Vụ xuân 2021, thị xã Hồng Lĩnh gieo cấy 1.573 ha lúa. Từ đầu vụ đến nay, thời tiết khá thuận lợi cùng với công tác chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh kịp thời nên cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên, hiện nay đã xuất hiện một số sâu bệnh, đặc biệt là cây lúa đang giai đoạn phân hóa đòng.

Qua kiểm tra đồng ruộng thì diện tích bị nhiễm bệnh đạo ôn lá (6,7 ha), bệnh khô vằn (15 ha), bệnh bạc lá (4,7 ha). Bên cạnh đó, xuất hiện sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân, rầy nâu – RLT và nạn chuột phá hoại lúa. Theo dự báo trong điều kiện thời tiết mưa ẩm, trời âm u, nhiệt độ trung bình 18 - 25 độ C là điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát sinh gây hại và có nguy cơ lây lan trên diện rộng.

Lúa bị nhiễm bệnh

Để chủ động phòng trừ sâu bệnh kịp thời, đúng quy trình kỹ thuật, bảo vệ tốt kết quả sản xuất vụ xuân 2021, UBND thị xã Hồng Lĩnh đã chỉ đạo các địa phương, cán bộ chuyên môn, ban ngành liên quan phát động toàn dân kiểm tra thăm đồng để phát hiện sớm và phòng trừ kịp thời các đối tượng sâu bệnh gây hại trên cây trồng. Đồng thời, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về nguy cơ, tác hại của sâu bệnh, đặc biệt là bệnh đạo ôn thân lá, bệnh khô văn và các loại sâu bệnh trên cây lúa và các biện pháp phòng trừ theo đúng hướng dẫn của ngành chuyên môn. Cùng với đó, chủ động điều tiết nước hợp lý để thuận lợi cho việc chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây ra./.

Thống kê: 3.337.604