Sáng ngày 05/7, Ủy ban Kiểm tra Thị ủy tổ chức hội nghị sơ kết công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Thăng Long, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã.

Các đại biểu tham dự hội nghị

6 tháng đầu năm, Ban Thường vụ Thị ủy, các cấp ủy, tổ chức đảng và ủy ban kiểm tra các cấp trong toàn thị xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện khá toàn diện, có hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng, góp phần quan trọng thúc đẩy việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, xây dựng, chỉnh đốn Đảng, giữ vững kỷ luật, kỷ cương, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức đảng.

Chủ trì hội nghị

Đồng chí Hoàng Bá Khang, UVBTV, Chủ nhiệm UBKT Thị ủy khai mạc hội nghị.

Cấp ủy các cấp đã tiến hành kiểm tra 21 tổ chức đảng và 24 đảng viên, trong đó: Ban Thường vụ Thị ủy kiểm tra 04 tổ chức và 04 đảng viên, đảng ủy cơ sở kiểm tra 17 tổ chức và 14 đảng viên, chi bộ kiểm tra 06 đảng viên. Nội dung kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và nghị quyết đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025; việc tổ chức thực hiện các quyết định, quy định về tiếp dân của người đứng đầu cấp ủy và giải quyết các kiến nghị, phản ánh của nhân dân; việc thực hiện đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; việc thực hiện quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ; việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn của người đứng đầu; việc thực hiện nhiệm vụ của đảng viên, nhiệm vụ chuyên môn được giao...

UBKT từ cấp thị xã đến cơ sở đã chủ động tham mưu cho cấp ủy các cấp đẩy mạnh công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai có hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật trong Đảng.

Đồng chí Bùi Văn Quảng, Phó Bí thư TT Đảng ủy, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy phường Nam Hồng đề nghị UBKT Thị ủy tăng cường tổ chức các lớp tập huấn để nâng cao trình độ cho cán bộ cơ sở về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng.

Qua kiểm tra phát hiện có khuyết điểm vi phạm 05 tổ chức, chiếm 23,8% và 05 đồng chí, chiếm 20,8% trong tổng số tổ chức và đảng viên được kiểm tra, đã phê bình, kiểm điểm nghiêm túc đối với những đơn vị cá nhân có hạn chế, khuyết điểm, đồng thời yêu cầu các đối tượng kiểm tra xây dựng kế hoạch khắc phục các hạn chế, khuyết điểm sau kiểm tra.

Đồng chí Thái Thị Điểm, Phó Chủ tịch HĐND phường Đậu Liêu, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy phường Đậu Liêu chia sẻ về công tác kiểm tra, giám sát đối với các chi bộ và đưa ra một số đề xuất, kiến nghị.

Ủy ban Kiểm tra các cấp đã tiến hành kiểm tra 06 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, 17 tổ chức đảng thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, kiểm tra tài chính đảng và thu nộp, quản lý, sử dụng đảng phí đối với 17 tổ chức đảng. Bên cạnh đó, tang cường công tác giám sát tổ chức đảng, đảng viên. Thực hiện nghiêm túc, kịp thời việc thi hành kỷ luật đảng đảng viên đồng bộ với kỷ luật hành chính, đoàn thể, giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng và Nhà nước.

Đồng chí Phan Văn Đường, Bí thư Thị đoàn, Chủ nhiệm UBKT chi bộ Khối dân: 6 tháng cuối năm 2023, UBKT Chi bộ Khối dân sẽ tiến hành kiểm tra giám sát 2 tập thể và 2 đảng viên.

Tại hội nghị,các đại biểu đã thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, khuyết điểm trong công tác kiểm tra, giám sát, đồng thời chia sẻ những bài học, kinh nghiệm nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thăng Long, Phó Bí thư thường trực Thị uỷ, Chủ tịch HĐND Thị xã ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được trong công tác kiểm tra, giám sát mà cấp uỷ và UBKT các cấp ở thị xã đã đạt được, góp phần quan trọng vào công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phát triển kinh tế - xã hội của TX

Thời gian tới đồng chí đề nghị các ngành, địa phương tiếp tục nâng cao nhận thức và trình độ về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng, nhất là phát huy vai trò của cấp ủy và người đứng đầu cấp ủy. Từ nay đến cuối năm, các UBKT các cấp địa phương, đơn vị cần rà soát lại chương trình kế hoạch để triển khai đảm bảo tiến độ đề ra; tiếp tục kiện toàn đội ngũ, tăng cường tập huấn để nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra giám sát; Chú trọng kiểm tra, giám sát những lĩnh vực dễ xảy ra vi phạm như: cải cách hành chính, việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính; quản lý đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản, đền bù giải phóng mặt bằng... Phát huy tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình tâm huyết của mỗi đồng chí cán bộ làm công tác kiểm tra, chủ động đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng./.

Thống kê: 3.664.692