu bệnh cho các trà lúa, bảo vệ tốt kết quả sản xuất vụ Xuân năm 2023. Trung tâm ứng dụng khoa học kỷ thuật và bảo vệ cây trồng, vật nuôi thị xã khuyến cáo bà con nhân dân tập trung chăm sóc cho các trà lúa đó là: Tranh thủ thời tiết thuận lợi các địa phương tập trung bơm, điều tiết và cung cấp đủ nước để người dân tỉa, dặm, bón phân thúc kịp thời cho các diện tích lúa.

Ông Nguyễn Văn Giáp - Giám đốc Trung tâm ứng dụng khoa học kỹ thuật và bảo vệ cây trồng vật nuôi thị xã, cho biết: Bên cạnh chăm sóc lúa thì cán bộ khuyến nông, các HTXNN cần chỉ đạo bà con nông dân tập trung bón thúc cho lúa đẻ nhánh với lượng phân bón như sau: Đối với phân đơn, bón thúc đẻ nhánh bón 4 kg Đạm/ sào. Đối với ruộng chưa bón lót Kali thì bổ sung thêm 3-4kg kali/sào.  Đối với phân tổng hợp NPK, bón thúc đẻ nhánh: Bón 10 -15kg/ sào với loại phân NPK 16-16-8 hoặc bón 15-18 kg với loại phân NPK 12-5-10 2. Đối với các diện tích lúa bị rệp, bọ trĩ gây hại với mật độ từ 15% dãnh trở lên thì thực hiện phòng trừ bằng thuốc hóa học: Anvado 10WP hoặc Reasgant 3.6 EC hoặc Sutin 5EC....Riêng đối với ốc bươu vàng cần tiến hành đánh bắt thủ công, đào rãnh thu gom, nếu mật độ cao sử dụng thuốc: Viniclo 700WP (phun). Bên cạnh đó, bà con nông dân cần tiếp tục áp dụng đồng bộ các biện pháp như đánh bắt chuột bằng thủ công, hóa học, sinh học... và cần tập trung quyết liệt từ nay đến trước lúc lúa làm đòng.

Hướng dẫn bà con nhân dân tỉa dặm và bón phân thúc cho lúa phát triển

Hiện nay điều kiện thời tiết thuận lợi, Trung tâm ứng dụng khoa học kỹ thuật và bảo vệ cây trồng vật nuôi thị xã đề nghị các phường, xã chỉ đạo cán bộ chuyên môn khuyến nông, HTXNN, Đội trưởng sản xuất cần cung cấp đủ nước và hướng dẫn nhân dân dặm tỉa bón phân thúc cho lúa vụ Xuân kịp thời, để lúa đẻ nhánh tập trung, tăng trưởng hữu hiệu. Tập trung diệt chuột đồng loạt trên diện rộng. Phối hợp với cán bộ Trung tâm ứng dụng khoa học kỹ thuật và bảo vệ cây trồng vật nuôi thị xã thăm đồng thường xuyên kịp thời thông báo hướng dẫn nhân dân phòng trừ sâu bệnh kịp thời, hạn chế lây lan ra diện rộng./.

Thống kê: 3.362.769