Tổ đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh bầu tại thị xã Hồng Lĩnh tiến hành thảo luận các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII sắp tới. Tham dự có các đồng chí Trần Văn Kỳ - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Bí thư Thị ủy Lê Thành Đông - Đại biểu HĐND tỉnh.

Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Huy Hùng - Tổ trưởng tổ đại biểu HĐND tỉnh bầu tại thị xã; Phó Chủ tịch HĐND thị xã Nguyễn Quang Vinh đã chủ trì buổi thảo luận.

Tại buổi thảo luận, các đại biểu bày tỏ sự đồng tình, thống nhất với các nội dung, dự thảo các nghị quyết sẽ được trình tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII sắp tới, đồng thời đưa ra các ý kiến, kiến nghị, góp ý vào dự thảo một số Nghị quyết.

Chủ trì buổi thảo luận

Về Nghị quyết quy định một số chính sách đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên, tại Điều 2 dự thảo, các đại biểu đề xuất mức hỗ trợ lớn hơn quy định tối thiểu của Chính phủ tại NĐ 105/NĐ-CP. Có thể là hỗ trợ 01 lần cho mua sắm trang thiết bị cơ sở vật chất, mức hỗ trợ 25 triệu đồng/cơ sở giáo dục mầm non độc lập thể hiện sự quan tâm của tỉnh trong xu thế phát triển công nghiệp, đồng thời khuyến khích các cá nhân, các nhà đầu tư mở các nhóm trẻ độc lập theo quy định và cần gắn liền với nhu cầu thực tiễn.

Đối với Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh; chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí năm học 2022-2023, các đại biểu cho rằng đối tượng chịu tác động là rất lớn, bao gồm tất cả những gia đình có con, em đang học tại các trường MN, phổ thông trên địa bàn toàn tỉnh nên cần nghiên cứu phù hợp với tình hình thực tiễn, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện mức điều chỉnh thu học phí theo Nghị quyết 81 của HĐND tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Trí Anh - Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo thị xã đề nghị hỗ trợ chung mức học phí đối với học sinh trên địa bàn toàn tỉnh (không phân biệt công lập hay ngoài công lập

Các đại biểu cũng đề xuất về nội dung, mức chi thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030” trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2022-2025

Về Nghị quyết quy định một số chính sách phát triển văn hóa, thể thao, du lịch Hà Tĩnh giai đoạn 2023 – 2025, các đại biểu đề xuất HĐND Tỉnh

Các đại biểu cũng đã giành nhiều thời gian thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Nghị quyết số 56/2021/NQ-HĐND ngày 16/12/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2025 các đại biểu cho rằng: Về điều kiện hỗ trợ người lao động dưới 35 tuổi; đóng bảo hiểm xã hội tại hợp tác xã; tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học, sau đại học phù hợp với ngành nghề hoạt động của hợp tác xã (không cần điều kiên này vì HTX đa ngành, làm quản lý, doanh nghiệp…); cam kết làm việc trong hợp tác xã ít nhất 06 năm và cam kết bồi hoàn kinh phí Nhà nước đã hỗ trợ nếu không thực hiện đúng văn bản đã cam kết.

Đồng chí Hoàng Thanh Sơn - Trưởng phòng Kinh tế thị xã tham gia thảo luận dự thảo Nghị quyết về chính sách hỗ trợ phát triển CN, TTCN tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2025

Các đại biểu cũng dành nhiều thời gian để góp ý kiến vào báo cáo Đánh giá tình hình kinh tế - xã hội năm 2022; dự kiến Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; và một số nội dung quan trọng khác.

Bí thư Thị ủy Lê Thành Đông phát biểu ý kiến

Bí thư Thị ủy Lê Thành Đông nhấn mạnh một số nội dung cần trình tại kỳ họp như: Những rào cản trong thu hút đầu tư của tỉnh nói chung và trên địa bàn thị xã nói riêng; cần nghiên cứu bổ sung chính sách hỗ trợ tu bổ, nâng cấp mở rộng các nhà văn hóa ở các thôn, tổ dân phố; quan tâm hỗ trợ trong công tác tuyên truyền quảng bá du lịch, lễ hội truyền thống Hà Tĩnh ; Quan tâm bố trí kinh phí, chỉ đạo điều chỉnh quy hoạch: kỹ thuật chuyên ngành, quy hoạch phân khu tại các địa phương để phù hợp với UBND tỉnh; Quan tâm việc tổ chức thi tuyển công chức cả tỉnh nói chung và thị xã Hồng Lĩnh nói riêng để đáp ứng yêu cầu công việc.

Đồng chí Trần Văn Ký - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cho ý kiến tại buổi thảo luận

Phát biểu tại buổi thảo luận, đồng chí đồng chí Trần Văn Kỳ - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao tinh thần trách nhiệm góp ý, thảo luận của các đại biểu. Đồng chí đề nghị, HĐND thống nhất với UBND thị xã các nội dung cho kỳ họp sắp tới một cách cụ thể và đầy đủ nhất. Trên tinh thần các ý kiến thảo luận của các đại biểu, cần tổng hợp cụ thể rõ ràng để trình tại kỳ họp chẳng hạn như vấn đề: khó khăn hạn chế trong thu hút đầu tư, chính sách hỗ trợ học phí và thiếu giáo viên của ngành giáo dục.

Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Huy Hùng - Tổ trưởng tổ đại biểu HĐND tỉnh bầu tại thị xã kết luận buổi thảo luận

Kết thúc buổi thảo luận, Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh Nguyễn Huy Hùng - Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND tỉnh bầu tại Thị xã Hồng Lĩnh đánh giá cao ý kiến đóng góp của đại biểu về các nội dung thảo luận; đồng thời nghiêm túc tiếp thu đầy đủ ý kiến mà đại biểu quan tâm để tổng hợp gửi lên cấp trên chỉnh sửa, bổ sung vào dự thảo các nghị quyết trình đến Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII./.

Thống kê: 3.355.441