Căn cứ Điều 80, Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân, thực hiện chương trình hoạt động 6 tháng cuối năm 2016, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND thị xã vừa tổ chức cuộc họp triển khai kế hoạch giám sát chuyên đề về tình hình tổ chức lại hoạt động, chuyển đổi Hợp tác xã theo Luật Hợp tác xã năm 2012 và tình hình phát triển tổ hợp tác, các mô hình kinh tế trên địa bàn.

Thông qua giám sát để xem xét tình hình tổ chức lại hoạt động, chuyển đổi theo Luật Hợp tác xã 2012 cũng như việc phát triển các tổ hợp tác, các mô hình kinh tế trên địa bàn; Qua đó, chỉ rõ những hạn chế, vướng mắc trong quản lý nhà nước về kinh tế tập thể; khó khăn của các hợp tác xã trong thực hiện chuyển đổi theo luật mới. Kiến nghị các giải pháp đối với các cơ quan, ban, ngành nhằm thúc đẩy Hợp tác xã chuyển đổi, củng cố nhân sự, nâng cao năng lực quản lý, điều hành nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh, thực sự trở thành bà đỡ cho kinh tế hộ gia đình phát triển; Đánh giá tình hình triển khai thực hiện và hiệu quả bước đầu của Nghị quyết số 74/2015/NQ-HĐND, ngày 25/12/2015 của HĐND thị xã về ban hành Quy định cơ chế khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp, nông thôn thực hiện Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh, giai đoạn 2016 – 2020 trong việc phát triển Hợp tác xã, tổ hợp tác và mô hình kinh tế; các cơ chế hỗ trợ khác của Trung ương, Tỉnh và phường, xã đối với kinh tế tập thể; Góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các tổ chức trong hệ thống chính trị, đội ngũ cán bộ, thành viên HTX trong thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể mà nòng cốt là Hợp tác xã.

Kế hoạch giám sát chỉ rõ phạm vi giám sát trên địa bàn thị xã với các đối tượng giám sát, gồm Ủy ban nhân dân thị xã và các phòng, ban chuyên môn liên quan; UBND các phường, xã; Các Hợp tác xã, tổ hợp tác và mô hình kinh tế trên địa bàn. Thời gian giám sát được tổ chức trong 3 tháng từ 15/8/2016 đến 15/11/2016.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận, góp ý vào nội dung dự thảo các đề cương báo cáo. Để đánh giá khách quan, chính xác kết quả thực hiện tổ chức lại hoạt động, chuyển đổi Hợp tác xã theo Luật Hợp tác xã năm 2012 và tình hình phát triển tổ hợp tác, các mô hình kinh tế trên địa bàn, qua đó kiến nghị với Tỉnh, Thị xã chỉ đạo các cấp, các ngành bổ sung các biện pháp để đảm bảo thực hiện nghiêm túc các kiến nghị, yêu cầu sau giám sát của HĐND, đồng chí Phan Thị Hồng Xoan – UV BTV, Trưởng Ban Tổ chức Thị ủy, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND thị xã đã tiếp thu các ý kiến góp ý của đại biểu để chỉ đạo hoàn thiện đề cương và gửi cho các đơn vị được giám sát theo thời gian luật định. Đồng chí cũng đề nghị các phòng, ban, đơn vị được giám sát chuẩn bị các các hồ sơ tài liệu liên quan để phục vụ đợt giám sát, đồng thời gửi báo cáo (theo đề cương yêu cầu) về Ban Kinh tế - Xã hội HĐND thị xã trước ngày 10/9/2016./.

BÌNH NGUYÊN

Thống kê: 4.173.869