Sáng nay 12/01, UBND thị xã tổ chức hội nghị tổng kết công tác Văn hóa - Thông tin năm 2021, triển khai kế hoạch tổ chức hoạt động mừng Đảng, mừng xuân Nhâm Dần và nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Đinh Văn Hồng - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND thị xã đã chủ trì hội nghị.

Năm 2021, do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch gặp rất nhiều khó khăn, nhiều hoạt động của ngành bị hủy, hoãn, giảm quy mô, ảnh hưởng lớn đến tiến độ, chất lượng thực hiện nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, Phòng Văn hóa - Thông tin; Trung tâm VH&TT và các phường, xã đã chủ động triển khai thực hiện, hoàn thành cao nhất mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Đồng chí Đặng Quang Vinh - Trưởng phòng VHTT báo cáo kết quả công tác văn hóa - thông tin năm 2021, triển khai kế hoạch mừng Đảng mừng xuân Nhâm Dần 2022 và kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thị xã

Theo đó, ngành VH - TT đã tham mưu dự thảo Nghị quyết về tăng cường lãnh đạo phát triển du lịch văn hóa tâm linh trên địa bàn đến năm 2025; Đề án đặt bổ sung, sửa đổi tên đường trên địa bàn thị xã; đề án nâng cấp lễ hội Giỗ Quốc tổ Hùng Vương; đẩy mạnh công tác tuyên truyền kỷ niệm mừng Đảng, mừng Xuân và các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước, đặc biệt là tuyên truyền bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026, tuyên truyền phòng chống Covid-19 trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên Cổng thông tin điện tử thị xã và hệ thống truyền thanh cơ sở, loa lưu động và tuyên truyền trực quan. Thay đổi nội dung 6 cụm pano của Thị xã, treo trên 40 câu khẩu hiệu, 800 cờ Đảng, cờ Tổ quốc, Hồng kỳ dọc các tuyến đường chính của thị xã vào kỷ niệm các ngày lễ lớn.

Một số ý kiến thảo luận tại hội nghị

Trên lĩnh vực văn hóa, Phòng đã tham mưu ban hành kế hoạch về xây dựng, nâng cao chất lượng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị năm 2021; dự thảo quy định về xây dựng nhà văn hóa kiểu mẫu, tổ dân phố văn minh trên địa bàn thị xã; dự thảo cuốn sách “Hồng Lĩnh tiềm năng và cơ hội đầu tư” cuốn sách nhạc “Hồng Lĩnh khúc tình ca”, tham mưu kế hoạch tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng xuân và kỷ niệm 30 năm thành lập thị xã.; làm tốt các công tác quản lý các di tích. Công tác thể dục - thể thao, du lịch và gia đình, xây dựng nếp sống văn hóa văn minh, đô thị, thông tin và truyền thông.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đạt kết quả cao. Qua bình xét các danh hiệu cuối năm tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 94,12%; có 52/52 thôn, tổ dân phố được công nhận thôn, tổ dân phố văn hóa năm 2021, trong đó có 3 tổ dân phố được công nhận 5 năm liên tục, được Chủ tịch UBND thị xã tặng giấy khen thưởng.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì năm 2021 vẫn còn một số hạn chế, tồn tại đó là: Việc thực hiện Đề án “xây dựng và nâng cao chất lượng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị” ở một số địa phương vẫn còn hạn chế. Công tác xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở chưa đạt hiệu quả cao, chưa có chuyển biến trong việc đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa thiết chế thể thao cấp xã, nhất là sân vận động đã xuống cấp, nhìn chung thiết chế thể thao chưa đáp ứng được tiêu chuẩn xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị; Tình trạng trâu bò rông vẫn tiếp diễn, một số tuyến phố, ngõ phố được công nhận đạt chuẩn văn minh đô thị ít được quan tâm tu sửa, nâng cấp, nhiều tên ngõ, tên đường do nâng cấp đường không được lắp đặt lại nên để xiêu vẹo, một số bị hư hỏng nhưng các địa phương không chỉ đạo nhà thầu sửa chữa lắp lại. Việc ứng dụng CNTT của một số cán bộ, một số đơn vị, phường, xã chưa đáp ứng được yêu cầu công việc, việc ứng dụng dịch vụ công mức độ 3 chưa đạt hiệu quả cao, trong quý I có rất ít hồ sơ được nộp qua mạng. Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, tất cả các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT đề ra theo kế hoạch đều không thể tổ chức được; việc quảng bá hình ảnh, kích cầu du lịch chưa đạt yêu cầu đề ra.

Đồng chí Bùi Tuấn - Phó trưởng ban Tuyên giáo Thị ủy: Ngành Văn hóa - Thông tin cần tập trung hiện thực hóa các nghị quyết, tập trung nâng cao chất lượng thiết chế văn hóa, xây dựng nếp sông văn minh đô thị; tăng cường tham mưu chuyển đổi số phù hợp với xu thế hiện nay.

Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận, nêu lên những thuận lợi cũng như khó khăn, tồn tại hạn chế trong việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đồng thời đăng ký các hoạt động Văn hóa, văn nghệ, thể thao mừng Đảng, mừng Xuân, mừng thị xã 30 năm thành lập trong khuôn khổ cho phép đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Đinh Văn Hồng - UVBTV, Phó chủ tịch UBND thị xã đã ghi nhận những kết quả đạt được trên lĩnh vực Văn hóa - Thông tin trong năm 2021, đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế để các đơn vị rút kinh nghiệm và tổ chức thực hiện trong năm 2022.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Đinh Văn Hồng kết luận hội nghị

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí PCT UBND thị xã yêu cầu Phòng Văn hóa - thông tin, Trung tâm VH-TT thị xã, các đoàn thể và các phường, xã cần tập trung để ban hành hệ thống kế hoạch thực hiện NQ 01, 02; Kế hoạch xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị; các đoàn thể xây dựng kế hoạch cụ thể đưa vào kế hoạch chung của thị xã. Xây dựng kế hoạch làm nhà hộ nghèo năm 2022 phấn đấu làm từ 52 - 53 nhà; Lồng tất cả các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, kỷ niệm 30 năm thành lập thị xã chú trọng các hoạt động hướng về cơ sở; Về tuyên truyền trực quan đề nghị Trung tâm VH -TH hoàn thành trước ngày 20/12 AL; xây dựng tuyến phố, ngõ phố văn minh; đảm bảo công tác an sinh xã hội, tăng cường công tác tuyên truyền công tác mừng Đảng, mừng xuân, mừng kỷ niệm 30 năm thành lập thị xã.

Trao tặng giấy khen của Sở VHTTDL cho 03 tập thể..

..và 02 cá nhân có thành tích xuất sắc trên lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch năm 2021

Nhân dịp này, 3 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc được nhận giấy khen của Sở Văn hóa, thông tin và du lịch./.

Thống kê: 3.361.149