Chiều ngày 25/12, Ban chỉ đạo phong trào thi đua “Dân vận khéo” thị xã Hồng Lĩnh đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Dân vận khéo” năm 2020 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021. Gần 100 đại biểu tiêu biểu từ thị đến cơ sở đã về dự. Đồng chí Nguyễn Thăng Long - Phó Bí thư thường trực Thị ủy - Chủ tịch Hội đồng nhân dân thị xã, Trưởng Ban chỉ đạo phong trào thi đua “Dân vận khéo” thị xã; đồng chí Đinh Thị Hương - UVBTV, Trưởng Ban dân vận Thị ủy đã chủ trì hội nghị.

Hưởng ứng mô hình dân vận khéo, ngay từ đầu năm các cơ quan, đơn vị, địa phương đã đăng ký 123 mô hình, trong đó có 14 mô hình về phát triển kinh tế, 87 mô hình về chỉnh trang đô thị, xây dựng nông thôn mới, 10 mô hình về văn hóa - xã hội, 9 mô hình về lĩnh vực an ninh quốc phòng, 3 mô hình về lĩnh vực xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Đồng chí Đinh Thị Hương - Trưởng Ban dân vận Thị ủy báo cáo thực hiện các mô hình dân vận khéo trong năm 2020

Trong quá trình thực hiện các mô hình, nhân dân tích cực tham gia cùng cấp ủy, chính quyền tháo gỡ khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nhất là phát triển các mô hình kinh tế trên lĩnh vực nông nghiệp, kinh tế hộ gia đình như: “Mô hình tuyên truyền vận động nhân rộng trang trại chăn nuôi gà thịt chất lượng cao”; Mô hình xây dựng cánh đồng một loại giống; Mô hình vận động cán bộ, hội viên hiến đất, tài sản, đóng góp kinh phí làm đường chỉnh trang đô thị và xây dựng ngõ phố văn minh; nhiều mô hình có cách làm hay và có sức lan tỏa nhanh trong công đồng như: Mô hình tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT của Chi bộ BHXH thị; Mô hình tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên và các nhà hảo tâm thực hiện cuộc vận động “mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với địa chỉ  nhân đạo” của Hội CTĐ phường Bắc Hồng; mô hìnhMô hình vận động nhân dân lắp 57 camera an ninh trên toàn thị xã...

Ông Thái Hữu Sơn, Tổ liên gia số 2, TDP7 Đậu Liêu với mô hình vận động Nhân dân hiến đất để mở rộng và thảm nhựa tuyến đường ở Tổ liên gia

Bám sát các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 của cấp ủy, chính quyền các cấp ở thị xã Hồng Lĩnh, phong trào thi đua“Dân vận khéo” trên lĩnh vực phát triển kinh tế, chỉnh trang đô thị tiếp tục được đẩy mạnh. Kết quả, có 83 công trình được thực hiện, trong đó: Xây dựng hơn 7 km đường giao thông, gần 11 km mương thoát nước; phục hồi nâng cấp mặt đường bê tông nhựa hạt mịn 3,456 km; xây dựng 9,6 km đường điện chiếu sang khu dân cư, triển khai trồng 1.254 cây xanh đô thị...tổng kinh phí nhân dân đóng góp trên 48 tỷ đồng. Công tác nâng cao chất lượng tiêu chí đô thị loại III đạt kế hoạch đề ra, có 8/8 tiêu chí đạt mục tiêu nâng cao chất lượng theo Nghị quyết HĐND thị xã; đến nay có 49/59 tiêu chí đạt tiêu chí đô thị loại III, tổng số điểm đạt 70,5 điểm.

Bà Lê Thi Kim Thu - Hội CTĐ phường Bắc Hồng với mô hình “Mô hình tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên và các nhà hảo tâm thực hiện cuộc vận động “mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với địa chỉ  nhân đạo”

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẽ cách làm hay, kinh nghiệm quý, cách giải quyết khó khăn, cách tuyên truyền vận động, thuyết phục khi thực hiện các mô hình dẫn tới thành công và có sức lan tỏa.

Đồng chí Nguyễn Thăng Long - Phó Bí thư thường trực Thị ủy - Chủ tịch Hội đồng nhân dân thị xã, Trưởng Ban chỉ đạo phong trào thi đua “Dân vận khéo” thị xã tổng kết hội nghị

Phát biểu tại hội nghị tổng kết, đồng chí Phó Bí thư thường trực Thị ủy đã ghi nhận và đánh giá cao hiệu quả của các mô hình. Qua quá trình thực hiện, các mô hình “Dân vận khéo” ở thị xã Hồng Lĩnh bước đầu đã tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, góp phần nâng cao hiệu quả công tác dân vận, thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh và xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn Thị xã. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, các cấp các ngành cần tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức về trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể trong lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”. Tiếp tục thực hiện tốt công tác chỉ đạo, hướng dẫn, theo dõi, hỗ trợ, kiểm tra, đánh giá hiệu quả các mô hình, điển hìnhDân vận khéo. Đưa nội dung thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” thành nhiệm vụ thường xuyên ở các địa phương, đơn vị, thành một trong các tiêu chí đánh giá, xếp loại cuối năm của cấp uỷ đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể. Chỉ đạo các cơ quan đơn vị đăng ký thực hiện mô hình “Dân vận khéo” đa dạng trên tất cả các lĩnh vực đời sống, xã hội, quốc phòng an ninh, kinh tế và chỉnh trang đô thị, xây dựng đô thị văn minh, nông thôn mới; xây dựng nếp sống văn hoá văn minh đô thị. Tăng cường công tác kiểm tra thực tế các mô hình để đôn đốc, nhắc nhở, hướng dẫn các đơn vị, địa phương thực hiện để mô hình thực sự đem lại hiệu quả.

Tại hội nghị tổng kết, Thường trực Thị ủy Hồng Lĩnh đã công nhận 43 mô hình, biểu dương khen thưởng 13 mô hình tiêu biểu và 02 cá nhân điển hình trong thực hiện phong trào “Dân vận khéo” năm 2020./.

Thống kê: 3.368.388