Sáng ngày 23/04/2024, Tại phường Bắc Hồng liên ngành tư pháp: Viện kiểm sát -  Công an - Tòa án phối hợp tổ chức phiên tòa hình sự xét xử lưu động, rút kinh nghiệm, trình chiếu tài liệu chứng cứ bằng hình ảnh đối với vụ án Trần Huy Thích bị truy tố về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử

Hội đồng xét xử

Bị cáo Trần Huy Thích (sinh năm 1991) tại huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”

Theo bản Cáo trạng: Do có nhu cầu sử dụng ma túy, vào khoảng 16h00’ ngày 17/01/2024, Trần Huy Thích (sinh năm 1991 tại Huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 38D1 – 227.25 đi từ nhà của mình tại Thôn Bình Tiến B, xã Thanh Bình Thịnh, huyện Đức Thọ đến khu vực chợ Trổ thuộc xã Bùi La Nhân gặp người đàn ông tên Huân để mua một gói ma túy với số tiền 300.000 đồng. Trần Huy Thích cất gói ni lông màu trắng có chứa 03 viên ma tuý nói trên vào túi quần bò đang mặc trên người, rồi đi xuống thị xã Hồng Lĩnh để mua quần áo. Đến khoảng 17h30’ cùng ngày, khi Trần Huy Thích đang dừng xe bên lề đường tại khu vực ngã tư giao nhau giữa đường Nguyễn Biểu và đường 3/2 thuộc tổ dân phố 6, phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh để nghe điện thoại thì bị lực lượng Công an thị xã Hồng Lĩnh phát hiện, bắt quả tang và thu giữ gói ni lông màu trắng kích thước 9x6cm, chứa 03 viên nén hình trụ tròn màu hồng, trên bề mặt mỗi viên đều có chữ “WY”. Trần Huy Thích khai nhận 03 viên nén hình trụ tròn màu hồng trên là ma tuý loại hồng phiến của Thích vừa mua được mang về để sử dụng nhưng chưa kịp sử dụng thì bị phát hiện.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án

Quá trình xét hỏi, thẩm vấn công khai tại phiên tòa bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Căn cứ tính chất, vai trò, mức độ của bị cáo và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo trong vụ án. Trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trần Huy Thích 18 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Đại diện Cơ quan Viện kiểm sát nhân dân....

Sau khi kết thúc phiên tòa, liên ngành Viện kiểm sát, Cơ quan điều tra và Tòa án nhân dân thị xã Hồng Lĩnh đã tổ chức họp rút kinh nghiệm trong công tác phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử lưu động; kết quả điều tra, truy tố, xét xử vụ án đối với Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án.

Đông đảo đoàn viên thanh niên và người dân  đến tham dự phiên tòa

Thông qua hoạt động xét xử lưu động, Hội đồng xét xử đã tuyên truyền các quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy, những nguy cơ, tác hại và con đường ma túy xâm nhập vào cộng đồng, từ đó tác động trực tiếp đến tâm lý, hành động của người dân, góp phần nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động tham gia phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về ma túy, từ đó góp phần đầy lùi tệ nạn ma tuý trong cộng đồng dân cư, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, góp phần thực hiện thành công mô hình “Thị xã Hồng Lĩnh không có tội phạm về ma túy”./.

Thống kê: 3.406.399