Thời gian qua, trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh và các địa bàn lân cận liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp tiền công đức tại đền, chùa với phương thức, thủ đoạn manh động, liều lĩnh. Các đối tượng lợi dụng lúc đêm khuya đột nhập vào đền, chùa sau đó đưa thùng, hòm, két đựng tiền công đức ra ngoài đập phá và lấy trộm tiền bên trong. Quá trình thực hiện các vụ trộm, đối tượng thường che mặt, sử dụng xe mô tô không gắn biển số để tránh sự phát hiện của cơ quan Công an.

Két sắt đựng tiền công đức bị các đối tượng cạy phá để lấy tài sản

​Xác định đây là trộm cắp hoạt động tinh vi, liều lĩnh và chuyên nghiệp, Công an thị xã Hồng Lĩnh đã áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, huy động các lực lượng, phương tiện để nhanh chóng phát hiện, truy bắt đối tượng. Sau một thời gian thu thập tài liệu, chứng cứ, ngày 26/3/2023 Công an thị xã Hồng Lĩnh đã điều tra, làm rõ 03 đối tượng gồm: T.D.T (2005), N.V.H (2006) đều trú thôn Chân Thành, xã Bình An, huyện Lộc Hà và T.S.V (2007) trú tại thôn Tân Thượng, xã Tân Lộc, huyện Lộc Hà là các đối tượng gây ra các vụ trộm nói trên. Tiến hành tạm giữ 01 xe mô tô, 03 điện thoại di động và các đồ vật, tài sản khác có liên quan.

....hòm công đức bị phá khóa lấy hết tiền rồi kẻ gian vứt ra ngoài đường...

​Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận bản thân do thiếu tiền tiêu xài nên đã rủ rê nhau đi trộm cắp tiền công đức trong đền, chùa tại thị xã Hồng Lĩnh vào ngày 19/3/2023 với số tiền hơn 70 triệu đồng. Để tránh sự phát hiện, các đối tượng lợi dụng lúc đêm khuy vắng người, sử dụng xe mô tô không gắn biển số rồi sử dụng ứng dụng google map dò tìm các đền, chùa trên địa bàn Hà Tĩnh và đi đến đột nhập đền, chùa đập phá hòm, két đựng tiền công đức rồi lấy trộm tiền sau đó tẩu thoát. Ngoài ra các đối tượng khai nhận từ cuối năm 2022 đến nay, với thủ đoạn tương tự đã gây ra nhiều vụ trộm đền, chùa tại huyện Can Lộc, Nghi Xuân và một số địa phương khác với tổng số tiền chiếm đoạt hơn 100 triệu đồng.

Các đối tượng tại cơ quan công an.

​Ngày 11/4/2023, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hồng Lĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với T.D.T (2005), N.V.H (2006) về tội “Trộm cắp tài sản” theo Điều 173 Bộ luật hình sự nước Cộng hoà XHCN Việt Nam (trừ T.S.V là người dưới 16 tuổi).

Qua điều tra xác định các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội đều chưa đủ 18 tuổi, tại địa phương 03 đối tượng thường hay ăn chơi, lêu lổng, trong đó có 02 đối tượng đã nghỉ học. Cơ quan Công an đề nghị các bậc phụ huynh, nhà trường thường xuyên quản lý, giáo dục và nhắc nhở con em, học sinh chấp hành nghiêm quy định pháp luật, nội quy của nhà trường, không tụ tập ăn chơi, thực hiện hành vi gây mất an ninh, trật tự; đồng thời hạn chế xem, sử dụng các thông tin xấu, độc từ mạng xã hội./.

Thống kê: 3.393.344