Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và trong khu vực diễn biến phức tạp; số người mắc tại các nước: Campuchia, Lào, Thái Lan liên tục tăng nhanh. Trên địa bàn Hà Tĩnh, nhu cầu nhập cảnh vào làm việc của chuyên gia nước ngoài, khách du lịch và công dân trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dự báo tăng cao, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn. Chiều ngày 28/4 Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid-19 phường Đậu Liêu đã tổ chức hội nghị triển khai một số nhiệm vụ cấp bách trong diễn biến mới.

Tại hội nghị, đồng chí Thái Lương - Chủ tịch UBND phường Đậu Liêu, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phường đã thông tin nhanh về tình hình dịch bệnh trên thế giới và các nước lân cận. Để chủ động phòng chống, kiểm soát tốt hơn nữa tình hình dịch bệnh, hội nghị đã thống nhất các giải pháp: Thực hiện nghiêm yêu cầu “5K” của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) nhất là đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng. Tạm dừng tổ chức các sự kiện, hoạt động tập trung đông người. Khi thực hiện việc cưới, việc tang yêu cầu nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn, đặc biệt, phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn, đo thân nhiệt...theo đúng quy định. Đẩy mạnh tuyên truyền con em mình đang sinh sống, làm việc và học tập tại Lào, Thái Lan, Campuchia và các nước, vùng đang có dịch Covid-19 không hoang mang và thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch và xuất cảnh của cơ quan chức năng ở nước sở tại. Không tự ý rời khỏi khi chưa được phép của nước sở tại; không được trốn, tránh và nhập cảnh trái phép về Việt Nam; đồng thời đến từng hộ gia đình vận động con em mình không nên về nước trong dịp này, hoặc nếu về thì phải thực hiện việc khai báo y tế theo quy định. Xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo y tế, nhập cảnh trái phép về nước...Đồng thời, quan tâm phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa, đảm bảo an sinh xã hội, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp gắn với bảo đảm an toàn phòng, chống dịch./.

Thống kê: 3.338.335