Sáng nay 01/11, UBND thị xã Hồng Lĩnh đã tổ chức Lễ hưởng ứng Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2022. Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Huy Hùng - Phó bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã, các đồng chí trong thường trực HĐND - UBND, trưởng, phó các phòng, ban, đơn vị trực thuộc UBND thị xã và toàn thể cán bộ, công nhân viên chức.

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Đồng chí Trần Xuân Thắng - Trưởng phòng Tư pháp khai mạc buổi lễ hưởng ứng

Tại buổi lễ, trong bài phát biểu hưởng ứng đồng chí Tôn Quang Ngọc - Phó chủ tịch UBND thị xã đã nhấn mạnh: “Ngày Pháp luật đã được các cơ quan, ngành, đoàn thể Trung ương và cấp ủy, chính quyền các địa phương tích cực triển khai thực hiện với trọng tâm là triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013 và đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của các tầng lớp Nhân dân và cán bộ, đảng viên. Đối với thị xã Hồng Lĩnh, hàng năm UBND thị xã đều ban hành Kế hoạch thực hiện Ngày pháp luật Việt Nam để tổ chức thực hiện trên địa bàn thị xã. Tinh thần thượng tôn pháp luật và năng lực vận động Nhân dân chấp hành Hiến pháp, pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có những chuyển biến tích cực. Người dân có ý thức chấp hành pháp luật cao hơn, bảo vệ tốt hơn quyền, lợi ích hợp pháp của mình; các quyền con người, quyền công dân được công nhận, tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm theo Hiến pháp và pháp luật”...

Đồng chí Tôn Quang Ngọc - Phó Chủ tịch UBND thị xã phát biểu hưởng ứng ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc xây dựng, nhận thức, thực thi cũng như việc triển khai Ngày pháp luật trong thời gian qua cũng còn những hạn chế nhất định; đó là tính hình thức, phong trào; còn nhiều trường hợp pháp luật chưa được đề cao, chưa được tôn trọng; tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật, đơn thư khiếu nại, tố cáo vẫn còn diễn biến phức tạp.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tạo hiệu ứng, sức lan tỏa của Ngày Pháp luật, UBND thị xã đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương; Báo cáo viên pháp luật, cán bộ, công chức, viên chức tham mưu, tổ chức thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau: tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tạo sự chuyển biến sâu sắc trong xã hội về ý thức chấp hành pháp luật. Trước hết, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động phải gương mẫu tuân thủ, chấp hành pháp luật; tích cực, chủ động học tập, tìm hiểu và nắm vững pháp luật để hướng dẫn, tư vấn, giải thích, vận động Nhân dân chấp hành pháp luật; tuân thủ nghiêm kỷ luật, kỷ cương; nâng cao ý thức trách nhiệm trong thực thi công vụ. Triển khai thi hành kịp thời, đầy đủ các Luật, Nghị quyết, các văn bản quy phạm pháp luật được các cấp có thẩm quyền thông qua; tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp; pháp luật về đất đai, dân sự; khiếu nại, tố cáo; phòng, chống tham nhũng...Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn phát triển mới của đất nước, địa phương và hội nhập quốc tế. Thực hiện có hiệu quả Luật Hòa giải ở cơ sở; thường xuyên rà soát, kiện toàn, tập huấn nghiệp vụ, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ hòa giải và hòa giải viên; kịp thời giải quyết các mâu thuẫn phát sinh tại cơ sở, không để những mâu thuẫn nhỏ trở thành lớn, khó giải quyết góp phần ổn định tình hình, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để phát triển kinh tế. Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao Chỉ số cải cách hành chính. Tổ chức thi hành đầy đủ, nghiêm minh các quy định của pháp luật gắn với xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách tư pháp, bảo vệ quyền con người, quyền công dân; tư vấn, định hướng hỗ trợ khởi nghiệp...Kiểm tra, rà soát thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022 để tập trung chỉ đạo thực hiện hoàn thành kế hoạch, nhiệm vụ đã đề ra, xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh năm 2023 phù hợp với thực tiễn cơ quan, phòng, ban, đơn vị.

Đồng chí Hoàng Thế Hùng - Chánh Văn phòng HĐND - UBND thị xã triển khai Nghị định số 131/NĐ-CP ngày 06/10/2022 của Chính phủ về đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa phương thức chỉ đạo, điều hành phục vụ người dân, doanh nghiệp

Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, UBND thị xã kêu gọi mỗi cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang địa bàn thị xã Hồng Lĩnh bằng những hành động cụ thể, thiết thực, chung tay góp phần đưa pháp luật đi vào cuộc sống, xây dựng ý thức thượng tôn pháp luật trong xã hội, tạo nên sức mạnh tổng hợp, khối đại đoàn kết của toàn dân tộc để xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh. Trước mắt, cùng cả hệ thống chính trị từ thị xã đến cơ sở và người dân cùng chung tay phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng thị xã Hồng Lĩnh chúng ta đạt các mục tiêu Kinh tế - Xã hội đã đề ra từ đầu năm, tạo đà để xây dựng đô thị Hồng Lĩnh ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Đồng chí Trần Quốc Thuận - Chuyên viên phòng VHTT triển khai chuyên đề chuyển đổi số

Tại hội nghị, UBND thị xã đã phổ biến, quán triệt Nghị quyết 131/NQ-CP ngày 06/10/2022 của Chính phủ về đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa phương thức chỉ đạo, điều hành phục vụ người dân, doanh nghiệp và Báo cáo chuyên đề về chuyển đổi số./.

Thống kê: 3.359.403