Sáng ngày 7/4, Đoàn cán bộ Chi cục chăn nuôi và  thú y tỉnh đã đi kiểm tra công tác phòng, chống bệnh viêm da nổi cục tại tổ dân phố 2, phường Đậu Liêu; Cùng đi  có Đồng chí Tôn Quang Ngọc- Phó chủ tịch UBND Thị xã, lãnh đạo Phòng kinh tế, Trung tâm ứng dụng khoa học kỷ thuật và bảo vệ cây trồng vật nuôi thị xã.

Đoàn kiểm tra thực tế tại TDP2, phường Đậu Liêu

Đoàn trao đổi và nắm tình hình tại các hộ chăn nuôi.

Theo báo cáo của Trung tâm ứng dụng KHKT &BVCTVT thị xã, chiều ngày 2/4/2023 tại gia đình anh Nguyễn Đình Hà ở Tổ dân phố 2, phường Đậu Liêu,  có 1 con bê khoảng 10 tháng tuổi bị bệnh, nổi u cục đường kính 1- 2 cm, dày đặc khắp trên cơ thể. Trung tâm ứng dụng KHKT &BVCTVT thị xã đã cử cán bộ kiểm tra và lấy mẫu bệnh phẩm gửi Chi cục thú y vùng III để xét nghiệm bệnh viêm da nổi cục. Kết quả cho thấy Dương tính với vi rút Viêm da nổi cục.

Triệu chứng ban đầu con bê khoảng 10 tháng tuổi bị bệnh, nổi u cục đường kính 1- 2 cm, dày đặc khắp trên cơ thể.

Trước tình hình đó, Trung tâm ứng dụng KHKT &BVCTVT thị xã đã lập biên bản sự việc, giao cho chủ hộ chăn nuôi nhốt cách ly con bê; không bán chạy, không giết thịt con bê và những con bò của gia đình; không cho những người không có phận sự ra, vào khu vực có con bê bị bệnh; Hướng dẫn hộ chăn nuôi tiến hành tiêu độc toàn bộ xung quanh khu vực chuồng nuôi; đường vào ra hộ gia đình; Hướng dẫn cán bộ thú y và chủ vật nuôi mời người hành nghề thú y điều trị cho con vật bị bệnh; đồng thời yêu cầu phường Đậu Liêu đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng Vắc xin cho đàn trâu, bò theo kế hoạch.

Cán bộ thú y Tỉnh và Thị xã trực tiếp kiểm tra gia súc bị bệnh

Để kịp thời dập dịch, tránh lây lan ra diện rộng, qua kiểm tra Đoàn cán bộ của Chi cục chăn nuôi và  thú y tỉnh và đồng chí Tôn Quang Ngọc - Phó chủ tịch UBND thị xã đề nghị: Đối với chủ hộ chăn nuôi cần vệ sinh sạch sẽ chuồng trại trước khi phun tiêu độc khử trùng, thực hiện nghiêm việc nuôi nhốt gia súc bị nhiễm bệnh ở nhà để chăm sóc, điều trị; Tuyệt đối không được thả gia súc mắc bệnh ra ngoài hoặc giết mổ, bán tháo gia súc bị bệnh; đối với phường Đậu Liêu triển khai việc rà soát, kiểm soát tổng đàn và triển khai tiêm phòng triệt để; thông báo rộng rãi cho người dân biết về tình hình xuất hiện dịch đồng thời theo dõi chặt chẽ đàn trâu, bò để kịp thời phát hiện các ca mắc mới, quyết tâm không để dịch lây lan ra diện rộng./.

Thống kê: 3.398.481