Chiều ngày 29/10, Tòa án nhân dân thị xã Hồng Lĩnh phối hợp với các cơ quan tư pháp mở phiên toà sơ thẩm vụ án tàng trữ trái phép chất ma tuý - Xét xử rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp. Tham dự phiên toà có đại diện lãnh đạo Viện kiểm sát và các phòng nghiệp vụ tỉnh; đại diện lãnh đạo, kiểm sát viên các huyện phía Bắc; cơ quan điều tra, điều tra viên Công an thị xã Hồng lĩnh.

Theo cáo trạng, khoảng 12h10’ ngày 14/9/2021 tại đường Nguyễn Ái Quốc thuộc tổ dân phố Phúc Sơn, phường Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh Nguyễn Trường Thọ sinh năm 1972 có hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý có khối lượng 1,4978 gam là Methamphetamine nhằm mục đích sử dụng thì bị Công an thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh phát hiện, bắt quả tang. Tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội bị can có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự. Hành vi của bị can Nguyễn Trường Thọ trú tại tổ dân phố Phúc Sơn, phường Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh đủ yếu tố cấu thành tội tàng trữ trái phép chất ma tuý, quy định tại Điểm c, Khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Ngày 15/9/2021, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Hồng Lĩnh tiến hành khám xét khẩn cấp tại chỗ ở của Nguyễn Trường Thọ phát hiện 01 bộ đựng dụng cụ tự chế dùng để sử dụng trái phép chất ma tuý gồm các bộ phận: 01 chai nhựa màu trắng trong suốt có nắp vặn phía trên màu xanh được đục 02 lỗ trên nắp, 01 lỗ được gắn một ống nhựa màu tím, thu giữ tại bàn học phòng lồi ở tầng 1. Nguyễn Trường Thọ khai nhận bộ dụng cụ nói trên là do Thọ tự chế cất dấu tại chỗ ở của mình dùng để sử dụng trái phép chất ma tuý.

Tại phiên toà, bị can thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra công khai tại phiên tòa . Trên cơ sở đánh giá tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội; các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ và nhân thân của bị cáo, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân thị xã Hồng Lĩnh đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trường Thọ 18 tháng tù về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý./.

Thống kê: 3.370.362