Đoàn giám sát của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn do đồng chí Nguyễn Hoài Nam, Phó Bí thư Tỉnh đoàn làm Trưởng đoàn tiến hành kiểm tra, giám sát về việc thực hiện công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và hỗ trợ khởi nghiệp, lập nghiệp cho thanh niên trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021 - 2023 tại thị xã Hồng Lĩnh.

Tham dự buổi làm việc cùng đoàn có đồng chí Tôn Quang Ngọc, UVBTV Thị uỷ, Phó Chủ tịch UBND Thị xã; đồng chí Đinh Thị Hương, UVBTV, Trưởng ban Dân vận Thị uỷ; Lãnh đạo UBMTTQ Thị xã; Thường trực Thị đoàn Hồng Lĩnh; Lãnh đạo và chuyên viên phụ trách Phòng LĐ - TB&XH; Phòng Nội vụ; Phòng Kinh tế; Ngân hàng CSXH; Lãnh đạo UBND phường Bắc Hồng; BTV Đoàn phường Bắc Hồng.

Tại buổi làm việc, đoàn giám sát đã được nghe báo cáo đánh giá kết quả thực hiện công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, hỗ trợ khởi nghiệp, lập nghiệp cho thanh niên trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh, những hạn chế, khó khăn, nguyên nhân và kiến nghị, đề xuất một số giải pháp tới cấp trên trong quá trình  thực hiện tại địa phương.

Đồng chí Lê Ngọc Thạch, Phó Trưởng phòng LĐTB&XH báo cáo kết quả thực hiện công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, hỗ trợ khởi nghiệp, lập nghiệp cho thanh niên trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh giai đoạn 2021 – 2023.

Đoàn đã tiến hành kiểm tra thực tế tại mô hinh kinh tế Công ty TMDV Nội thất Ánh Sáng….

Theo đó, việc thực hiện các chính sách, việc làm; khởi nghiệp, lập nghiệp đối với thanh niên trong giai đoạn 2021 - 2023  được thị xã quan tâm thực hiện, công tác xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện từng bước đảm bảo tính đồng bộ và kịp thời. Công tác phổ biến, tuyên truyền thực hiện chính sách, việc làm đối với thanh niên được triển khai khá đồng bộ, thường xuyên, phù hợp và hiệu quả; từng bước đảm bảo việc làm bền vững, nâng cao thu nhập, cải thiện điều kiện làm việc cho thanh niên. Phong trào thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp tiếp tục triển khai sâu rộng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho thanh niên.

Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và hỗ trợ khởi nghiệp, lập nghiệp cho thanh niên trên địa bàn thị xã, giai đoạn 2021-2023 từng bước đi vào có hiệu quả. Từ năm 2021 đến tháng 9/2023, đã giải quyết việc làm mới cho hơn 4.500 người.

Đại diện Ngân hàng CSXH thị xã Hồng Lĩnh phát biểu tại buổi làm việc về công tác hỗ trợ nguồn vốn cho thanh niên lập nghiệp.

Trên địa bàn thị xã hiện nay có 81 đoàn viên, thanh niên trong độ tuổi làm chủ doanh nghiệp, mô hình kinh tế. Giai đoạn 2021 đến nay, đã hỗ trợ và ra mắt 16 mô hình kinh tế thanh niên có quy mô từ 500 triệu đồng đến 2 tỷ đồng. Phối hợp giải ngân nguồn vốn vay của Trung ương Đoàn cho 08 mô hình kinh tế thanh niên trị giá 554 triệu đồng, đồng thời phối hợp Ngân hàng chính sách xã hội thị xã triển khai hiệu quả nguồn vốn vay do tổ chức Đoàn nhận ủy thác gần 25 tỷ đồng.
Qua kiểm tra, giám sát các đồng chí trong đoàn giám sát đã làm rõ những vấn đề quan tâm, các chủ trương, chính sách, kế hoạch của tỉnh được thị xã Hồng Lĩnh thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số hạn chế như điều kiện cơ sở vật chất, nguồn lực còn hạn chế, công tác giải quyết việc làm cho thanh niên sau đào tạo nghề. Đoàn cũng đã trực tiếp trao đổi về những khó khăn trong công tác phân luồng học sinh đào tạo nghề, thẳng thắn nhìn nhận vấn đề thanh niên ly hương, thanh niên đi xuất khẩu lao động nước ngoài.

Đồng chí Trưởng đoàn kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hoài Nam, Phó Bí thư Tỉnh đoàn - Trưởng đoàn giám sát ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác triển khai thực hiện công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp và một số nội dung liên quan đến thanh niên trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh, đồng thời đề nghị UBND thị xã cần quan tâm hướng dẫn, chỉ đạo các ngành liên quan chủ động thực hiện hiệu quả các nội dung được giao; quan tâm cho việc xây dựng, cụ thể hóa các tiêu chí xây dựng thanh niên Hồng Lĩnh. Từ đó đề xuất, kiến nghị với các cấp có thẩm quyền để thực hiện tốt hơn nữa các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác chăm lo, giáo dục, đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho thanh niên, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp./.

Thống kê: 3.473.897