Sáng ngày 11/4, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH thị xã đã tổ chức hội nghị đánh giá hoạt động quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2024.

Đồng chí Tôn Quang Ngọc, Uỷ viên BTV Thị uỷ, Phó Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân sách CSXH thị xã và đồng chí Trần Thị Bích Hà, Giám đốc phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã chủ trì hội nghị.

Quý I, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH thị xã đã triển khai thực hiện Nghị quyết, Quyết định của Ngân hàng chính sách xã hội Tỉnh kịp thời, có hiệu quả. Tính đến ngày 31/03/2024 đạt  nguòn vốn huy động đạt 207.649 triệu đồng, tăng 7.956 triệu đồng so với đầu năm, bao gồm nguồn vốn đối ứng từ TW, vốn từ ngân sách tỉnh, ngân sách thị xã và nguồn vốn huy động. Doanh số cho vay đạt 20.659 triệu đồng, bằng 138,7% so với cùng kỳ, với 1.148 lượt khách hàng được vay vốn vào các chương trình như: Cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, vay giải quyết việc làm, cho học sinh sinh viên vay, vay nước sạch vệ sinh môi trường, cho vay nhà ở xã hội…

Đồng chí Trần Thị Bích Hà, Giám đốc phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã  báo cáo hoạt động của Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH thị xã quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2024

Đến ngày 31/03/2024, tổng dư nợ cho vay 13 chương trình tín dụng chính sách đạt 204.573 triệu đồng, tăng 4.906 triệu đồng so với đầu năm, tỷ lệ tăng trưởng 2,4%, hoàn thành 98,5% kế hoạch giao với 2.570 hộ còn dư nợ,

Để quản lý có hiệu quả nguồn vốn,  NHCSXH thị xã đã phối hợp với Uỷ ban nhân dân các phường, xã; các đoàn thể nhận uỷ thác cấp phường, xã; Tổ TK&VV bám sát chỉ tiêu nợ đến hạn, quá hạn, đôn đốc thu hồi nợ, nhằm nâng cao chất lượng tín dụng. Nhờ vậy, tính đến 31/03/2024 nợ quá hạn 103 triệu đồng, chiếm 0,05% tổng dư nợ, giảm 118 triệu đồng so với đầu năm.

Trong quý I, Nguồn vốn tín dụng chính sách được đầu tư trên địa bàn thị xã, đã có 7 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo được vay vốn để đầu tư mua máy móc thiết bị và mua con giống; hỗ trợ và tạo việc làm mới cho 73 lao động; 2 sinh viên mới được vay vốn để chi phí học tập; 2 hộ gia đình có người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn; 1gia đình được vay vốn xây dựng nhà ở; 13 công trình nước sạch và 13 công trình vệ sinh đảm bảo tiêu chuẩn Quốc gia về môi trường vệ sinh được xây dựng; 153 lượt hộ được vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, ....Việc  tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội

Đồng chí Nguyễn Công Lộc, Chủ tịch UBND phường Trung Lương  trao đổi về  quản lý ngòn vốn,  đôn đốc thu lãi trên địa bàn phường

Đồng chí Nguyễn Minh Sáng, Phó Chủ tịch UBND phường Bắc Hồng chia sẻ cách quản lý nguồn vốn và thu hồi nợ quá hạn trên địa bàn

Mặc dù vậy, trong quá trình thực hiện vẫn còn những khó khăn, hạn chế như: Nhu cầu vay vốn Nhà xã hội lớn song nguồn vốn hiện tại chưa có; Ngân sách phường xã chưa bố trí chuyển ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; Nợ quá hạn giảm so với đầu năm song so với toàn tỉnh vẫn còn cao; các đoàn thể nhận uỷ thác chưa quyết liệt trong công tác chỉ đạo tăng mức tiền gửi tiết kiệm của tổ viên; một số tổ tiết kiệm chưa đôn đốc thu lãi kịp thời; chất lượng hoạt động tín dụng một số phường xã còn đạt thấp.

Đồng chí Tôn Quang Ngọc, Uỷ viên BTV Thị uỷ, Phó Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân sách CSXH thị xã kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Tôn Quang Ngọc, Uỷ viên BTV Thị uỷ, Phó Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân sách CSXH thị  xã đã phân tích, làm rõ nguyên nhân của những khó khăn, hạn chế và đưa ra giải pháp tháo gỡ; đồng chí mong muốn các các thành viên phát huy kết quả đạt được, tập trung khắc phục những khó khăn, hạn chế đã được chỉ rõ. Về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, đồng chí đề nghị các thành viên trong Ban đại diện bám sát kế hoạch kiểm tra và địa bàn được phân công để thực hiện kiểm tra, giám sát; tiếp tục tham mưu HĐND, UBND bổ sung ngân sách năm 2024 chuyển sang Ngân hàng CSXH  để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; tiếp tục củng cố các tổ tiết kiệm và vay vốn; đồng thời tăng cường các giải pháp đôn đốc, thu hồi nợ quá hạn, đẩy mạnh tuyên truyền vận động tổ viên gửi tiết kiệm…./.

Thống kê: 3.426.910