Sáng ngày 8/5, tại hội trường UBND phường Bắc Hồng, Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh tổ chức hội nghị tiếp xúc với cử tri thị xã Hồng Lĩnh trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Lê Anh Tuấn, đại biểu Phan Thị Nguyệt Thu - Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, địa phương tham dự hội nghị.

Các đồng chí chủ trì hội nghị

Về phía thị xã có ông Nguyễn Thăng Long, Phó Bí thư thường trực Thị ủy- Chủ tịch HĐND thị xã; ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch HĐND; ông Đặng Ngọc Sơn, Chủ tịch UBMTTQ thị xã; trưởng các ban ngành đoàn thể và đông đảo cử tri các phường, xã.

Ông Đặng Ngọc Sơn, Chủ tịch UBMTTQ thị xã khai mạc hội nghị

Mở đầu hội nghị tiếp xúc, đại biểu Phan Thị Nguyệt Thu – Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh báo cáo với cử tri TX Hồng Lĩnh dự kiến nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV và kết quả hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh sau Kỳ họp thứ 4 đến nay.

Theo kế hoạch, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV diễn ra 2 đợt: đợt 1 từ ngày 22/5 đến ngày 10/6/2023; đợt 2 từ ngày 19/6 đến ngày 23/6/2023. Dự kiến, kỳ họp sẽ xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng như: thông qua 8 Dự án Luật, 2 nghị quyết; xem xét các vấn đề KT-XH, thu chi ngân sách Nhà nước; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn…

Ông Phạm Duy Ất, cử tri phường Đậu Liêu đề nghị: Quốc hội, Chính phủ cần có giải pháp bình ổn giá.

Cử tri TX Hồng Lĩnh đồng tình và đánh giá cao hoạt động của Quốc hội, Đoàn ĐBQH tỉnh trong thời gian qua. Cử tri TX Hồng Lĩnh cho rằng, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng đã có nhiều chuyển biết tích cực, nhiều vụ án tham nhũng, được phát hiện và xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Ông Lê Hải Đường, cử tri phường Đậu Liêu đề nghị: Cần có thêm cơ chế, chính sách để hỗ trợ TX Hồng Lĩnh trong công tác chỉnh trang đô thị, xây dựng đô thị văn minh, thu hút đầu tư để thị xã sớm đạt các tiêu chí đạt chuẩn đô thị loại III và trở thành trung tâm đô thị phía Bắc của tỉnh.

Cử tri TX Hồng Lĩnh đề nghị, Đảng, Quốc hội và Chính phủ tiếp tục tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, đặc biệt là tham nhũng vặt trong các vị trí công tác của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, cấp cơ sở.

Ông Nguyễn Đức Vĩnh, cử tri phường Bắc Hồng đề nghị: Tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, đặc biệt là tham nhũng vặt trong các vị trí công tác của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, cấp cơ sở.

Tại hội nghị, cử tri TX Hồng Lĩnh cũng đề xuất, kiến nghị một số nội dung được dư luận và cử tri quan tâm như: Cần có thêm cơ chế, chính sách để hỗ trợ TX Hồng Lĩnh trong công tác chỉnh trang đô thị, xây dựng đô thị văn minh, thu hút đầu tư để thị xã sớm đạt các tiêu chí đạt chuẩn đô thị loại III và trở thành trung tâm đô thị phía Bắc của tỉnh; Huy động nguồn lực đầu tư xây dựng một số công trình, dự án phục vụ lợi ích công đồng như công viên, hồ điều hòa…; nâng mức phụ cấp cho cán bộ bán chuyên trách đang công tác tại đơn vị hành chính cấp phường, xã và tổ dân phố; thời gian gần đây đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức bỏ việc ra ngoài khá nhiều do đồng lương không đảm bảo đời sống vì vậy nhà nước cần quan tâm đến đội ngũ này; đề nghị mở rộng vòng xuyến tại Đậu Liêu để giảm tai nạn giao thông. Đồng thời, cử tri TX Hồng Lĩnh cho rằng, Quốc hội cần có giải pháp trong việc đấu tranh, ngăn chặn các thông tin xấu, độc lan truyền trên mạng chống phá cách mạng, chống phá các thành tựu quan trọng của Đảng và Nhà nước ta.

Ông Nguyễn Thăng Long, Phó Bí thư thường trực Thị ủy - Chủ tịch HĐND thị xã giải trình một số ý kiến của cử tri liên quan đến thị xã.

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh, đại biểu Lê Anh Tuấn - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội đã ghi nhận, tiếp thu, giải trình và thông tin một số nội dung, vấn đề cử tri địa phương quan tâm.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Lê Anh Tuấn ghi nhận, tiếp thu, giải trình và thông tin một số nội dung, vấn đề cử tri địa phương quan tâm.

Đối với những ý kiến thuộc thẩm quyền giải quyết của Trung ương, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tiếp thu, tổng hợp đầy đủ để gửi đến Quốc hội và các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định. Những ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền của địa phương, đề nghị các sở, ngành và TX Hồng Lĩnh kịp thời xem xét, giải quyết.

Đồng thời, mong muốn cử tri TX Hồng Lĩnh tiếp tục quan tâm theo dõi góp ý cho hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh để đoàn thực hiện tốt nhiệm vụ được giao./.

Thống kê: 3.362.689