Chiều ngày 08/5, Đoàn kiểm tra của Bộ giáo dục và Đào tạo do đồng chí Đỗ Anh Dũng, Chuyên viên cao cấp, Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác phổ cập giáo dục (PCGD), xoá mù chữ (XMC) tại thị xã Hồng Lĩnh.

Tiếp và làm việc với đoàn kiểm tra có đồng chí Trần Xuân Đức, Phó Chủ tịch UBND Thị xã, Trưởng ban chỉ đạo công tác PCGD, XMC Thị xã; lãnh đạo, chuyên viên Phòng GD&ĐT; thành viên Ban chỉ đạo công tác PCGD, XMC Thị xã; các phường, xã.

Thầy giáo Nguyễn Trí Anh, Trưởng phòng GDĐT Thị xã báo cáo kết quả thực hiện công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ năm học 2022-2023

Trong những năm qua, sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo thị xã Hồng Lĩnh được cấp ủy Đảng, chính quyền từ thị xã đến cơ sở hết sức quan tâm lãnh đạo, triển khai thực hiện và xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong kế hoạch phát triển KT-XH thị xã. Cấp ủy, chính quyền từ thị xã đến cơ sở quan tâm đến công tác giáo dục của địa phương; các ban ngành, đoàn thể các cấp luôn phối hợp thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân về vai trò, vị trí của công tác PCGD-XMC, tham gia cùng Ngành GD-ĐT, các trường học nắm bắt thông tin, tổ chức điều tra, khảo sát, đánh giá các nội dung về công tác PCGD-XMC...

Phòng GDĐT (cơ quan thường trực) thực tốt vai trò tham mưu triển khai công tác PCGD-XMC; chỉ đạo trường học nâng cao chất lượng giáo dục, điều tra, cập nhật số liệu hệ thống phần mềm.  Ban Chỉ đạo PCGD-XMC thị xã và các phường, xã thực hiện trích xuất dữ liệu phổ cập và lưu trữ, mã hóa tài liệu, thông tin PCGD-XMC qua mã QR nhằm đẩy mạnh ứng dụng CNTT và giảm thiểu kinh phí liên quan.

Ban Chỉ đạo PCGD-XMC các cấp tổ chức hoạt động có hiệu quả công tác huy động trẻ ra lớp, duy trì sĩ số học sinh, thực hiện giáo dục hòa nhập, tăng cường công tác XMC; chăm lo xây dựng đội ngũ nhà giáo; thực hiện công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS, THPT vào học các trường đào tạo nghề tăng so với năm trước. Thực hiện có hiệu quả công tác xã hội hóa giáo dục, huy động các nguồn lực, đầu tư xây dựng và nâng cấp cơ sở vật chất, thiết bị dạy học cho các cơ sở giáo dục góp phần tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng PCGD-XMC.

Thành viên đoàn kiểm tra, đánh giá các nội dung kiểm tra.

Đồng chí Phạm Thị Hoàng Yến, Phó Chủ tịch UBND phường Bắc Hồng, Trưởng ban chỉ đạo PCGD,XMC phường Bắc Hồng đề xuất: Bộ GD&ĐT nâng cấp phần mềm phổ cập giáo dục, thống nhất thông tin, dữ liệu ở các biểu mẫu điều tra, chỉ số đánh giá trên Hệ thống thông tin PCGD-XMC với các văn bản quy định hiện hành.

Theo đó kết quả công tác phổ cập giáo dục và xóa mù chữ trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh năm 2022 đạt cụ thể: Số trẻ 5 tuổi huy động đến lớp đạt 100%; tổng số trẻ 11 tuổi hoàn thành chương trình tiểu học đạt tỷ lệ tỉ lệ 98,76%;%; tổng số thanh, thiếu niên từ 15-18 tuổi đang học chương trình giáo dục phổ thông hoặc giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp đạt tỷ lệ 98,45%. Số người trong độ tuổi từ 15-60 biết chữ đạt tỉ lệ: 99,99%.

Tại buổi kiểm tra, qua nghe báo cáo của Ban chỉ đạo thị xã, kiểm tra thực tế tại phường Đức Thuận, Đậu Liêu, kiểm tra hồ sơ của Ban chỉ đạo thị xã và các đơn vị, Đoàn kiểm tra đánh giá cao công tác chỉ đạo, triển khai của Ban chỉ đạo, thực hiện tốt công tác duy trì, nâng cao chất lượng PCGD, XMC. Cấp ủy Đảng, chính quyền từ thị xã đến cơ sở luôn quan tâm đến sự nghiệp GDĐT và công tác PCGD, XMC, thể hiện ở việc ban hành các văn bản chỉ đạo, các cơ chế hỗ trợ để nâng cao chất lượng giáo dục, thực hiện đầy đủ nhiệm vụ theo quy định. Ban Chỉ đạo PCGD, XMC các phường, xã có nhiều giải pháp trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, Đoàn kiểm tra cũng đã chỉ ra một số tồn tại về nghiệp vụ trong quá trình thực hiện qua đó định hướng một số giải pháp để thực hiện tốt hơn nữa công tác PCGD, XMC trong thời gian tới.

Đối chiếu với các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đoàn kiểm tra đánh giá thị xã Hồng Lĩnh đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; đạt chuẩn PCGD tiểu học mức độ 3; đạt chuẩn PCGD trung học cơ sở mức độ 3; đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2.

Đồng chí Đỗ Anh Dũng, Chuyên viên cao cấp, Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo - Trưởng đoàn kiểm tra đánh giá cao kết quả trong công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ của thị xã Hồng Lĩnh thời gian qua. Ban chỉ đạo các cấp đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động để mọi người dân nhận thức được giáo dục là trách nhiệm của toàn xã hội. Các thành viên trong Ban chỉ đạo đã phát huy vai trò chức năng nhiệm vụ. Các nhà trường đã thực hiện đúng quy chế chuyên môn, có những biện pháp tích cực nâng cao chất lượng dạy học, kích thích sự đam mê học tập của học sinh. Đội ngũ cán bộ, giáo viên của quận có trình độ tay nghề vững, chuyên môn nghiệp vụ tốt. Thời gian tới, đề nghị Thị xã tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền để các tầng lớp Nhân dân cùng chung tay xây dựng sự nghiệp giáo dục; duy trì kết quả phổ cập giáo dục, xóa mù chữ đã đạt được; huy động và quản lý tốt các nguồn vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng trường lớp học nhằm đáp ứng nhu cầu dạy học trong giai đoạn hiện nay.

Đồng chí Trần Xuân Đức, Phó Chủ tịch UBND Thị xã, Trưởng Ban chỉ đạo PCGD, XMC Thị xã tiếp thu các ý kiến đánh giá của Đoàn kiểm tra. Trong thời gian tới Thị xã sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giữ vững đạt chuẩn phổ cập giáo dục Mầm non, Tiểu học, THCS mức độ 3, xóa mù chữ mức độ 2 góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn và tạo nền tảng vững chắc và là tiền đề quan trọng trong việc nâng cao dân trí tại địa phương./.

Thống kê: 3.471.264