Hiện nay, lúa vụ Hè Thu năm 2023 trên địa bàn Thị xã đang ở giai đoạn đẻ nhánh - đứng cái, nhìn chung lúa sinh trưởng phát triển tốt. Hiện nay, một số đối tượng sâu bệnh phát sinh, gây hại trên các trà lúa như: Sâu cuốn lá (trưởng thành) mật độ cục bộ 1-3 con/m2, sâu đục thân trưởng thành rải rác, bệnh đốm nâu, nghẹt rễ gây hại trên ruộng gieo dày, thiếu nước, thiếu chăm bón…vv..

Cán bộ Trung tâm UWDKHKT và bảo vệ cây trồng vật nuôi thị xã tổ chức kiểm tra tại các cánh đồng

Trong thời gian tới thời tiết dịu mát, xen kẻ có mưa nên các đối tượng sâu bệnh tiếp tục phát sinh, gây hại mạnh trên đồng ruộng. Để chủ động chăm sóc và phòng trừ các đối tượng sâu bệnh hại lúa vụ Hè Thu năm 2023, đặc biệt là sâu cuốn lá, sâu đục thân…. UBND thị xã yêu cầu Trưởng phòng Kinh tế, Giám đốc Trung tâm ƯDKHKT&BVCTVN,Chủ tịch UBND các phường, xã và các phòng, ban, ngành tập trung chỉ đạo, hướng dẫn Nhân dân thực hiện các biện pháp chăm sóc lúa vụ Hè Thu theo đúng quy trình kỹ thuật. Chỉ đạo các HTXDVNN, thôn (TDP) phối hợp với đơn vị thủy nông cung cấp đủ nước để lúa sinh trưởng, phát triển và phục vụ công tác phòng trừ sâu bệnh.

...Sâu bệnh phá hại lúa vụ Hè thu

Cán bộ khuyến nông, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp, Tổ trưởng TDP, Trưởng thôn phối hợp với Trung tâm ứng dụng khoa học kỷ thuật và bảo vệ cây trồng vật nuôi thị xã tổ chức kiểm tra, thăm đồng, xác định mật độ sâu cuốn lá khi sâu non nở rộ để thông báo, hướng dẫn Nhân dân phòng trừ sâu bệnh kịp thời theo Văn bản số 45/TrTƯD-BVTV ngày 17/7/2023 của Trung tâm Ứng dụng KHKT và BVCTVN về hướng dẫn chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên lúa vụ Hè Thu năm 2023.

Sâu bệnh phá hại lúa hè thu nếu không phòng trừ kịp thời sẽ ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng.

Đối với sâu cuốn lá phòng trừ bằng một trong các loại thuốc sau: Virtako 40WG; Voliam Targo 063 SC; Angun 5WG, Tasieu 5 WG …; Đối với sâu đục thân ngắt bỏ ổ trứng sâu đục thân đẻ ở trên lá để hạn chế sâu non nở ra; Sử dụng một trong các loại thuốc sau để phun phòng trừ: Virtako 40WG, Marshal 200SC, Voliam Targo 063 SC. Đối với chuột tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp đặt bẩy, đánh bắt thủ công, sử dụng thuốc sinh học và hóa học.

Trưởng phòng Kinh tế, Giám đốc Trung tâm Ứng dung khoa học kỹ thuật và bảo vệ cây trồng vật nuôi tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra đồng ruộng để dự báo chính xác các đối tượng sâu bệnh gây hại. Chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị tổ chức phòng trừ sâu cuốn lá hại lúa đạt hiệu quả cao; Phân công cán bộ kỹ thuật phụ trách từng địa bàn cụ thể để hướng dẫn, đôn đốc và hỗ trợ các đơn vị tổ chức phòng trừ sâu cuốn lá và các đối tượng sâu bệnh khác đạt hiệu quả; Chủ động tham mưu cho UBND thị xã để chỉ đạo, bổ cứu kịp thời công tác phòng trừ sâu bệnh hại lúa vụ Hè Thu năm 2023.

Đề nghị UBMTTQ và các đoàn thể cấp thị xã tăng cường tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên, đoàn viên, bà con nông dân chủ động, tự giác thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu cuốn lá gây hại vụ Hè thu năm 2023 kịp thời, đúng quy trình, có hiệu quả. Công ty TNHH MTV thủy lợi Bắc Hà Tĩnh tiếp phối hợp với các HTXDVNN, TDP độc lập tổ chức cung cấp đủ nước để phục vụ chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại lúa vụ Hè Thu năm 2023./.

Thống kê: 3.662.067