Thực hiện DVC trực tuyến KBNN là một khâu quan trọng nhằm cải cách hành chính, hình thành Kho bạc điện tử trong lộ trình thực hiện chiến lược phát triển KBNN đến năm 2020 theo Quyết định số 138/2007/QĐ-TTg của Chính phủ và đã đem lại nhiều lợi ích cho xã hội. Sau khi tham gia, các đơn vị giao dịch trên địa bàn đã rất đồng tình và đánh giá cao vì chất lượng phục vụ được nâng cao, tạo điều kiện thuận lợi và giảm thời gian đi lại, giảm chi phí hoạt động của đơn vị.

Đến nay, KBNN đã cung cấp 9/11 thủ tục dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 (hồ sơ thủ tục của 9 thủ tục này chiếm 90% số lượng hồ sơ giao dịch của KBNN); hoàn thành tích hợp 7 thủ tục hành chính KBNN lên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Đặc biệt, hệ thống KBNN đã hoàn thành kết nối với 100% đơn vị sử dụng NSNN thuộc đối tượng giao dịch qua dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 4; tỷ lệ giao dịch chi ngân sách nhà nước qua DVCTT đạt 98%. Trung bình mỗi ngày phát sinh khoảng 150.000 giao dịch, ngày cao điểm phát sinh hơn 400.000 giao dịch qua DVCTT.

Dịch vụ công trực tuyến Kho bạc nhà nước

Triển khai thực hiện Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 Kho bạc Nhà nước đã thay đổi hoàn toàn cách giao dịch truyền thống, từ đó đã đem lại nhiều lợi ích thiết thực, nâng cao hiệu quả công việc, tăng năng suất lao động của các Giao dịch viên (GDV) KBNN nhờ việc sử dụng dữ liệu đầu vào từ đơn vị giao dịch, không tốn thời gian và công sức nhập thủ công vào chương trình TABMIS (do giao diện từ DVC vào), tránh được sai sót do “tam sao, thất bản”; GDV được làm việc chuyên nghiệp, độc lập hơn, không còn bị áp lực tâm lý trong khi làm việc mà có nhiều người ngồi đối diện, chờ đợi và hỏi đáp làm phân tán, khó tập trung dễ hạch toán nhầm, sai; việc giao, nhận hồ sơ, chứng từ qua DVC và sử dụng chữ ký số của Chủ tài khoản và Kế toán trưởng đơn vị giao dịch khắc phục được tình trạng giả mạo mẫu dấu, chữ ký. Do đó, hạn chế được rủi ro, tình trạng chiếm dụng công quỹ và đặc biệt là tránh được rủi ro pháp lý cho cán bộ, công chức Kho bạc do kiểm soát mẫu dấu, chữ ký bằng thủ công như trước đây.

Các giao dịch viên Kho bạc nhà nước Hồng Lĩnh thực hiện tiếp nhận hồ sơ thông qua DVCTT

Thông qua thực hiện DVCTT đã tăng tính công khai, minh bạch trong công tác kiểm soát, thanh toán do Kế toán trưởng và Lãnh đạo các đơn vị KBNN kiểm soát, quản lý được luồng công việc thông qua tình trạng chứng từ trên DVC; tránh tình trạng giao dịch viên chậm xử lý hồ sơ, chứng từ của đơn vị giao dịch. Vì vậy, nâng cao chất lượng phục vụ, góp phần đẩy nhanh tiến độ giải ngân; nâng cao mức độ hài lòng của đơn vị, khách hàng giao dịch.

Đồng chí Giám đốc kho bạc nhà nước Hồng Lĩnh Nguyễn Sỹ Hùng thực hiện ký duyệt hồ sơ trực tiếp trên máy tính

Về phía đơn vị giao dịch với KBNN, việc thực hiện DVC TT đã giúp đơn vị nói chung và Chủ tài khoản, Kế toán trưởng nói riêng hoàn toàn chủ động trong công việc do việc lập, phê duyệt và gửi chứng từ cho Kho bạc bất kỳ thời gian, địa điểm nào; tiết kiệm thời gian (do không  phải đi lại trên đường, không mất thời gian phải chờ đợi…) và chi phí (đi lại, VPP, điện… và dành thời gian để làm việc khác); giảm số lần cập nhật chứng từ vào các hệ thống, hạn chế sai sót do chỉ cần nhập vào chương trình kế toán rồi giao diện sang hệ thống DVC.

Quy trình các bước thực hiện DVCTT mức độ 4

Để việc thực hiện DVC TT KBNN được thuận lợi, hiệu quả, an toàn hơn nữa cả về thời gian giải quyết TTHC, về chất lượng kiểm soát, thanh toán kinh phí NSNN, trong thời gian tới KBNN sẽ tiếp tục nâng cấp, hoàn thiện chức năng, tiện ích, cung cấp đầy đủ 11/11 thủ tục trên DVC trực tuyến KBNN; hoàn thiện phương án kỹ thuật, nghiệp vụ liên thông giữa các ứng dụng DVCTT, TABMIS và Thanh toán; nâng cấp, mở rộng hệ thống TABMIS; triển khai Dự án thuê dịch vụ chương trình quản lý, kiểm soát chi đầu tư đáp ứng yêu cầu về quản lý, kiểm soát chứng từ chi đầu tư qua KBNN, đảm bảo 100% thủ tục hành chính KBNN được thực hiện qua DVC TT./.

Thống kê: 3.333.169