Sáng ngày 9/5, Ban Thường vụ Thị ủy nghe và cho ý kiến về tiến độ thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn.

Toàn cảnh hội nghị

Tham dự có đồng chí Lê Thành Đông, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Thị uỷ; đồng chí Nguyễn Thăng Long, Phó Bí thư Thường trực Thị uỷ, Chủ tịch HĐND Thị xã; đồng chí Nguyễn Huy Hùng, Phó Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND Thị xã; Các đồng chí UVBTV Thị ủy; Chủ tịch UBMTTQ thị xã; Trưởng các phòng: Quản lý đô thị, Tài nguyên - Môi trường, Tài chính - Kế hoạch; Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã; Chủ tịch UBND các phường, xã.

Đồng chí Nguyễn Công Thiện, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã báo cáo tiến độ thi công, giải phóng mặt bằng các công trình, dự án trên địa bàn Thị xã

Hiện nay, trên địa bàn Thị xã có tổng số 19 công trình, trong đó có 9 công trình đang thi công và đang thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, 3 công trình đã thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng và đang thi công và 7 công trình đang thi công, không phải thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Cùng với đó, UBND Thị xã thực hiện quản lý đầu tư xây dựng 42 công trình Nhà văn hoá thôn, tổ dân phố  tại các phường, xã.

Lãnh đạo xã Thuận Lộc: Công trình đường Nguyễn Thiếp hiện nay chưa phê duyệt giá đất cụ thể để làm căn cứ bồi thường cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng

Đồng chí Phan Thanh Tùng, Trưởng phòng Quản lý đô thị giải trình những vướng mắc tại một số công trình dự án

Xác định việc triển khai thực hiện các công trình, dự án trên là nền tảng, động lực cho phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, hoàn thiện hạ tầng  đô thị, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, Thị  ủy, HĐND, UBND Thị xã đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách, ưu tiên nguồn lực đầu tư; chỉ đạo các phòng, ngành, địa phương tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các dự án.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện vẫn còn gặp phải những nguyên nhân khách quan cũng như chủ quan liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư... nên việc triển khai một số trên còn chậm.

Đồng chí Đặng Ngọc Sơn, Chủ tịch UBMTTQ Thị xã: Cần linh hoạt điều chỉnh trong thiết kế các nhà văn hóa để phù hợp với công năng sử dụng

Đồng chí Nguyễn Quang Vinh, UVBTV Thị ủy, Phó Chủ tịch HĐND Thị xã: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các nhà văn hóa thôn, TDP trước dịp tổ chức ngày Đại đoàn kết

Tại buổi làm việc, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Thị xã cùng với lãnh đạo các địa phương có công trình dự án đã trực tiếp báo cáo tiến độ thi công, công tác giải phóng mặt bằng, thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, vướng mắc trong quá trình thi công đặc biệt trong công tác giải phóng mặt bằng, cụ thể như: vướng mắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, xác định hệ số điều chỉnh giá đất, xác minh nguồn gốc sử dụng đất, một số hộ dân cố tình, gây cản trở quá trình giải phóng mặt bằng,... Qua đó các đại biểu đã tập trung thảo luận đề xuất phương án xử lý, tháo gỡ.

Đồng chí Nguyễn Huy Hùng, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND Thị xã: ghi nhận những nổ lực của các cấp các ngành trong thực hiện các công trình, dự án thời gian qua. Thời gian tới đồng chí Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu cần tập trung quyết liệt tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đảm bảo chất lượng cũng như tiến độ các công trình. Tập trung nguồn lực thực hiện các tiêu chí đô thị văn minh tại các phường và xã Thuận Lộc lên phường. Tập trung cao thực hiện các công trình yêu cầu cấp thiết như ke chống sạt lỡ cống Trung Lương, Nhà văn hóa thị xã, các nhà văn hóa thôn, TDP...

Đồng chí Nguyễn Thăng Long, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy - Chủ tịch HĐND Thị xã: Cả hệ thống chính trị tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân hiểu, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm trong thực hiện giải phóng mặt bằng, thu hồi đất của Nhà nước để tạo sự đồng thuận.  Đề nghị UBND Thị xã chỉ đạo các phòng ngành liên quan hoàn thiện hồ sơ quy trình thực hiện đấy giá các lô đất đã được quy hoạch trên địa bàn, các khu đất xen dắm của các phường, xã tạo nguồn thu ngân sách.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Thành Đông, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy nhấn mạnh, công tác giải phóng mặt bằng thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư để thực hiện các dự án đầu tư xây dựng phát triển kinh tế - xã hội luôn là vấn đề khó, nhạy cảm vì liên quan trực tiếp đến quyền lợi, nghĩa vụ của người dân do đó công tác giải phóng mặt bằng các dự án phải được thực hiện bài bản, quyết liệt với quyết tâm chính trị cao hơn, hiệu quả hơn.

Đồng chí Lê Thành Đông, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy kết luận buổi làm việc

Để thúc đẩy công tác đền bù giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công của dự án quan trọng trên địa bàn Thị xã thời gian tới, đồng chí Bí thư Thị ủy đề nghị  UBND Thị xã chỉ đạo các đơn vị, phường, xã  tập trung quyết liệt thực hiện các biện pháp một cách đồng bộ, khoa học, cần phân tách các hạng mục, công trình dự án ưu tiên, đảm bảo  các công trình được thực hiện đúng tiến độ, hoàn thành các tiêu chí xây dựng đô thị văn minh. Có phương án, kiên quyết xử lý các hộ cố tình cản trở giải phóng mặt bằng theo đúng quy định. Tập trung đấu giá các khu đất được lựa chọn, khu xen dắm các phường, xã đề xuất. Cân đối nguồn vốn đầu tư, phân bổ hợp lý cho các công trình. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng,.../.

Thống kê: 3.472.916