Chiều ngày 6/4, tại hội trường UBND phường Đức Thuận, Thường trực HĐND phối hợp UBMTTQ Thị xã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về xây dựng, chỉnh trang đô thị và xây dựng đô thị văn minh với cử tri 3 phường, xã: Đức Thuận, Trung Lương, Bắc Hồng.

Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự có đồng chí Nguyễn Thăng Long, Phó Bí thư thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND Thị xã cùng đại diện lãnh đạo UBND, các phòng, ngành liên quan.

Các đại biểu và đông đảo cử tri tham dự hội nghị

Đồng chí Đặng Ngọc Sơn, Chủ tịch UBMTTQ Thị xã khai mạc hội nghị

Tại hội nghị các đại biểu và cử tri đã được nghe lãnh đồng chí Đặng Quang Vinh, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin báo cáo đánh giá kết quả thực hiện các Nghị quyết của HĐND thị xã về cơ chế hỗ trợ xây dựng và chỉnh trang đô thị, xây dựng đô thị văn minh.

Đồng chí Đặng Quang Vinh, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin thị xã báo cáo đánh giá kết quả thực hiện các Nghị quyết của HĐND thị xã về cơ chế hỗ trợ xây dựng và chỉnh trang đô thị, xây dựng đô thị văn minh.

Cử tri vui mừng, phấn khởi trước những kết quả đạt được trong công tác xây dựng, chỉnh trang đô thị và xây dựng đô thị văn minh của Thị xã trong thời gian qua.

Bà Nguyễn Thị Quy, cử tri TDP 10 phường Bắc Hồng: Hiện nay trụ sở của phường Bắc Hồng xây dựng đã lâu, đã xuống xấp, đề nghị quan tâm hỗ trợ . Đề nghị hỗ trợ kinh phí kịp thời xây dựng các tuyến đường kịp thời để đẩy nhanh tiến độ

Ông Kiều Minh Quế, cử tri TDP Tiên, Sơn phường Trung Lương: Quá trình thực hiện NQ 97/2021, hiện nay, khó khăn kinh phí, GPMB hiến đất 100%, chỉ đền bù tài sản, đặc biệt những hộ bị ảnh hưởng ở những tuyến đường trên 9m. Qua nắm bắt có sự chênh lệch đền bù giữa đất ở và đất nông nghiệp, nhất là đất ở có giá trị lớn. Đề nghị có cơ chế chính sách hỗ trợ thêm để đảm bảo người dân có thể chấp nhận GPMB (đối với đường 9m trở lên).

Ông Nguyễn Xuân Tiến, cử tri TDP Thuận Tiến, phường Đức Thuận: Nhà văn hóa Thuận Tiến được xây dựng ở khu đất xen dắm, nay có chủ trương NQ97 hỗ trợ xây dựng 100%, nhân dân đang thiết tha muốn làm mở rộng, kiên cố đảm bảo phục vụ bà con nhân dân. Hiện nay các bến nước bám đường Sông Minh nhân dân đã xây dựng lâu, mong muốn được Thị xã hỗ trợ để tu bổ, sửa chữa, làm đẹp

Trên cơ sở thẳng thắn, dân chủ đã có 15 lượt ý kiến của cử tri phản ánh tại hội nghị liên quan đến nhiều vấn đề trong công tác xây dựng, chỉnh trang đô thị và xây dựng đô thị văn minh tại 3 đơn vị Đức Thuận, Trung Lương, Bắc Hồng nổi bật như: việc hấp thu các cơ chế chính sách của Nghị quyết 97 còn gặp một số khó khăn vướng mắc; việc thực hiện Nghị quyết 37 về hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất, thiết chế văn hóa thể thao tại các nhà văn hóa trên địa bàn Thị xã giai đoạn 2022 - 2024 đến nay vẫn chưa được triển khai một cách hiệu quả; cần có chính sách hỗ trợ kinh phí xây dựng các tuyến đường bất khả kháng từ 3 - 4m; vấn đề lấn chiếm lòng, lề đường của một số hộ dân gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị; Việc nâng cấp tu sửa lại trụ sở UBND phường Bắc Hồng, một số nhà văn hóa trên địa bàn 3 phường Đức Thuận, Trung Lương, Bắc Hồng,…

Thay mặt UBND Thị xã, đồng chí Tôn Quang Ngọc, Phó chủ tịch UBND thị xã đã tiếp thu, giải trình những kiến nghị của cử tri, đồng thời thông tin thêm các chủ trương của Trung ương, Tỉnh về xây dựng thị xã Hồng Lĩnh trở thành đô thị loại III.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thăng Long, Phó Bí thư thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND Thị xã đánh giá tầm quan trọng của việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về xây dựng, chỉnh trang đô thị và xây dựng đô thị văn minh. Đồng chí cho biết, tỉnh Hà Tĩnh phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025 thì các phường, thị trấn phải đạt đô thị văn minh theo Nghị quyết 04. Thị xã Hồng Lĩnh là đơn vị rất quan tâm xây dựng và chỉnh trang đô thị, xây dựng đô thị văn minh đặc biệt từ năm 2015 đến nay đã tạo nên diện mạo mới cho đô thị Hồng Lĩnh điều đó được thể hiện từ sự quan tâm đầu tư của Thị xã cho xây dựng và chỉnh trang đô thị hàng trăm tỷ đồng từ nguồn thu ngân sách.

Đồng chí Nguyễn Thăng Long, Phó Bí thư thường trực Thị ủy - Chủ tịch HĐND Thị xã kết luận hội nghị

Với tinh thần tiếp tục chỉ đạo, tuyên truyền vận động Nhân dân hấp thụ tốt nhất Nghị quyết 97 và Nghị quyết 37, chỉ đạo xây dựng các phường đạt chuẩn đô thị văn minh  vào năm 2024 và 2025, xã Thuận Lộc đạt các tiêu chí lên phường vào năm 2025, đồng chí Phó Bí thư thường trực Thị ủy - Chủ tịch UBND thị xã  đề nghị cán bộ, đảng viên, cử tri và Nhân dân hưởng ứng thực hiện tốt các phong trào, cuộc vận động xây dựng, chỉnh trang đô thị, xây dựng đô thị văn minh. Đồng thời, chia sẽ với những khó khăn về ngân sách của Thị xã. Phát huy sức mạnh tập thể, huy động nội lực từ nhân dân đồng hành với cấp ủy, chính quyền làm tốt công tác xây dựng và chỉnh trang đô thị, xây dựng Thị xã Hồng Lĩnh ngày càng văn minh giàu đẹp./.

Thống kê: 3.222.356