Ngày 23/8, Phòng Cảnh sát PCCC&CN CH Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp huấn luyện nghiệp vụ Phòng cháy, chữa cháy và CNCH cho cán bộ, công nhân viên Công ty Cổ phần Bia Hà Nội Nghệ Tĩnh.

Tại lớp huấn luyện, cán bộ công nhân viên Công ty Cổ phần Bia Hà Nội – Nghệ Tĩnh được nắm vững vai trò, vị trí, tính chất, tầm quan trọng của công tác PCCC. Kiến thức cơ bản về cháy, nổ. Các văn bản pháp quy của Nhà nước, địa phương về công tác PCCC.  Chuyên đề PCCC khu công nghiệp, nhà máy. PCCC xăng dầu, khí gas hoá lỏng, PCCC điện... Các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC tại nhà máy, KCN... Giới thiệu các hệ thống PCCC, phương tiện chữa cháy, cách bảo quản, sử dụng các phương tiện chữa cháy. Quy trình cứu chữa một vụ cháy; quy trình lập và thực tập phương án chữa cháy. Thực hành phương án chữa cháy; phương án cứu nạn, cứu hộ tại cơ sở.

Với tình huống giả định: Vào lúc 17h00 ngày 11/8/2022, xảy ra nổ, gây cháy tại lò hơi thuộc Công ty Cổ phần Bia Hà Nội - Nghệ Tĩnh, nguyên nhân do trong quá trình hoạt động tại lò hơi thuộc khu vực nhà nồi hơi, các thiết bị cảnh báo mức nước, hiển thị áp suất bị hư hỏng, dẫn đến truyền tín hiệu về hệ thống điều khiển không chính xác, hệ thống điều khiển không bơm nước vào đường ống dẫn đến tình trạng cạn nước gây ra nổ lò hơi.

Tại khu vực xảy ra sự cố hiện đang có 10 công nhân đang làm việc; với số lượng lớn nguyên liệu các chất dễ cháy đó là than củi, than đá, trấu,… nên ngọn lửa nhanh chóng lan nhanh và bùng phát mạnh tỏa ra nhiều khói, khí độc. Đám cháy xảy ra trong giờ làm việc nên đã làm cho hàng trăm công nhân làm việc gần khu vực nhà nồi hơi hoảng loạn, chen lấn, xô đẩy nhau thoát ra ngoài.

Nhận được tin báo cháy, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh đã động điều động Đội CC&CNCH khu vực Hồng Lĩnh, phối hợp với lực lượng PCCC cơ sở nhanh chóng tiếp cận hiện trường, triển khai các đội hình chữa cháy, cứu nạn cứu hộ; nhanh chóng bao vây, khống chế ngọn lửa. Nhờ được tập huấn nghiệp vụ nên các lực lượng đã làm tốt công tác cứu người, cứu tài sản, đảm bảo an toàn về người và tài sản./.

Công ty Cổ phần Bia Hà Nội - Nghệ Tĩnh là cơ sở nguy hiểm cháy nổ cao và là nơi tập trung đông người. Vì vậy việc thực tập phương án CC&CNCH có ý nghĩa rất quan trọng. Thời gian qua, Lãnh đạo Công ty, Lãnh đạo Công an thị xã Hồng Lĩnh, lãnh đạo UBND, Công an Phường Đậu Liêu đã quan tâm chỉ đạo và phối hợp thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước, địa phương về công tác PCCC luôn đảm bảo an toàn cháy nổ trong quá trình hoạt động.

Trong thời gian tới, mong rằng lãnh đạo các cấp, các ngành, quan tâm đến công tác PCCC hơn nữa, Nhân dân nhiệt tình hưởng ứng tham gia, thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ trong công tác PCCC và CNCH để nạn cháy không xảy ra, mọi người được sống trong an bình và hạnh phúc.

Thống kê: 3.349.956