Sáng ngày 7/3, BCH Quân sự thị xã đã tổ chức khai mạc huấn luyện chiến đấu cho lực lượng dân quân năm thứ nhất.

Các đại biểu tham dự

Đến dự có đồng chí Tôn Quang Ngọc, Ủy viên BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã ; Đảng ủy, chỉ huy  BCH quân sự thị xã; cán bộ, sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp BCH quân sự thị xã; Chỉ huy trưởng, chính trị viên , Phó chỉ huy trưởng, chính trị viên phó BCH quân sự các phường xã và 124 chiến sỹ dân quân năm thứ nhất.

Trung tá Nguyễn Lộc Sơn, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BCH quân sự thị xã quán triệt Kế hoạch huấn luyện dân quân năm 2024

Trong thời gian 15 ngày, 124 chiến sỹ dân quân năm thứ nhất sẽ được học tập các chuyên đề về giáo dục chính trị pháp luật gồm: một số nhận thức mới về nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới; quan điểm chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng và Nhà nước trong tình hình mới; Chiến lược “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam; Nội dung cơ bản của Luật dân quân tự vệ (sửa đổi) năm 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành; Dân quân tự vệ làm công tác vận động nhân dân, tham gia xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện; Kết hợp chặt chẽ kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội quốc phòng an ninh  trong xây dựng bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; Xây dựng và bảo vệ  chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia nước CHXHCN Việt Nam.

Thiếu tá Trương Văn Đông, trợ lý chính trị, Chính trị viên đại đội phát động thi đua  với chủ đề : huấn luyện giỏi, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm, an toàn tuyệt đối

Về huấn luyện quân sự bao gồm: binh khí và quy tắc bắn súng tiểu liên AK, CKC; điều lệnh đội ngũ; kỹ thuật cấp cứu và vận chuyển người bị thương trong chiến đấu phòng thủ; hướng dẫn sử dụng công cụ hỗ trợ; kỹ thuật cấp cứu và vận chuyển người bị thương trong chiến đấu phòng thủ; các động tác bắn; giới thiệu một số loại vũ khí hóa, sinh học công nghệ cao và cách phòng chống; hiểu biết chung về một số loại thuốc nổ, quy tắc bảo đảm an toàn; tính năng, cấu tạo, nguyên lý hoạt động của lựu đạn LĐ - 01 và lựu đạn khói, hơi cay; chắp nối đồ dùng gây nổ, cách gói buộc lượng nổ khối, lượng nổ dài, các tư thế vận động cơ bản trong chiến đấu; hình dạng, kích thước cách làm một số loại công sự chiến đấu, ngụy trang công sự, trận địa, vũ khí trong chiến đấu...

Đồng chí Tôn Quang Ngọc, Ủy viên BTV Thị ủy, Phó chủ tịch UBND thị xã phát biểu giao nhiệm vụ tại Lễ khai mạc

Phát biểu giao nhiệm vụ tại lễ khai mạc, đồng chí Tôn Quang Ngọc, Ủy viên BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã đề nghị: Ban tổ chức, tổ giáo viên chỉ đạo, chỉ huy và điều hành huấn luyện nghiêm túc, chặt chẽ, đúng quy chế, chương trình, kế hoạch và các quy định trong quá trình huấn luyện; tổ chức điều hành khoa học, đúng thứ tự các bước huấn luyện, vận dụng 3 quan điểm, 8 nguyên tắc và 6 mối kết hợp trong huấn luyện; làm tốt công tác đảng, công tác chính trị trong huấn luyện để kịp thời thúc đẩy tính tích cực, tự giác trong huấn luyện; nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất, phát huy vai trò, trách nhiệm của  đội ngũ cán bộ huấn luyện và chiến sỹ dân quân; quản lý chặt chẽ vũ khí trang bị kỹ thuật, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, vụ khí trang bị quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện./.

Thống kê: 3.470.582