Sáng ngày 18/10, Thị ủy Hồng Lĩnh tổ chức hội nghị sơ kết công tác khối Nội chính, phòng chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 3 tháng còn lại. Đồng chí Lê Thành Đông - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, đồng chí Nguyễn Thăng Long - Phó Bí thư thường trực Thị ủy chủ trì hội nghị.

9 tháng đầu năm cấp ủy, chính quyền thị xã đã thực hiện có hiệu quả công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp vì vậy tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; quân sự, quốc phòng được giữ vững. Các cấp ủy đã quán triệt kịp thời các văn bản của Trung ương, của tỉnh, thị xã về công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp. Các ngành trong khối Nội chính, các địa phương, đơn vị đã chủ động, phối hợp làm tốt công tác dự báo tình hình, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền đề ra các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết kịp thời các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự. Công tác cải cách tư pháp tiếp tục được quan tâm thực hiện, góp phần nâng cao vai trò, hiệu lực, hiệu quả của các cơ quan tư pháp. Công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí được triển khai có hiệu quả. Công tác thanh tra, kiểm tra được tăng cường trên các lĩnh vực. Từ đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng chí Nguyễn Công Dũng - Trưởng Công an thị xã phát biểu tại hội nghị

Tuy vậy, công tác nắm tình hình có thời điểm chưa kịp thời, bị động; tình hình khiếu kiện trên lĩnh vực đất đai vẫn còn, nhất là khiếu kiện về với các quyết định hành chính về thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư khi Nhà nước thực hiện các chương trình dự án; chưa phát huy được sức mạnh tổng hợp của toàn hệ thống chính trị trong đấu tranh, phòng chống tội phạm. Công tác tiếp dân, xử lý đơn thư ở một số phường, xã chưa được quan tâm đúng mức, còn để tình trạng khiếu kiện vượt cấp. Việc cung cấp thông tin nhằm định hướng dư luận đối với các vụ việc, các vấn đề được dư luận xã hội quan tâm đôi lúc còn chưa kịp thời...

Phó Bí thư thường trực Thị ủy Nguyễn Thăng Long phát biểu tại hội nghị

Phương hướng, nhiệm vụ trong 3 tháng cuối năm đó là: tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về PCTN gắn với việc giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức. Huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành trong thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí.. Thực hiện tốt Luật Tiếp công dân, Luật Tố cáo và Luật Phòng chống tham nhũng và các Nghị định của Chính phủ. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, mỗi cơ quan, đơn vị trong khối nội chính tích cực bám sát kế hoạch năm 2022, tổ chức thực hiện hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan tư pháp trong công tác điều tra, bắt, giam giữ, xử lý tội phạm, hoạt động xét xử, thi hành án. Chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật trong điều tra, xử lý tội phạm; tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan trong khối để đảm bảo tiến độ điều tra, giải quyết không để xẩy ra oan sai.  Nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy các cấp trong công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng; nêu cao trách nhiệm và tinh thần nêu gương của người đứng đầu. Tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, chú trọng giải pháp công khai, minh bạch hoạt động của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, minh bạch quản lý tài chính, tài sản, thu nhập cán bộ, công chức nhất là cán bộ quản lý; thực hiện quy tắc ứng xử, quy tắc đạo đức nghề nghiệp; xây dựng và thực hiện tốt các chế độ, định mức, tiêu chuẩn; đẩy mạnh cải cách hành chính.

Bí thư Thị ủy Lê Thành Đông kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Thành Đông - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy đánh giá cao kết quả công tác nội chính, phòng chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp đạt được trong thời gian qua. Đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Về nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm, đồng chí yêu cầu nâng cao chất lượng tham mưu cho cấp ủy về công tác nội chính, nhất là phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để thường xuyên nắm chắc tình hình, tham mưu xử lý kịp thời, có hiệu quả các vấn đề nổi cộm, bức xúc, nhạy cảm về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Người đứng đầu các cấp nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp tại địa phương, đơn vị. Tăng cường việc chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, quản lý tài sản công. Đẩy mạnh công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án. Các cấp uỷ, chính quyền tập trung chỉ đạo nắm chắc tình hình an ninh trật tự, phát hiện, xử lý, giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc ngay tại cơ sở. Tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ tiếp công dân và tiếp nhận, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo kịp thời đúng theo quy định./.

Thống kê: 3.377.050