Sáng ngày 29/12/2023, Công an thị xã Hồng Lĩnh tổ chức Hội nghị tập huấn Công tác giám sát, giáo dục, giúp đỡ người tái hòa nhập cộng đồng năm 2023. Tham dự hội nghị có đồng chí Hồ Công Đạt,Phó Trưởng phòng THAHS&HTTP Công an tỉnh; Đồng chí Trần Xuân Đức - Phó Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng ban chỉ đạo Đề án 2031; Lãnh đạo Công an, Hội Cựu chiến binh thị xã; Lãnh đạo Ủy ban nhân dân các phường, xã; đại diện các đội Nghiệp vụ, Công an phường, xã, các tổ chức chính trị - xã hội phường, xã và thành viên tổ Giám sát cộng đồng.

Đồng chí Trần Xuân Đức, Phó Chủ tịch UBND thị xã  - Trưởng Ban chỉ đạo Đề án 2031 thị xã phát biểu

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Trần Xuân Đức, Phó Chủ tịch UBND thị xã  - Trưởng Ban chỉ đạo Đề án 2031 thị xã nhấn mạnh: Thời gian qua, công tác quản lý, giám sát, giáo dục người thi hành án hình sự tại cộng đồng và tái hòa nhập cộng đồng được cấp ủy, chính quyền các địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện, qua đó đã đem lại nhiều kết quả tích cực. Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về thi hành án hình sự tại cộng đồng và tái hòa nhập cộng đồng có nhiều chuyển biến. Qua đó, hạn chế các nguyên nhân và điều kiện phát sinh tội phạm, vi phạm pháp luật, đồng thời thể hiện chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước.

Thượng tá Trần Mạnh Hà, Phó Trưởng công an thị xã quán triệt những nội dung cơ bản của lớp tập huấn

Tại hội nghị, đại biểu được nghe các đồng chí báo cáo viên truyền đạt một số nội dung cơ bản liên quan đến công tác quản lý, giám sát người thi hành án hình sự tại cộng đồng và công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù, đặc xá, tha tù trở về địa phương như: Các quy định của pháp luật về chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng; Tình hình, thực trạng công tác tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn; Các chính sách hỗ trợ cho người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng; Công tác giám sát, giáo dục những người tái hòa nhập cộng đồng; Các quy định về xóa án tích, thủ tục xóa án tích. Đồng thời, giải đáp các ý kiến thắc mắc, giúp các đại biểu tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng và tái hòa nhập cộng đồng.

Thiếu tá Nguyễn Giang, Đội trưởng Đội thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Công an Thị xã trực tiếp lên lớp

Hội nghị tập huấn nhằm nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ làm công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng, công tác tái hòa nhập cộng đồng, nắm vững kiến thức lý luận để áp dụng vào thực tiễn công tác bảo đảm đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa các đơn vị, ban, ngành, đoàn thể các cấp và tổ các tổ chức xã hội để công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng và tái hòa nhập cộng đồng đạt hiệu quả cao. Qua đó góp phần giúp đỡ, cảm hóa, giáo dục người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng, làm ăn lương thiện, bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương, nơi cư trú./.

Thống kê: 3.431.319