Chiều ngày 12/4, BHXH thị xã Hồng Lĩnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác phối hợp thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2022 với các phòng, ngành, địa phương, đơn vị.

Các đại biểu BHXH Tỉnh và Thường trực Thị ủy Hồng Lĩnh dự Hội nghị

Tham dự có đồng chí Nguyễn Văn Đồng- Giám đốc BHXH Tỉnh; về phía thị xã có các đồng chí Lê Thành Đông, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy; Nguyễn Thăng Long- Phó Bí thư thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã và đồng chí Nguyễn Huy Hùng, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã; các phòng, ngành, địa phương, đơn vị ký kết phối hợp thực hiện chính sách BHXH, BHYT

Ông Hồ Văn Phong - Giám đốc BHXH thị xã Hồng Lĩnh thông qua báo cáo tổng kết công tác phối hợp thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2022 với các phòng, ngành, địa phương, đơn vị.

Thực hiện các chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2022 - 2025 giữa BHXH thị xã Hồng Lĩnh với Ban Tuyên giáo thị ủy, Ủy ban MTTQ thị xã, Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã, Hội Nông dân thị xã, Liên đoàn lao động thị xã, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội; kế hoạch phối hợp hàng năm với UBND các phường, xã, BHXH thị xã Hồng Lĩnh đã chủ động phối hợp xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện, các nội dung phối hợp đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của các địa phương, đơn vị, góp phần vào việc huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tạo được sự đồng thuận của người dân trong triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn thị xã.

Trong năm 2022, BHXH thị xã Hồng Lĩnh đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Thị ủy  đưa các nội dung liên quan đến tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT váo các hội nghị Báo cáo viên. Trong đó, tiếp tục tập trung quán triệt các nội dung của Chỉ thị số 01 - CT/ThU ngày 28/9/2020 của Ban Thường vụ Thị ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và thực hiện BHYT toàn dân.

Ông Bùi Tuấn, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo phát biểu vể hiệu quả của công tác phối hợp tuyên truyền thực hiện các chính sách về BHXH, BHYT năm 2022

Phối hợp với Ủy ban MTTQ thị xã Hồng Lĩnh lồng ghép việc tuyên truyền chính sách pháp luật BHXH, BHYT đến mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt, năm 2022, Ủy ban MTTQ thị xã đã trích kinh phí hỗ trợ, phối hợp với Ban chỉ đạo thị xã kêu gọi và kết nối các nhà tài trợ, các tổ chức, cá nhân hỗ trợ kinh phí  trao tặng 43 sổ BHXH tự nguyện và 111 thẻ BHYT với tổng số tiền gần 93 triệu đồng.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Phối hợp vớ Hội Nông dân, Hội liên hiệp phụ nữ thị xã đẩy mạnh công tác  tuyên truyền đến Hội viên thông qua các đợt sinh hoạt, giúp cán bộ, hội viên, người dân thấy rõ vai trò, ý nghĩa của chính sách BHXH, BHYT và trách nhiệm, quyền lợi của người dân nói chung, của cán bộ, hội viên hội nói riêng khi tham gia; vận động hội viên tích cực tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, năm 2022, thông qua hệ thống Đại lý thu BHXH, BHYT của Hội Nông dân và Hội liên hiệp phụ nữ đã tuyên truyền, vận động được 738 người tham gia BHXH tự nguyện và trên 8.611 người tham gia BHYT hộ gia đình,

Phối hợp Liên đoàn lao động thị xã Hồng Lĩnh tổ chức các hoạt động nhân tháng Công nhân, phối hợp tuyên truyền, kiểm tra, giám sát việc chấp hành về các bộ luật có liên quan, về vai trò của tổ chức công đoàn trong công tác bảo vệ, chăm lo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, cùng cơ quan BHXH giải đáp nhiều thắc mắc của người lao động trong các cuộc đối thoại với doanh nghiệp

Phối hợp với phòng LĐTB và XH  thị xã Hồng Lĩnh rà soát, kịp thời cấp thẻ BHYT đối với các nhóm người được ngân sách hỗ trợ đóng như Hộ nghèo, hộ cận nghèo, người có công; Năm 2022, Phòng đã chủ trì, phối hợp với BHXH thị xã tham mưu thị xã xem xét ban hành chính sách hỗ trợ người người cao tuổi từ 60 đến dưới 70 tuổi chưa được ngân sách hỗ trợ đóng BHYT; Đối với các phường xã đã đưa chỉ tiêu thực hiện BHXH, BHYT vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và phối hợp cùng với cơ quan BHXH giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT đến từng nhân viên thu.

Các đại biểu tham dự hội nghị

UBND các phường, xã tích cực phối hợp với cơ quan BHXH thị xã Hồng Lĩnh tổ chức tuyên truyền, vận động phát triển người tham gia BHXH, BHYT. Năm 2022, tổ chức được 52 hội nghị, 130 cuộc tuyên truyền, vận động trực tiếp tại các hộ gia đình, thôn, tổ dân phố...góp phần tăng tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT của thị xã. Đến nay, toàn thị xã có có 9.333 người trong độ tuổi có khả năng lao động tham BHXH, tỷ lệ bao phủ  đạt 47%, vượt 3% chỉ tiêu HĐND thị xã giao; Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 97% dân số, vượt 2% chỉ tiêu UBND tỉnh giao, tăng 1% so với năm 2021.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận thẳng thắn chỉ ra những tồn tại hạn chế, chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay trong quá trình phối hợp thực hiện, thống nhất kế hoạch thực hiện phối hợp năm 2023; đồng thời nêu lên một số kiến nghị, đề xuất để trong thời gian tới công tác phối hợp đạt kết quả cao hơn.

Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh và Thị xã Hồng Lĩnh chứng kiến công tác ký kết phối hợp thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2023 với các phòng, ngành, địa phương, đơn vị

Phát huy những kết quả đạt được, tại hội nghị, BHXH thị xã Hồng Lĩnh đã ký kết chương trình phối hợp công tác phối hợp thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2023 với với Ban Tuyên giáo thị ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Nông dân, Liên đoàn lao động thị xã, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Phòng Y tế và UBND các phường, xã trước sự chứng kiến của các đồng chí lãnh BHXH tỉnh và các đồng chí trong Thường trực Thị ủy Hồng Lĩnh./.

Thống kê: 3.415.753