Sáng ngày 26/6, UBND thị xã Hồng Lĩnh tổ chức hội nghị sơ kết công tác y tế 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2024. Đồng chí Tôn Quang Ngọc, Ủy viên BTV Thị ủy,  Phó Chủ tịch UBND thị xã, đồng chí Bùi Sỹ Tuấn, Phó trưởng phòng Y tế và đồng chí Nguyễn Thái Lâm, Giám đốc Trung tâm y tế Hồng Lĩnh chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Đồng chí Bùi Sỹ Tuấn, Phó trưởng phòng Y tế báo cáo hoạt động công tác y tế 6 tháng đầu năm

6 tháng đầu năm, Ngành y tế thị xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, khám chữa bệnh cho Nhân dân; công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trên địa bàn thị xã. Ngành y tế đã tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức ATTP cho 200 người ở các cơ sở sản xuất, kinh doanh ăn uống; tập huấn nghiệp vụ công tác ATTP cho cán bộ quản lý ATTP tại các phường, xã, với 22 người tham gia. Cấp 33 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Hiện nay trên địa bàn thị xã có 826 cơ sở sản xuất, kinh doanh,  dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Trong 6 tháng đã  kiểm tra 171 cơ sở, phát hiện và xử lý 14 cơ sở với số tiền 19.400.000 đồng

PCT UBND Phường Trung Lương Nguyễn Thị Hạnh tham luận

Công tác khám chữa bệnh, vệ sinh môi trường, xây dựng cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp, an toàn được chú trọng; tinh thần thái độ phục vụ, giao tiếp được duy trì tốt. Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong KCB như: sử dụng thẻ CCCD gắn chíp,  liên thông dữ liệu giấy khám sức khoẻ lái xe, giấy chứng sinh...phục vụ Đề án 06; triển khai thực hiện bệnh án điện tử; kê đơn thuốc điện tử;  triển khai thực hiện thanh toán viện phí không dùng tiền mặt...  6 tháng đầu năm đã có 113.631 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị, tăng hơn 6,3% so với cùng kỳ; số người bệnh điều trị nội trú 7.601 bệnh nhân, tăng hơn 1,6% so với cùng kỳ. Công suất sử dụng giường bệnh kế hoạch 114% giảm 8,1% so với cùng kỳ năm 2023.

Công tác phòng, chống dịch bệnh được ngành chủ động triển khai tích cực, đồng bộ từ thị xã đến các phường, xã, đặc biệt là chủ động giám sát, phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân. Ban hành kế hoạch phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2024.

Công tác tiêm chủng mở rộng được triển khai thực hiện; hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi thể thấp còi còn 7,9%; thể nhẹ cân còn 4,9%.

PCT UBND xã Thuận Lộc Phan Văn Sự phát biểu tham luận

Công tác Dân số và phát triển, số trẻ sinh ra ước thực hiện 6 tháng đầu năm là 207 cháu; số trẻ sinh là con thứ 3 trở lên 55 cháu, tương ứng với tỷ lệ sinh con thứ 3 là 26,6% . Tỷ số giới tính khi sinh 113 bé trai/100 bé gái, giảm 5 điểm phần trăm so với cùng kỳ 2023.

Tiếp tục chỉ đạo 100% cơ sở y tế có hợp đồng khám chữa bệnh, Bảo hiểm y tế, thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng thẻ CCCD gắn chip. 6 tháng đầu năm tại các cơ sở KCB BHYT trong toàn thị xã đã thực hiện 267.932 lượt tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD gắn chip, với kết quả xác thực tra cứu thành công là 224.822 lượt, tỷ lệ 84%;

Đồng chí Nguyễn Thái Lâm, Giám đốc Trung tâm y tế Hồng Lĩnh phát biểu ý kiến

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn tồn tại hạn chế đó là: Công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đang mang tính đối phó, không đúng quy trình, quy định về kiểm tra ATTP; Công tác quản lý kinh doanh mỹ phẩm, thực phẩm chức năng còn gặp nhiều khó khăn, nhất là kinh doanh trên không gian mạng; Hình thức hành nghề dịch vụ thẩm mỹ, massge và các loại hình trung tâm chăm sóc sức khỏe không được quy định trong Luật khám chữa bệnh nên việc quản lý gặp khó khăn; Một số cơ sở kinh doanh dược liệu chưa đủ điều kiện kinh doanh theo quy định; Tỷ lệ mất cân bằng giới tính đã có giảm, những đang ở mức cao; Tỷ lệ thanh toán chi phí dịch vụ y tế không dùng tiền mặt còn đạt thấp so với yêu cầu 40%; Tỷ lệ khám chữa bệnh BHYT sử dụng CCCD gắn chíp một số cơ sở y tế đạt thấp.

Đồng chí Tôn Quang Ngọc, Ủy viên BTV Thị ủy,  Phó Chủ tịch UBND thị xã kết luận hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị đồng chí Tôn Quang Ngọc, Ủy viên BTV Thị ủy,  Phó Chủ tịch UBND thị xã ghi nhận và đánh giá cao hoạt động Y tế 6 tháng đầu năm. Thời gian tới, đồng chí đề nghị ngành thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm đó là: Tiếp tục bám sát chỉ đạo của ngành y tế cấp trên; tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân; Chủ động phòng chống dịch bệnh; Tiếp tục triển khai quyết liệt ứng dụng CNTT trong KCB, quản lý y tế; Tăng cường công tác quản lý nhà nước về đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm từ thị xã đến các phường, xã; Chú trọng nâng cao tinh thần thái độ, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, không gây phiền hà cho người dân; Phát hiện và tham mưu xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành các quy định của Luật khám chữa bệnh, Luật dược nhất là các tổ chức, cá nhân về trên địa bàn tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo, tổ chức quảng cáo các sản phẩm thực phẩm chức năng, mỹ phẩm…khi chưa được sự đồng ý của Sở Y tế, UBND thị xã…/.

Thống kê: 3.657.119