Chiều ngày 23/2, Ban Thường vụ Thị ủy đã có cuộc làm việc với Đảng ủy, UBND phường Đức Thuận để nghe và cho ý kiến vào dự thảo Đề án xây dựng phường Đức Thuận đạt chuẩn đô thị văn minh. Các đồng chí: Lê Thành Đông - Bí Thư Thị ủy, Nguyễn Thăng Long - Phó Bí thư thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã, Nguyễn Huy Hùng – Chủ tịch UBND thị xã chủ trì cuộc làm việc.

Toàn cảnh hội nghị

Theo báo cáo  kết quả  rà soát thực hiện các tiêu chí đô thị văn minh theo Quyết định số 04/2022/QĐ-TTg ngày 18/02/2022 của Thủ tướng Chính phủ đến thời điểm này  phường Đức Thuận có 04/9 tiêu chí và 39/52 tiểu mục đạt, bao gồm: Tiêu chí quy hoạch đô thị, tiêu chí an ninh trật tự, tiêu chí Y tế, giáo dục đô thị, tiêu chí hệ thống chính trị và trách nhiệm của chính quyền đô thị. Còn 5 tiêu chí và 13 tiểu mục chưa đạt, gồm: giao thông đô thị; môi trường và an toàn thực phẩm đô thị; thông tin truyền thông đô thị; việc làm, thu nhập bình quân, hộ nghèo đô thị; văn hóa thể thao đô thị. Dự thảo Đề án xây dựng phường Đức Thuận đạt chuẩn đô thị văn minh đã chỉ ra sự cần thiết xây dựng phường Đức Thuận đạt chuẩn đô thị văn minh, nêu lên thực trạng kinh tế xã hội của phường từ đó đề ra mục tiêu, giải pháp xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh vào cuối năm 2024.

Đồng chí Mai Văn Danh – Trưởng phòng LĐTB&XH: Đề nghị thời gian tới phường Đức Thuận tập trung các giải pháp giảm nghèo bền vững để thực hiện tốt tiêu chí hộ nghèo đô thị

Đồng chí Phan Thanh Tùng - Trưởng phòng Quản lý đô thị: Đề nghị phường Đức Thuận quyết tâm huy động nguồn lực lập lại hành lang an toàn trật tự đô thị

Đồng chí Trịnh Anh Nam - Phó trưởng phòng TNMT: Đề nghị phường Đức Thuận rà soát lại có số liệu đầy đủ và đánh giá cụ thể đối với tiêu chí về môi trường

Đồng chí Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch HĐND thị xã: Đề nghị phường phải phân tích và đề xuất cơ chế cần hỗ trợ cụ thể

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến vào dự thảo Đề án trong đó nhấn mạnh: Bố cục của đề án cần chia thành 3 phần đó là: Sự cần thiết phải xây dựng đề án, Nội dung đề án và tổ chức thực hiện. Phường Đức Thuận cần đánh giá đúng thực trạng các tiêu chí, có số liệu cụ thể để có giải pháp và lộ trình thực hiện và bám sát hướng dẫn của các sở, ban, ngành để đánh giá chính xác hơn từng tiêu chí; phần giải pháp cần cụ thể hơn; phường cần làm rõ nguồn lực thực hiện, phân loại các tiêu chí cần ngân sách đầu tư, tiêu chí xã hội hóa từ đó dự trù nguồn kinh phí sát đúng hơn. Nhiều ý kiến cho rằng: Công tác tuyên truyền vận động nhân dân phải được triển khai một cách đồng bộ, phát động toàn dân thi đua xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh qua đó nâng cao nhận thức và ý thức của người dân về việc đóng góp công sức trí tuệ, vật chất vào quá trình xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh…

Đồng chí Nguyễn Huy Hùng - Chủ tịch UBND thị xã: Việc thực hiện các tiêu chí cần phải có lộ trình cụ thể

Đồng chí Nguyễn Thăng Long - Phó Bí thư thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã: Đề nghị  cần tập trung huy động nguồn lực lấy tinh thần từ nhân dân để thực hiện xây dựng đô thị văn minh

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thị ủy Lê Thành Đông đã ghi nhận biểu dương cấp ủy, chính quyền phường Đức Thuận đã có quyết tâm cao, chuẩn bị tốt các điều kiện cho cuộc làm việc. Các đại biểu tham dự cuộc làm việc tập trung cao góp ý chuyên sâu trên các lĩnh vực liên quan. Đồng chí nhấn mạnh việc xây dựng phường Đức Thuận đạt chuẩn đô thị văn minh là một nhiệm vụ chính trị hết sức cần thiết góp phần thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường, Thị xã.

Đồng chí Lê Thành Đông – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy kết luận buổi làm việc

Đồng chí Bí thư đề nghị cả hệ thống chính trị phường Đức Thuận xác định đây là nhiệm vụ quan trọng nhưng rất khó khăn cần tập trung tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh, phát huy tối đa nội lực của phường quyết tâm cao tạo khí thế vào cuộc để thực hiện, soát xét cụ thể, chính xác các tiêu chí để có cách làm phù hợp. Cần nghiên cứu lộ trình thực hiện làm từ dễ đến khó, làm điểm rồi nhân rộng, học hỏi kinh nghiệm từ các địa phương có đặc điểm tương đồng. Việc huy động nguồn lực cần phân tách rõ ràng cho từng tiêu chí. Về xây dựng đề án đề nghị phường cần tiếp thu chọn lọc các ý kiến đóng góp của các đại biểu, hoàn chỉnh đề án đảm bảo khoa học, bố cục rõ ràng, bổ sung nội dung, số liệu chính xác, phân công trách nhiệm thực hiện cho từng thành viên một cách cụ thể rõ ràng, hoàn thiện Đề án trình phê duyệt.

BTV Thị ủy nhất trí về chủ trương giao UBND thị xã ban hành Đề án trình HĐND ban hành Nghị quyết và cơ chế hỗ trợ đặc thù xây dựng phường Đức Thuận đạt chuẩn đô thị văn minh. UBND thị xã giao các phòng, ban liên quan hướng dẫn, giúp đỡ phường Đức Thuận thực hiện các tiêu chí cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế của thị xã về các tiểu mục của các tiêu chí đô thị văn minh nằm trong tiêu chí đô thị loại III. Ủy ban Mặt trận, các đoàn thể chính trị xã hội thị xã quan tâm, chỉ đạo, đây mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia phong trào xây dựng đô thị văn minh và thường xuyên giám sát thực hiện. Đề nghị các thành viên đoàn công tác của thị ủy tại phường Đức Thuận, thường xuyên quan tâm  giúp đỡ để phường sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh vào cuối năm 2024./.

Thống kê: 3.404.170